Mô Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Thâm Canh Theo Hướng GAP Tại Xã Bình Khánh (Cần Giờ)

Vừa qua, Trạm Khuyến Nông Huyện Cần Giờ trực thuộc Trung tâm Khuyến Nông TP.HCM đã tổ chức hội thảo nghiệm thu mô hình “Nuôi tôm thẻ thâm canh theo hướng GAP” tại xã Bình Khánh với sự tham gia của 6 hộ với tổng diện tích 24.000 m2, Trung tâm Khuyến Nông TP.HCM đầu tư hổ trợ 1.920.000 con tôm giống.
Tham gia mô hình các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh áp dụng quy phạm thực hành nuôi tốt (GAP), đã quản lý chặt chẽ từ nguồn gốc gíống có kiễm dịch, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người nuôi như: không xổ, xả bừa bãi ra môi trường xung quanh...
Các chất thải trong sản xuất và sinh hoạt được thu gom và xử lý không để nhiểm bẩn đến hệ thống cấp nước và các ao nuôi. Theo dõi thường xuyên nguồn nước cấp, kiểm tra môi trường ao nuôi, tình trạng sức khỏe và các dấu hiệu bệnh của tôm chân trắng trong ao nuôi, không sử dụng thuốc, hóa chất cấm, ghi chép sổ nhật ký.
Qua 3 tháng thực hiện, các hộ tham gia cho biết áp dụng đúng quy trình do cán bộ Khuyến nông hướng dẫn tôm phát triển tốt, với tỷ lệ sống trên 85%, trọng lượng 8 – 9,5 gr/con, trừ các khoản chi phí đầu tư thì các hộ có lãi từ 39 triệu – 45 triệu/4000 m2.
Ông Võ Ngọc Anh Giám Đốc Trung tâm Khuyến Nông TP. HCM cho biết, mô hình này giúp bà con nông dân quen dần quy phạm thực hành nuôi tốt (GAP) trong lĩnh vực nuôi thủy sản, trong tương lai chương trình thủy sản tiếp tục nuôi theo quy trình GAP, nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân, đồng thời tạo ra sản phẩm thủy sản đạt ATVSTP ra thị trường trong và ngoài nước. Trong thời gian tới, Trung Tâm Khuyến nông TP.HCM tiếp tục hỗ trợ phát triển mô hình nuôi thủy sản áp dụng quy trình GAP.
Có thể bạn quan tâm

Mỗi năm, ĐBSCL có khoảng 23 triệu tấn rơm, 4,6 triệu tấn trấu và 2,3 triệu tấn cám được thải ra trong quá trình sản xuất, chế biến gạo. Tuy nhiên, chỉ phần nhỏ phụ phẩm này được tận dụng trồng nấm, làm thức ăn gia súc, còn lại nông dân thường bỏ đi, lãng phí tiền tỷ mỗi năm.

Không chỉ hỗ trợ nâng cao chất lượng cá ngừ đại dương, Công ty Kato Hitoshi General (Nhật Bản) còn cam kết giúp ngư dân Bình Định xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Mỹ.

Năm nay, sản lượng vải thiều Lục Ngạn tuy tăng gần gấp đôi so với năm ngoái nhưng vải không bị bán đổ, bán tháo do ngoài thị trường Trung Quốc chỉ còn chiếm tỷ lệ khoảng 1/2 lượng xuất khẩu thì vải Lục Ngạn đã tìm được một số thị trường mới như Úc, Nhật, Hàn Quốc.

Những năm gần đây, cùng với việc ứng dụng các tiến bộ KHKT để nâng cao năng suất cây trồng thì ngành Nông nghiệp huyện Quang Bình đang hướng tới một nền sản xuất hàng hóa, gắn với nhu cầu thị trường tiêu thụ; trên cơ sở những điều kiện tự nhiên của địa phương, đồng thời đẩy mạnh việc đưa các loại giống cây trồng cho năng suất cao vào sản xuất.

Những ao tôm thẻ chân trắng mới thả nuôi hơn một tháng ở 3 xã bãi ngang là Kim Trung, Kim Đông, Kim Hải, thuộc huyện Kim Sơn (Ninh Bình) bỗng chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.