Trang chủ / Rau gia vị / Gừng

Mô Hình Trồng Gừng Xen Hành Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Mô Hình Trồng Gừng Xen Hành Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
Ngày đăng: 09/02/2012

Ngoài cách trồng gừng trong bao sọt và cách trồng thâm canh trên đất thuộc ruộng anh Huỳnh Tấn Lực ở Phú Cường, Tam Nông, Đồng Tháp đã nghĩ ra phương pháp trồng gừng xen canh với hành để tạo bóng mát che gốc gừng phòng bệnh cháy lá cho gừng và giúp tăng lợi ích về kinh tế trên cùng một diện tích đất. Đầu năm 2011, anh mạnh dạn trồng gừng trên diện tích 15 công đất ruộng.Theo anh thì khâu chọn gừng để làm giống được coi là khâu rất quan trọng. Gừng có nhiều loại như: gừng nồi Long An, gừng dé (địa phương), gừng tàu... Trước khi chọn giống, anh tìm hiểu kỹ tính năng của từng loại giống, xem có thích hợp với thổ nhưỡng của địa phương thì mới chọn trồng.

Anh cho rằng, giống gừng nồi Long An, với đặc tính củ to, da bóng láng, không teo, ít bị sâu bệnh phù hợp trồng ở vùng đất nhiễm phèn như ở địa phương. Muốn cho gừng mọc mầm đồng đều cần ủ gừng trước, không dùng dao mà phải dùng tay để tách nhánh, khi tách xong nhúng qua dung dịch diệt khuẩn, ngâm khoảng 15 phút, vớt ra để ráo nước.

Một tuần sau tiến hành ủ, trải một lớp tro trấu dày từ 10 – 20 cm, sau đó xếp gừng thành đống cao 20 - 30 cm, tủ lên một lớp rơm, tưới nước đủ ẩm, không quá khô, không quá ướt. Nếu khô gừng sẽ khó nảy mầm, nếu ướt quá gừng dễ bị thối.

Thời gian ủ khoảng 10 – 15 ngày gừng nảy mầm thì mang ra ruộng trồng. Đất trồng cần làm tơi xốp, cây gừng rất háo nước, nhưng không chịu được úng nên cần lên liếp. Liếp ngang 1,2 m; dài tùy theo khổ đất, cao 20 - 30 cm, mặt liếp làm đất nhỏ san thật bằng phẳng để rễ gừng phát triển. Sau khi làm đất, tiến hành xuống giống gừng, khoảng cách trồng hàng cách hàng 40 cm, cây cách cây 30 cm, trồng xong tủ rơm và tưới nước giữ độ ẩm vừa phải để gừng lên. Hai mươi ngày sau khi xuống giống gừng thì tiến hành trồng hành lá xen trên liếp. Anh cho biết phương pháp này ngoài tạo bóng mát cho gốc gừng, ngăn ngừa bệnh cháy lá giai đoạn đầu của gừng còn có tác dụng hút ẩm tốt, ngừa tình trạng tưới dư nước củ gừng dễ bị úng.

Sau khi trồng hành, phải tưới nước và bón phân đình kỳ. Hành trồng khoảng 45 ngày là có thể thu hoạch, lúc đó thì cây gừng đã được hơn hai tháng tuổi, gừng đã đẻ được 3 - 4 nhánh, khi thu hoạch hành cũng đồng thời vun gốc luôn cho cây gừng. Đây còn là biện pháp lấy ngắn nuôi dài, bán hành lấy tiền chăm sóc lại cho cây gừng.

Theo anh tính toán: Hiện nay, 1 công gừng của gia đình anh có thể đạt năng suất từ 4,5 đến 5 tấn củ, với giá bán gừng hiện nay từ 20.000 đồng/kg, thì một công đất trồng gừng, sau khi thu hoạch anh có thể thu được 90 triệu đồng, trừ chi phí (giống + phân + nhân công) khoảng 28 triệu đồng, anh còn lời được 62 triệu đồng/công. Với 15 công đất, lợi nhuận của anh sẽ vô cùng lớn, trên 1,4 tỷ đồng, chưa tính lợi nhuận từ trồng hành. So với trồng lúa thì trồng gừng hiệu quả hơn. Đây cũng là mô hình phát triển kinh tế hiệu quả cần được nhân rộng  trong thời gian tới


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Trồng Gừng Hiệu Quả Kỹ Thuật Trồng Gừng Hiệu Quả

Gừng cùng với các loài cây lương thực, thực phẩm, dược liệu khác được trồng xen dưới tán rừng, đảm bảo cuộc sống để trồng rừng, khoanh nuôi, bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng gỗ lớn, gỗ quí có thời gian kinh doanh dài.

16/01/2011
Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Bao Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Bao

Cây gừng (Zingiber officinale) được dùng tươi như một loại gia vị và chế biến thành nhiều sản phẩm như mứt, kẹo, rượu, thuốc... Ở nước ta, gừng được trồng phổ biến trong các hộ gia đình với qui mô nhỏ, sản lượng chưa nhiều,chủ yếu để tiêu thụ tại chỗ hoặc thị trường nội địa.

20/12/2011
Trồng Gừng Kiểu Mới Trồng Gừng Kiểu Mới

Bà con nông dân nhiều nơi đang trồng gừng theo cách mới cơ động và hiệu quả hơn. Trồng gừng trong bao nylon, trong giỏ tre, trong bao xi măng tận dụng…là những phương pháp sản xuất mới đang được thực hiện có hiệu quả ở một số tỉnh. Có thể xem đây là sáng kiến về cách sản xuất, giúp bà con nông dân tăng thêm thu nhập dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hay thiếu đất sản xuất.

09/02/2012
Trồng Gừng Đạt Chất Lượng Cao Trồng Gừng Đạt Chất Lượng Cao

Gừng cho năng suất rất cao, có thể đạt từ 40-80 tấn/ha (năng suất bình quân 60 tấn/ha). Nếu bán gừng non (thời gian trồng là 6 tháng) thì một công (1000m2) gừng, bà con nông dân thu được khoảng 75 triệu đồng (theo giá gừng năm 2004, hiện tại giá gừng giống là 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cây gừng thường rất bị các loại bệnh hại tấn công, nhất là bệnh thối củ (héo vàng) đây là loại bệnh rất khó phòng và trị. Do vậy, nông dân thường rất ngán ngại khi trồng loại cây trồng này.

20/12/2011
Cách Diệt Trừ Bọ Hung Nhỏ Hại Gừng Cách Diệt Trừ Bọ Hung Nhỏ Hại Gừng

Theo phản ảnh của nhiều nông dân ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Tiền Giang… thì mấy năm gần đây loài bọ hung này không chỉ gây hại trên cây gừng mà nó còn gây hại trên một số loại cây trồng lấy củ khác như khoai mỡ, khoai cao… mà bà con quen gọi là con bọ rầy.

16/07/2012
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.