Mồng Tơi Lấy Hạt Được Giá
Một số hộ dân xã Long Kiến (Chợ Mới - An Giang) rất phấn khởi vì thu hoạch mồng tơi lấy hạt đạt năng suất cao, giá cả ổn định, đem lại thu nhập khá cho nông dân.
Hàng năm, khi mực nước lũ trên đồng rút dần, để lại lượng phù sa màu mỡ, cũng là lúc nông dân tất bật chuẩn bị mùa vụ mới. Một số nông dân xuống giống vụ đông xuân, hoặc trồng luân canh hoa màu. Đối với nông dân xã Long Kiến, vụ mùa năm nay xuống giống mồng tơi khoảng 50 héc-ta, tập trung chủ yếu ở ấp Long An.
Theo nông dân nơi đây, mồng tơi là loại rau dễ trồng, khi gieo hạt lên khoảng 1 tấc, nhổ đem trồng khoảng cách hạt khoảng 2 tấc. Đến khi cây phát triển cao cắm cọc giăng giàn như trồng bầu, bí, sau hơn 3 tháng gieo là có thể thu hoạch.
Nông dân thu hoạch nửa tháng một đợt và kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, tùy theo thổ nhưỡng và cách chăm sóc. Trồng mồng tơi lấy hạt thu hoạch cũng tương đối dễ, nhưng đòi hỏi tốn nhiều nhân công. Trung bình 1 công mồng tơi cần 3-4 nhân công, thu hoạch từ 3-4 ngày mới xong.
Tham quan nhiều vạt đất trồng mồng tơi lấy hạt của bà con nơi đây, chúng tôi không khỏi bỡ ngỡ với cách làm và hiệu quả kinh tế từ mô hình mang lại. Anh Huỳnh Thanh Phương, nông dân ấp Long An cho biết: “Thấy bà con trong vùng có thu nhập khá từ việc trồng mồng tơi lấy hạt, gia đình mạng dạn trồng thử 1 công, thu hoạch đợt đầu tiên được 40 kg hạt khô.
Đợt thứ 2 vừa thu hoạch xong được 100kg, bán với giá 85.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, còn lãi gần 10 triệu đồng. Bình quân mỗi công trồng mồng tơi lấy hạt lời gần 5 triệu đồng/đợt”.
Qua gieo trồng vài vụ, bà con xã Long Kiến có thêm kinh nghiệm nên năng suất cũng khá hơn. Ông Nguyễn Văn Lượt cho biết, 1,5 công mồng tơi lấy hạt của gia đình đang cho thu hoạch rộ. Sau khi hái, hạt mồng tơi đem phơi từ 4 – 5 nắng bán với giá 85.000 đồng/kg. Mỗi tháng thu hoạch 2 đợt từ 50 – 60 kg hạt, sau khi trừ chi phí, ông còn lãi 6-7 triệu đồng/đợt.
Đối với mồng tơi, khâu chăm sóc nhẹ nhàng, chi phí đầu tư thấp, phù hợp với các hộ nông dân ít đất sản xuất. Đồng thời, việc thu hoạch hạt mồng tơi còn tạo việc làm cho một số bà con trong lúc nông nhàn. “Mỗi kg hạt, nhân công hái được trả 2.500 đồng, một người hái giỏi một ngày có thể hái từ 40 – 50 kg, thu nhập cũng hơn trăm ngàn đồng”- chú Lượt nói.
Còn chú Nguyễn Văn Tép, người có thâm niên 6 -7 năm trồng mồng tơi lấy hạt, chia sẻ: “Trồng mồng tơi lấy hạt cho thu nhập cao hơn lúa nhưng phải tốn công chăm sóc, tưới nước, bón phân, xịt thuốc thường xuyên, đặc biệt là phải có nhân công lúc thu hoạch.
Ngoài ra, chi phí đầu tư hạt giống, cây, dây làm giàn cũng khoảng 4 triệu đồng/công. Tuyệt đối không nên trồng liên tiếp nhiều vụ mồng tơi trên một mảnh đất, cần luân phiên các loại cây trồng khác 1 - 2 vụ, sau đó mới trồng lại để tránh bị “chết nhát”, không đạt hiệu quả”.
Theo các hộ nông dân, giá hạt mồng tơi thời điểm hiện tại khá cao, từ 80.000 - 90.000 đồng/kg nhưng không ổn định. Nông dân và cơ sở thu mua cần liên kết chặt chẽ, nhằm tránh tình trạng “ép giá” hoặc cung vượt cầu.
Theo Hội nông dân xã Long Kiến, những năm qua, mô hình trồng mồng tơi lấy hạt ở địa phương phát triển theo hình thức tự phát, hầu hết người dân ở đây trồng theo kinh nghiệm hoặc tự học hỏi, cũng không có hợp đồng thu mua sản phẩm. “Có lúc giá lên tới 120.000 đồng/kg, nhưng cũng có lúc chỉ còn khoảng 60.000 đồng/kg.
Điệp khúc “trúng mùa, rớt giá” diễn ra thường xuyên đối với mồng tơi lấy hạt. Bởi, nông dân sau khi thu hoạch hạt bán cho các chủ cơ sở bán hạt giống, hoặc khi nào cần thì thương lái TP. Hồ Chí Minh xuống thu gom đem đi tiêu thụ. Vì vậy, tình trạng ép giá khi nông dân thu hoạch rộ là điều không tránh khỏi”- ông Trần Như Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Kiến nói.
Related news
Khí hậu huyện Ia Grai được chia ra làm 2 vùng khá rõ rệt. Các xã phía Đông có độ cao trên 600 mét so với mực nước biển, phù hợp với cây cà phê. Vùng phía Tây thấp hơn, nhiệt độ nóng hơn, phù hợp với cây cao su và điều. Đến nay, sự phát triển mạnh mẽ của các loại cây công nghiệp đã góp phần rất lớn trong sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện biên giới này.
Vì vậy, năng suất lao động không cao, chất lượng chè thấp, lượng tiêu thụ sản phẩm ra thị trường còn hạn chế. Chè của HTX sản xuất ra chủ yếu là chè khô, đóng bao bì không có nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu sản phẩm, nên chỉ bán được ở địa bàn trong huyện hoặc các mối lái quen biết.
Mặc dù thời gian qua, một số hộ dân sinh sống trên đảo Hòn Chuối (Cà Mau) làm nghề nuôi cá bớp lồng bè gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm, nhưng xét thấy nghề nuôi cá lồng bè vẫn mang lại hiệu quả nên cư dân trên đảo tiếp tục đóng bè nuôi cá.
Theo đại diện Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tổng đàn heo của tỉnh khoảng 261.000 con, trong đó, tập trung nhiều tại 2 huyện Châu Thành, Tân Trụ. Đặc biệt, có 4 huyện nông dân chăn nuôi theo tiêu chuẩn VIETGAP theo chương trình hỗ trợ của dự án Lifsap với 200 hộ tham gia thường xuyên nuôi từ 20.000-22.000 con heo.
Chỉ tay về tuyến kênh thủy lợi dài trên 800m được nạo vét trong năm 2014, ông Nguyễn Văn Thông, Trưởng ấp Mỹ Hiệp, xã Hòa Mỹ, cho biết: “Nơi đây vốn là vùng đất trũng, nhiều phèn, mấy chục năm nay việc canh tác của nông dân gần như phụ thuộc hoàn toàn vào sự lên xuống của con nước. Tuy nhiên, từ khi có tuyến kênh thủy lợi này, nông dân trong ấp rất chủ động trong sản xuất”.