Mồng Tơi Lấy Hạt Được Giá
Một số hộ dân xã Long Kiến (Chợ Mới - An Giang) rất phấn khởi vì thu hoạch mồng tơi lấy hạt đạt năng suất cao, giá cả ổn định, đem lại thu nhập khá cho nông dân.
Hàng năm, khi mực nước lũ trên đồng rút dần, để lại lượng phù sa màu mỡ, cũng là lúc nông dân tất bật chuẩn bị mùa vụ mới. Một số nông dân xuống giống vụ đông xuân, hoặc trồng luân canh hoa màu. Đối với nông dân xã Long Kiến, vụ mùa năm nay xuống giống mồng tơi khoảng 50 héc-ta, tập trung chủ yếu ở ấp Long An.
Theo nông dân nơi đây, mồng tơi là loại rau dễ trồng, khi gieo hạt lên khoảng 1 tấc, nhổ đem trồng khoảng cách hạt khoảng 2 tấc. Đến khi cây phát triển cao cắm cọc giăng giàn như trồng bầu, bí, sau hơn 3 tháng gieo là có thể thu hoạch.
Nông dân thu hoạch nửa tháng một đợt và kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, tùy theo thổ nhưỡng và cách chăm sóc. Trồng mồng tơi lấy hạt thu hoạch cũng tương đối dễ, nhưng đòi hỏi tốn nhiều nhân công. Trung bình 1 công mồng tơi cần 3-4 nhân công, thu hoạch từ 3-4 ngày mới xong.
Tham quan nhiều vạt đất trồng mồng tơi lấy hạt của bà con nơi đây, chúng tôi không khỏi bỡ ngỡ với cách làm và hiệu quả kinh tế từ mô hình mang lại. Anh Huỳnh Thanh Phương, nông dân ấp Long An cho biết: “Thấy bà con trong vùng có thu nhập khá từ việc trồng mồng tơi lấy hạt, gia đình mạng dạn trồng thử 1 công, thu hoạch đợt đầu tiên được 40 kg hạt khô.
Đợt thứ 2 vừa thu hoạch xong được 100kg, bán với giá 85.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, còn lãi gần 10 triệu đồng. Bình quân mỗi công trồng mồng tơi lấy hạt lời gần 5 triệu đồng/đợt”.
Qua gieo trồng vài vụ, bà con xã Long Kiến có thêm kinh nghiệm nên năng suất cũng khá hơn. Ông Nguyễn Văn Lượt cho biết, 1,5 công mồng tơi lấy hạt của gia đình đang cho thu hoạch rộ. Sau khi hái, hạt mồng tơi đem phơi từ 4 – 5 nắng bán với giá 85.000 đồng/kg. Mỗi tháng thu hoạch 2 đợt từ 50 – 60 kg hạt, sau khi trừ chi phí, ông còn lãi 6-7 triệu đồng/đợt.
Đối với mồng tơi, khâu chăm sóc nhẹ nhàng, chi phí đầu tư thấp, phù hợp với các hộ nông dân ít đất sản xuất. Đồng thời, việc thu hoạch hạt mồng tơi còn tạo việc làm cho một số bà con trong lúc nông nhàn. “Mỗi kg hạt, nhân công hái được trả 2.500 đồng, một người hái giỏi một ngày có thể hái từ 40 – 50 kg, thu nhập cũng hơn trăm ngàn đồng”- chú Lượt nói.
Còn chú Nguyễn Văn Tép, người có thâm niên 6 -7 năm trồng mồng tơi lấy hạt, chia sẻ: “Trồng mồng tơi lấy hạt cho thu nhập cao hơn lúa nhưng phải tốn công chăm sóc, tưới nước, bón phân, xịt thuốc thường xuyên, đặc biệt là phải có nhân công lúc thu hoạch.
Ngoài ra, chi phí đầu tư hạt giống, cây, dây làm giàn cũng khoảng 4 triệu đồng/công. Tuyệt đối không nên trồng liên tiếp nhiều vụ mồng tơi trên một mảnh đất, cần luân phiên các loại cây trồng khác 1 - 2 vụ, sau đó mới trồng lại để tránh bị “chết nhát”, không đạt hiệu quả”.
