Trang chủ / Rau gia vị / Gừng

Một Số Bệnh Thường Gặp Trên Cây Gừng

Một Số Bệnh Thường Gặp Trên Cây Gừng
Ngày đăng: 09/02/2012

Ở nước ta, cây gừng (Zingiber officinale) được trồng phổ biến trong các hộ gia đình, chủ yếu để tiêu thụ tại thị trường nội địa. Vài năm trở lại đây, gừng trở thành cây có giá trị kinh tế khá cao. Thấy vậy, nông dân đổ xô nhau chuyển sang trồng gừng. Thế là các dịch hại trước đây ít được quan tâm thì nay có dịp bộc phát. Dưới đây là một bệnh thường gặp trên cây gừng, nông dân và quý đồng nghiệp có thể sử dụng như 1 tài liệu để tham khảo.

1/ Bệnh cháy lá

Tác nhân gây bệnh là nấm Piricularia grisea

Triệu chứng gây hại: Vết bệnh đầu tiên trên phiến lá, mép lá hoặc chóp lá là những đốm xanh tái, sau đó vết bệnh lớn lên ở giữa vết bệnh có màu xám, xung quanh có viền nâu. Vết bệnh có thể lớn  từ 3 – 7mm, Trên lá có nhiều vết bệnh và những vết bệnh này liên kết lại với nhau thành mảng lớn làm cháy cả lá. Cây gừng bị bệnh gây hại nặng bị cháy xơ xác lá, cây bị bệnh cho củ nhỏ và ít, làm giảm năng suất.

Biện pháp phòng trừ:

- Vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch, gom những cây bị bệnh đem chôn.

- Chọn giống sạch bệnh.

- Mật độ trồng vừa phải bón phân cân đối NPK

- Thăm ruộng thường xuyên. Nếu phát hiện trên lá có đốm bệnh,  nên ngắt bỏ để hạn chế lây lan.

- Phun thuốc Kasai, Trizole, Filia, theo nồng độ khuyến cáo.

2/ Bệnh thúi khô củ

Tác nhân gây bệnh: Do nấm Rhizoctonia solani.

Triệu chứng gây hại: Vết bệnh đầu tiên xuất hiện ở bẹ lá gần mặt đất có màu nâu hoặc nâu xám, sau đó lan rộng ra, không có hình dạng nhất định, xung quanh vết bệnh có viền nâu đen. Vết bệnh có xu hướng ăn lan xuống dưới gốc làm thúi 1 phần củ gừng, vết thúi khô hơi xốp. Cây bị bệnh nặng nấm có thể làm chết cây và củ bị thúi hoàn toàn.

Biện pháp phòng trừ:

- Vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch, gom những cây bị bệnh tiêu hủy.

- Lên liếp cao, thoát nước tốt, tránh mặt liếp bị úng ước.

- Bón phân hữu cơ hoai, không tủ rơm khị bệnh đốm vằn lên mặt liếp.

- Mật độ trồng vừa phải, bón phân cân đối.

- Thăm đồng thường xuyên. Khi phát hiện bệnh, phun Validacin, Monceren, Anvil, … .

3/ Bệnh thúi nhũn củ gừng

Tác nhân gây bệnh: Do vi khuẩn Erwinia carotovora.

Triệu chứng gây hại: Vết bệnh đầu tiên trên củ gừng có màu nâu xám, hơi mọng nước. Sau đó bết vệnh lớn lên và ăn sâu vào trong củ làm một phần củ bị thúi mềm, cắt ngang chỗ bị thúi hoặc lấy tay ấn vào chỗ bị bệnh, thấy có dịch nhờn chảy ra, ngửi có mùi hôi. Cây bị bệnh lá úa vàng cuối cùng cây gục chết. Khi thu hoạch bệnh dẫn tiếp tục gây hại làm thúi củ trong lúc bảo quản.

Biện pháp phòng trừ:

- Đối với chân ruộng thường xuyên bị bệnh gây hại, nên luân canh với cây trồng khác.

- Bón vôi để khử đất trước khi trồng.

- Chọn giống sạch bệnh, trước khi trồng nhúng củ gừng vào dung dịch sulfat đồng và phun dung dịch này vào hốc trồng để ngừa bệnh.

- Lên liếp cao thoát nước tốt. Khi chăm sóc, tránh làm tổn thương đến rễ, củ gừng.

- Khi phát hiện một vài cây bị bệnh trên ruộng, nên đào cây lên, đem toàn bộ cây và đất ra khỏi ruộng, sau đó dùng vôi rắc vào hố để khử độc. Tránh bỏ những cây bị bệnh xuống nguồn nước tưới.

- Sử dụng thuốc Kasuran, Starner để phun.

4/ Bệnh héo xanh

Tác nhân gây bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanascerum

Triệu chứng gây hại: Cây gừng đang xanh tốt, bị héo đột ngột vào buổi trưa. Cây gừng có tươi lại vào buổi chiều mát, sau vài ngày toàn bộ cây bị vàng và chết. Bệnh lây lan rất nhanh. Ban đầu chỉ thấy vài cây, sau đó bệnh có thể lan ra cả liếp trồng. Bệnh lây lan do vết thương cơ học hoặc do côn trùng gây ra. Khi nhổ cây bị bệnh lên, thân cây bị bệnh sủng nước, tách rời củ có màu sậm, ấn vào đỉnh sinh trưởng, có màu đục như sữa chảy ra và có mùi hôi đặc trưng.

