Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Vườn Dừa

Mô Hình Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Vườn Dừa
Ngày đăng: 23/07/2011

Bến Tre có hệ thống sông ngòi chằn chịt, nguồn nước cung cấp dồi dào và có hơn 50.000ha trồng dừa, trong đó khoảng 15.000ha mặt nước từ vườn dừa. Nếu tận dụng mặt nước sẵn có từ vườn dừa, đồng thời áp dụng cải tiến một số phương pháp như cải tạo mương vườn, chọn giống, quản lý, chăm sóc tốt thì hàng năm chúng ta sẽ có một lượng tôm càng xanh thương phẩm khá lớn, góp phần tăng thu nhập đáng kể và giải quyết một lượng lao động tại địa phương.

Trong những năm gần đây, giá tôm càng xanh ổn định và luôn ở mức cao, bà con đã tận dụng mương vườn của mình để nuôi. Nhưng chủ yếu nuôi theo phương pháp truyền thống như nuôi nhử, đắp đập tràn, với phương pháp trên có lãi nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao. Xin giới thiệu một số kinh nghiệm nuôi tôm càng xanh trong mương vườn dừa để tham khảo:

1. Phương pháp cải tạo mương vườn:

Đối với mương vườn dừa có đặc điểm chiều ngang nhỏ từ 2-5m; chiều dài lớn từ 50-200m, mặt vườn thì lớn. Do đó khi mưa thường phèn từ hai bên rò rỉ dồn về mương vườn, làm sói bờ gây nước đục, nên khi cải tạo mương chú ý:

+ Vét hết bùn đáy ao lên, và trên líp vườn đắp bờ cho dốc hướng ra ngoài mương để tránh trời mưa đổ xuống mương và bón vôi lúc cải tạo từ 10-20kg/100m2 (tùy theo mương cũ hay mới) mương có hệ thống cống, hoặc bọng đảm bảo độ sâu mương từ 0,6-0,8m.

+ Nếu có điều kiện bà con nên chia mương vườn thành nhiều lô có thể từ 50-200m2 tùy theo thực tế mương vườn, cũng có thể dùng lưới mùng hoặc đăng tre để chắn chia lô. 

Mục đích của việc chia lô là: Tôm thả đều cỡ, hạn chế tôm ăn thịt lẫn nhau; ít cạnh tranh thức ăn; dễ thu hoạch;

+ Xung quanh bờ ao nên dùng lưới rào tránh địch hại cho tôm (như chuột,…).

+ Nước lấy vào ao qua hệ thống lọc kỹ, tránh cá vào mương, có thể ăn tôm, hoặc cạnh tranh thức ăn tôm sau này.

+ Nước lấy vào 3-5 ngày mới được thả tôm nuôi.

2. Chọn tôm giống:

Bến Tre có 4 cửa giáp biển và sông ngòi rất nhiều. Nên có lượng tôm giống phong phú và quanh năm. Đây là điều kiện thuận lợi cho người nuôi. Tuy nhiên, do khâu vận chuyển và khâu bảo quản tôm giống tự nhiên chưa tốt, nên tôm khi thả nuôi bị xay xát nhiều, dẫn đến tỉ lệ sống thấp. Do đặc điểm tôm giống tự nhiên thường có kích cỡ lớn và không đều nhau.

+ Chọn lựa những con khỏe mạnh còn đầy đủ các phụ bộ để mua.

+ Cách vận chuyển: Dùng túi lưới buộc lại tránh tôm va chạm vào nhau, ít xay xát trong quá trình vận chuyển (không buộc quá chặt), sau đó cho vào xô hoặc thùng nhựa đã đổ nước và có thổi khí. Khi vận chuyển tôm đến nơi, để cho tôm nghĩ 15 phút, sau đó dùng Iodine nồng độ 200 ppm, thời gian tắm 3-5 phút, rồi mới thả tôm xuống mương.

+ Chọn những con tôm đồng cỡ thả theo từng lô hoặc từng mương.

+ Mật độ thả tối đa từ 1-2 con/m2.

3. Thức ăn và chăm sóc quản lý:

Chúng ta biết rằng sự tăng trọng của tôm càng xanh là thông qua quá trình lột xác. Muốn vậy thì khi nuôi tôm cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để tạo vỏ mới và môi trường nuôi phải được đảm bảo.

-Các yếu tố môi trường:

+ pH: 7-8,5.

+Oxy: >3mg/lít.