Theo các hộ nông dân, giá hạt mồng tơi thời điểm hiện tại khá cao, từ 80.000 - 90.000 đồng/kg nhưng không ổn định. Nông dân và cơ sở thu mua cần liên kết chặt chẽ, nhằm tránh tình trạng “ép giá” hoặc cung vượt cầu.
Theo Hội nông dân xã Long Kiến, những năm qua, mô hình trồng mồng tơi lấy hạt ở địa phương phát triển theo hình thức tự phát, hầu hết người dân ở đây trồng theo kinh nghiệm hoặc tự học hỏi, cũng không có hợp đồng thu mua sản phẩm. “Có lúc giá lên tới 120.000 đồng/kg, nhưng cũng có lúc chỉ còn khoảng 60.000 đồng/kg.
Điệp khúc “trúng mùa, rớt giá” diễn ra thường xuyên đối với mồng tơi lấy hạt. Bởi, nông dân sau khi thu hoạch hạt bán cho các chủ cơ sở bán hạt giống, hoặc khi nào cần thì thương lái TP. Hồ Chí Minh xuống thu gom đem đi tiêu thụ. Vì vậy, tình trạng ép giá khi nông dân thu hoạch rộ là điều không tránh khỏi”- ông Trần Như Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Kiến nói.
Có thể bạn quan tâm
Huệ đỏ là cây thân giả (giống hành tây). Lá hình giải hẹp, thuôn nhọn, mọc đối nhau thành hai hàng xanh đậm. Cọng hoa tròn to, mọc lên từ nách lá có thể cao đến 20-30cm. Thường mỗi cành hoa có 4 nụ, từ khi nở đến khi tàn khoảng 5-10 ngày, lúc đầu nở 2 hoa vài ngày sau nở tiếp hai hoa còn lại.
Tình trạng phá giá lẫn nhau,chất lượng sản phẩm của một số doanh nghiệp không đồng nhất ở lĩnh vực xuất khẩu cá tra trong hơn 10 năm qua đã dẫn đến hệ lụy khôn lường. Nhiều hộ nuôi cá treo ao, doanh nghiệp chế biến thua lỗ hoặc sản xuất cầm chừng.
Virus gây bệnh đốm trắng (WSSV) thuộc họ Nimaviridae, có cấu trúc virion có dạng hình trụ đến elip hoặc hình trứng, rộng khoảng 121±9nm, dài khoảng 276±26nm, có vỏ bọc, không có thể vùi. Bộ gen của virus này là DNA sợi đôi với kích thước khoảng 305 kb. Đây là loại virus gây chết tôm nhiều, nhanh nhất và có khả năng lây nhiễm cao. Khi thâm nhập vào cơ thể tôm, loại virus này cư trú ở nhiều bộ phận như mô nội bì, mô dạ dày, mang, buồng trứng (hay tinh hoàn), hệ thống thần kinh, mắt, chân bơi… Khi nhiễm bệnh, tôm có màu đỏ hồng, đốm trắng ở vỏ giáp đầu ngực, tỷ lệ tôm bị chết khi nhiễm bệnh lên đến 80-100%.
Trong những tháng qua, ở Ninh Thuận, “sự cố” tôm nuôi chết hàng loạt đã làm các vùng nuôi tôm Đầm Nại (Ninh Hải), An Hải (Ninh Phước), Phước Dinh (Thuận Nam) trở nên ảm đạm thấy rõ. Thạc sĩ Phan Đình Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản (NTTS) tỉnh cho biết: “Bệnh lạ từng được nói tới vài tháng trước giờ đã được các nhà khoa học định danh là hội chứng tôm chết sớm bởi bệnh hoại tử gan tụy, có điều chưa tìm ra tác nhân”.
Hiện nay, thỏ là vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ trong tỉnh Bắc Giang. Thêm vào đó, đầu tháng 6-2013, Công ty dược phẩm Nippon Zoki Nhật Bản khởi công xây dựng nhà máy Công nghệ sinh học KONISHI Việt Nam tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh) với công suất chế biến, tiêu thụ 2 triệu con thỏ thương phẩm/năm, mở ra triển vọng cho nghề chăn nuôi thỏ ở Bắc Giang.