Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mùa cào hến

Mùa cào hến
Ngày đăng: 14/04/2015

Nghề cào hến hoạt động quanh năm nhưng cao điểm là vào mùa khô, từ con nước tháng 10 đến tháng tư năm sau. Lúc này hến nhiều, con mập mạp và thịt rất ngon. Thường người ta đi cào vào buổi sáng, chiều ở nhà luộc hến lấy thịt. Mỗi ghe cào bao giờ cũng cần 2 người, có ghe chồng cào vợ bơi, cũng có khi con bơi cha cào.

Cào hến là một nghề rất vất vả, đòi hỏi người làm công việc này phải có sức dẻo dai. Có người dùng một cây sào dài, đầu sào gắn liền với một bàn cào lưỡi sắt hình chữ nhật và một cái vợt lưới sâu để cào. Có người dùng vợt lưới cào hai bên bờ sông hoặc ngậm ống hơi lặn sâu xuống đáy sông để cào.

Đợi cho con nước vừa ròng, hai cha con anh Võ Văn Hùng, nhà ở ấp Vĩnh Phúc, bơi xuồng dọc theo các dòng sông. Con trai anh, 14 tuổi, cầm dầm ngồi ở phía trước cứ rà tới rà lui, còn anh thì quần đùi, lưng trần, đứng ở mũi xuồng cầm cây sào quăng ra xa, đợi đến khi bàn cào chìm ngập xuống đáy sông mới khom lưng dùng hết sức mình để kéo cây sào, lôi lên một túi bùn và rác rến nặng cả chục ký.

Sau khi dạo qua dạo lại vài lần dưới nước cho trôi bớt bùn, anh mới nghiêng chiếc vợt đổ vào khoan xuồng tất cả những gì còn lại, mỗi lần như vậy, anh lựa ra được 1 - 2 ký hến. Cứ thế lại tiếp tục cào cho tới khi con nước lớn mới quay xuồng trở về.

Anh Hùng quệt mồ hôi trán rồi quay sang tôi: “Hôm nào trúng, kiếm cũng được vài ba giạ. Bình quân mỗi giạ cho 6 ký hến thịt, bán với giá từ 13.000 đồng đến 20.000 đồng/ký, tùy theo thời điểm”.

Hến cào lên được phân ra làm hai loại. Loại nhỏ bán cho vịt ăn hoặc làm mồi cho lươn nuôi hầm. Loại lớn cân cho các vựa hoặc tự luộc lấy thịt mang ra chợ bán. Các thành phố, thị trấn hiện nay là những nơi tiêu thụ thịt hến mạnh nhất.

Mấy năm gần đây, nhờ phong trào nuôi vịt và nuôi lươn phát triển mạnh nên giá hến cũng tăng theo. Anh Huỳnh Văn Thanh, ở xã Bình Chánh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang cho biết một người cào giỏi bình quân mỗi ngày luộc được 20 - 30 ký hến thịt, thu nhập từ 100.000 - 150.000 đồng.

Hến tuy là món ăn dân dã nhưng thịt rất ngon, ngọt. Các bà nội trợ có thể chế biến hến thành nhiều món ăn đặc sản như: cơm hến, hến xào mỡ hành, xào sả ớt, nấu canh chua, canh hẹ… Chính nhờ vậy mà các bà nội trợ, nhất là các bếp nghèo coi hến là một trong những món ăn phổ biến hàng ngày.

Nhiều người từng gắn bó với nghề cào hến tâm sự: Nghề cào hến tuy dễ kiếm tiền nhưng vô cùng nặng nhọc, nắng mưa cũng phải cào, vì ngày nào không xuống xuồng thì không có tiền lo cho con ăn học.

Hiện nay, đối với những bà con nông dân đang thiếu đất canh tác, chưa tìm được một nghề ổn định, bên cạnh nghề nuôi lươn, nuôi cá thì nghề cào hến đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho bà con và ổn định cuộc sống cho nhiều gia đình trong diện xóa đói giảm nghèo.


Có thể bạn quan tâm

Lâm Đồng: Khoai Tây Được Mùa, Trúng Giá Lâm Đồng: Khoai Tây Được Mùa, Trúng Giá

Theo nhiều người trồng khoai tây tại Đà Lạt (Lâm Đồng), nhờ thời tiết thuận lợi nên vụ khoai tây này các nhà vườn được mùa lớn, giá bán rất ca0

19/04/2011
Giống Cam Đỏ Cara Cara Vào Việt Nam Giống Cam Đỏ Cara Cara Vào Việt Nam

Giống cam Cara Cara không hạt có năng suất chất lượng hàng đầu thế giới, đã được trồng thử nghiệm thành công tại Vĩnh Phúc.

10/02/2011
Vùng Trồng Cà Phê Arabica Ngon Nhất Việt Nam Mất Mùa Lớn Vùng Trồng Cà Phê Arabica Ngon Nhất Việt Nam Mất Mùa Lớn

Vùng trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam hiện nay ở Lâm Đồng đang đứng trước nguy cơ mất mùa lớn, sản lượng có thể giảm tới trên 50% so với niên vụ trước.

23/06/2012
Mô Hình Nuôi Heo Rừng Giữa Miệt Vườn Sông Nước Mô Hình Nuôi Heo Rừng Giữa Miệt Vườn Sông Nước

Mô hình trên được anh Thái Thiện Tùng (SN 1975, ngụ phường Tân Phú - quận Cái Răng) thực hiện từ cuối năm 2007 với gần 200 con heo rừng, kết quả bước đầu hết sức khả quan

19/02/2011
Công Nghệ Sản Xuất Rau Không Cần Đất Công Nghệ Sản Xuất Rau Không Cần Đất

Rau an toàn đang là vấn đề thời sự, là nhu cầu cấp thiết của người dân. Làm thế nào để có rau xanh thực sự an toàn? Trước thực trạng trên, Sở Khoa học- Công nghệ Hà Nội phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Rau quả đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất rau không cần đất. Bằng công nghệ này, cây rau sinh trưởng phát triển tốt, năng suất rau tăng 1,5 lần so với sản xuất trên đất

15/07/2012