Biện pháp phòng trị:

- Vệ sinh đồng ruộng, thu gom những cây bị bệnh ra khỏi ruộng để tiêu hủy.

- Bón lót vôi để khử đất.

- Chọn giống sạch bệnh.

- Trước khi trồng, nhúng củ gừng vào dung dịch sulfat đồng hoặc copper – B và sau đó phun dung dịch này lên hốc trồng.

- Khi chăm sóc ruộng, tránh làm tổn thương bộ rễ.

- Để phòng ngừa bệnh gây hại, khi thấy cây gừng có hiện tượng xoắn lá thì phun thuốc Supracide để trừ rầy mềm và rệp sáp, kết hợp với thuốc trừ vi khuẩn như Kasuran, Starner, …

- Khi phát hiện bệnh, nên nhổ bỏ những cây bị bệnh để tiêu hủy, tránh bỏ những cây bị bệnh xuống nguồn nước tưới.

- Khi thấy bệnh gây hại trên ruộng, ta có thể tiến hành thu hoạch sớm để tránh thiệt hại vì bệnh lây lan rất nhanh.

- Ở chân ruộng thường xuyên bị bệnh, nên luân canh với cây trồng khác.

5/ Bệnh thúi vàng

Tác nhân gây bệnh: Do nấm Fusarium

Triệu chứng gây hại: Bệnh làm cho lá bị vàng sau đó lá rụng và chết cả cây. Bệnh làm cây chết tương đối chậm. Vết bệnh trên củ có màu nâu, làm cho củ nhăn nheo và tóp lại. Trên vết bệnh có phủ lớp tơ màu trắng. Bệnh thường gây hại trên chân ruộng bị ngập úng kéo dài.

Biện pháp phòng trừ:

- Bón vôi liên liếp để khử đất trước khi trồng,

- Lên liếp cao, thoát nước tốt, tránh mặt liếp bị đọng nước.

- Trước khi trồng, nhúng củ gừng vào dung dịch thuốc sulfat đồng và phun thuốc vào hố trồng.

- Khi chăm sóc, tránh làm tổn thương bộ rể.

- Khi phát hiện bệnh, có thể dùng thuốc Ridomyl, Aliete, Curzat


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Trồng Gừng Xen Hành Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao Mô Hình Trồng Gừng Xen Hành Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Ngoài cách trồng gừng trong bao sọt và cách trồng thâm canh trên đất thuộc ruộng anh Huỳnh Tấn Lực ở Phú Cường, Tam Nông, Đồng Tháp đã nghĩ ra phương pháp trồng gừng xen canh với hành để tạo bóng mát che gốc gừng phòng bệnh cháy lá cho gừng và giúp tăng lợi ích về kinh tế trên cùng một diện tích đất. Đầu năm 2011, anh mạnh dạn trồng gừng trên diện tích 15 công đất ruộng.

09/02/2012
Trồng Gừng Trong Bao Nilon Hiệu Quả Kinh Tế Cao Trồng Gừng Trong Bao Nilon Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Những người có kinh nghiệm nhiều năm trồng gừng ở Chợ Mới cho biết, gừng cho hiệu quả kinh tế rất cao, nhưng để bỏ lúa chuyển sang trồng gừng thì đúng là quá… mạo hiểm. Bởi, một, hai vụ đầu rất bấp bênh do chưa hiểu được đặc tính của nó, chưa có kinh nghiệm, từ lẽ đó nhiều người dù thấy lợi vậy chứ không dám trồng, nhưng ai đã trồng thì sẽ mê. Có người đã phất lên làm giàu từ gừng, chuyên sống bằng nghề trồng và mua bán gừng. Năm nay, huyện Chợ Mới có khoảng 40 ha đất trồng gừng, tập trung ở các xã: Mỹ An, Kiến Thành, Tấn Mỹ, Hội An, Mỹ Hội Ðông… năng suất trung bình 40 tấn/ha.

20/12/2011
Kỹ Thuật Trồng Gừng Đạt Năng Suất Cao Kỹ Thuật Trồng Gừng Đạt Năng Suất Cao

Gừng là loại cây rau gia vị được trồng khá phổ biến vì chúng dễ trồng, đa dụng và có hiệu quả kinh tế cao, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán, gừng được sử dụng làm mứt. Để đạt năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch.

27/12/2011
Một Số Bệnh Thường Gặp Trên Cây Gừng Một Số Bệnh Thường Gặp Trên Cây Gừng

Ở nước ta, cây gừng (Zingiber officinale) được trồng phổ biến trong các hộ gia đình, chủ yếu để tiêu thụ tại thị trường nội địa. Vài năm trở lại đây, gừng trở thành cây có giá trị kinh tế khá cao. Thấy vậy, nông dân đổ xô nhau chuyển sang trồng gừng. Thế là các dịch hại trước đây ít được quan tâm thì nay có dịp bộc phát. Dưới đây là một bệnh thường gặp trên cây gừng, nông dân và quý đồng nghiệp có thể sử dụng như 1 tài liệu để tham khảo.

09/02/2012
Trồng Gừng Đạt Năng Suất Cao Trồng Gừng Đạt Năng Suất Cao

Cây gừng rất kén chọn đất để trồng, rất khó phát triển trên vùng đất sét nặng, nhiễm phèn. Đối với vùng đất cát, tuy đất có ưu điểm là tơi xốp, rút nước nhanh, nhưng khi nhiệt độ lên cao, nhiệt độ trong đất cũng nóng lên rất nhanh và dễ gây tổn thương cho cây gừng

16/01/2011
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.