Mùa Nhãn Vui Ở Sông Mã

“Với gần 4.300ha nhãn cho thu hoạch với chất lượng quả rất cao, bán được giá gấp đôi, gấp ba so với nhãn thường, tư thương lại thu mua mạnh nên vụ nhãn năm nay người dân huyện Sông Mã rất phấn khởi” - ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Sông Mã (Sơn La) hào hứng thông tin.
Thu nhập hơn làm ngô 4-5 lần
Huyện vùng cao Sông Mã có lợi thế về cây nhãn. Đó là những vườn nhãn trải dài hàng chục km từ đầu huyện tới cuối huyện. Lão nông Lò Văn Quý ở bản Nà Hỳ, xã Chiềng Cang bảo: “Bây giờ đang là vụ nhãn chín. Dân làm nhãn chúng tôi chỉ mong trời nắng nóng.
Trời càng nắng nhiều, nhãn càng mọng nước, chất đường nhiều hơn”. Cũng theo ông Quý thì người Thái, người Mông, Khơ Mú, Sinh Mun, Lào… trên đất Sông Mã này trước đây không biết trồng cây ăn quả để làm hàng hóa. Từ khi bà con Hưng Yên lên đây định canh, định cư những năm 60-70 của thế kỷ trước, cây nhãn mới xuất hiện ở đây.
“Chúng tôi thấy người Kinh trồng nhãn cho thu nhập cao, vậy là học và làm theo. Lúc đầu chỉ có ở mấy khu Chiềng Khương, Nà Nghịu và thị trấn, nay thì lan ra toàn huyện.
Vùng nào nắng nóng nhiều là trồng được nhãn và cho năng suất cao. Nhà tôi cũng có hơn 100 cây nhãn, năm nay chắc thu được khoảng 10 tấn quả tươi. Trừ chi phí chăm sóc cũng thu được hơn 100 triệu đồng, tính ra hơn làm ngô đến 4-5 lần” - ông Quý cho biết.
Ngay ở trung tâm xã Chiềng Cang, thương lái đang tấp nập thu mua nhãn. Chị Lò Thị Nen, dân bản Nhạp bảo: Hàng chục năm nay mới có một vụ nhãn được mùa như thế này. Nhà tôi có 57 cây, cây nào cũng sai trĩu, thu được tới hơn 6 tấn quả tươi. Năm nay nhãn lại được giá, nếu là nhãn ghép cành chất lượng cao thì giá bán tại gốc đã trên 20.000 đồng/kg; nhãn thường cũng được 15.000-16.000 đồng/kg. Có bao nhiêu là các thương lái mua hết, chẳng sợ ế, chẳng lo bị ép giá vì có rất nhiều người mua.
Phát triển nhãn trái vụ
Ông Hoàng Nghĩ
Tư duy hàng hóa đã chi phối dân trồng nhãn ở đây, nên cây nhãn ở Sông Mã sẽ ngày càng phát triển vì được đầu tư toàn diện. Mỗi năm, thu nhập từ cây nhãn của người dân Sông Mã lên tới hàng trăm tỷ đồng”.
Trong quy hoạch phát triển kinh tế của huyện Sông Mã những năm gần đây, nhãn luôn là cây đứng tốp đầu trong số cây trồng lâu năm và chiếm tới 90% tổng diện tích cây ăn quả của huyện. Không chỉ lo phát triển về diện tích, 5 năm trở lại đây người dân Sông Mã đã liên kết “4 nhà” để nâng cao hiệu quả kinh tế của cây nhãn.
Ông Hoàng Nghĩ - chủ trang trại ở bản Loọng Mòn, xã Huổi Một cho biết: Từ năm 2010, huyện Sông Mã cũng đã phối hợp Viện Rau quả Trung ương hướng dẫn cho nhiều gia đình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cây nhãn để nâng cao chất lượng, năng suất nhãn. Đặc biệt là việc thí điểm đưa giống nhãn Hương Chi chín muộn vào ghép cải tạo trên thân cây nhãn lâu năm giúp năng suất nhãn tăng lên nhiều lần.
Trong 4 năm qua, diện tích nhãn ghép của toàn huyện Sông Mã đã tăng lên khoảng 500-600ha, tập trung tại các xã Chiềng Khương, Chiềng Cang, Mường Hung, Chiềng Khoong, Nà Nghịu, Yên Hưng, Chiềng Sơ.... “Trong thời gian tới, diện tích nhãn ghép chắc chắn sẽ tăng mạnh hơn.
Một số hộ còn thử nghiệm ghép giống nhãn trái vụ vốn chỉ có ở một số vùng cao của huyện Mường La. Nếu nhãn trái vụ ghép thành công thì giá trị kinh tế của cây nhãn ở Sông Mã còn tăng lên nhiều lần” – ông Nghĩ bảo vậy.
Có thể bạn quan tâm

Được trồng làm nguyên liệu giấy từ năm 2004, đã 10 năm trôi qua kể từ ngày đưa vào trồng, hơn 60ha cây luồng đến thời kỳ khai thác không có người đến thu mua, tưởng chừng sẽ chẳng để làm gì, nay luồng đã bắt đầu đem lại một nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng ở xã Mỹ Phương (Ba Bể).

Nhằm giải quyết vấn đề đầu ra cho nông sản, giúp nông dân yên tâm sản xuất, Đồng Tháp đang nỗ lực tổ chức lại sản xuất để đưa nông sản vào hệ thống phân phối. Thế nhưng, trong khi các siêu thị có nhu cầu rất lớn đối với nhóm hàng rau, củ, quả tươi sống thì nông dân trong tỉnh lại chưa thể tham gia vào hệ thống này...

Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Cao Lãnh đã đầu tư trên 1 tỷ đồng để xây dựng các đê bao khép kín diện tích vườn với chiều dài trên 15,5km, tập trung tại các xã ven quốc lộ 30. Đến thời điểm này, các công trình trên đều cơ bản hoàn thành, bảo vệ hơn 5.000ha vườn cây ăn trái trên địa bàn huyện.

Khi nước lũ ở đầu nguồn đổ về mạnh, nhiều nông dân tìm mua các loại cá giống để thả nuôi trong mùa lũ, nên hiện nay sức mua các loại cá giống ở huyện Tam Nông đang bắt đầu tăng mạnh.

Ngày 19/8, tại hội trường UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương có buổi làm việc với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ nội dung liên quan đến báo cáo công tác khuyến nông về ứng dụng công nghệ sau thu hoạch và chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh (lúa, cây ăn trái, rau quả).