+Các chất khí độc như NH3,H2S,… phải đảm bảo dưới mức cho phép.

- Thức ăn cho tôm có hai loại: thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế biến.

+ Thức ăn công nghiệp: chọn loại có nồng độ đạm lớn hơn 30%.

+ Thức ăn tự chế biến như ốc, cua, cá biển, còng,…

+ Ngày cho ăn 2 lần, buổi sáng từ 8giờ, chiều khoảng 17giờ.

Chú ý: Thức ăn tự chế biến phải còn tươi, khi cho ăn không được dư dễ làm dơ đáy ao, có thể cắt thành từng khúc vừa cỡ tôm để cho ăn.

Lượng thức ăn hàng ngày:

+ Thức ăn công nghiệp từ 3-5% trọng lượng thân.

+ Thức ăn tự chế biến: từ 5-7% trọng lượng thân.

Chú ý: Để tôm mau lột xác khi cho tôm ăn cần bổ sung thêm khoáng và vitamin, liều dùng 3-5g/kg thức ăn.

- Quản lý mương nuôi.

+ Hàng ngày kiểm tra màu nước, cống bọng lưới chắn, chú ý những ngày nước kém hoặc trời mưa lớn dùng vôi từ 1-2 kg/100m2 hòa với nước tạt xuống mương để ổn định pH giúp tôm chống sốc.

+ Kiểm tra lượng thức ăn hàng ngày để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

+ Giảm lượng thức ăn khi tôm sắp lột và tăng lên khi tôm lột xác xong.

+ Kiểm tra đáy ao, nếu thấy đáy ao dơ có mùi hôi thì dùng vi sinh để xử lý, đồng thời kết hợp thay nước.

4. Thu hoạch:

Sau 4-5 tháng nuôi, tôm đạt kích cỡ > 100g thì tiến hành thu hoạch, những tôm chưa đạt kích cỡ thu hoạch thì thả lại tiếp tục nuôi.

Phương pháp thu hoạch: dùng lưới kéo hoặc chài.

Tiếp tục cải tạo mương và tiến hành thả vụ sau.


Có thể bạn quan tâm

Làm giầu từ mô hình nuôi vịt trời thương phẩm Làm giầu từ mô hình nuôi vịt trời thương phẩm

Nhiều người cho rằng vịt trời là “của trời”, là giống hoang dã không thể thuần. Thế nhưng gia đình chị Vũ Thị Huyền, một trong những hộ đầu tiên ở TP Hạ Long đã thành công trong mô hình chăn nuôi vịt trời, đem lại thu nhập hàng chục triệu/tháng...

05/11/2015
Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Tây Nguyên cần sự bền vững cho những vườn cà phê Tái canh vườn cà phê già cỗi Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Tây Nguyên cần sự bền vững cho những vườn cà phê Tái canh vườn cà phê già cỗi

Để phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam, điều tiên quyết là nhất thiết cần tiến hành tốt công tác tái canh những vườn cà phê già cỗi. Tuy nhiên việc này đang gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là vấn đề nguồn giống và nguồn vốn.

05/11/2015
Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Tây Nguyên cần sự bền vững cho những vườn cà phê thực trạng đáng lo ngại Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Tây Nguyên cần sự bền vững cho những vườn cà phê thực trạng đáng lo ngại

Vườn cây già cỗi dẫn đến chất lượng sản phẩm thấp; thời tiết bất lợi, dịch bệnh đe dọa ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng; giá cả phập phù làm nông dân luôn phải chạy theo thị trường... Đó là thực trạng đáng lo ngại mà ngành cà phê Việt Nam cần sớm tháo gỡ.

05/11/2015
Xây dựng và phát triển cánh đồng lớn ở ĐBSCL Khởi đầu cho một mô hình nông nghiệp lớn cánh đồng lớn Mô hình đột phá Xây dựng và phát triển cánh đồng lớn ở ĐBSCL Khởi đầu cho một mô hình nông nghiệp lớn cánh đồng lớn Mô hình đột phá

Liên kết, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp luôn được sự quan tâm, sâu sát của các ngành chức năng.

05/11/2015
Xây dựng và phát triển cánh đồng lớn ở ĐBSCL Khởi đầu cho một mô hình nông nghiệp lớn Xây dựng và phát triển cánh đồng lớn ở ĐBSCL Khởi đầu cho một mô hình nông nghiệp lớn

Gần 30 năm đổi mới, nhiều chuyên gia nhận định: Thành tựu nổi bật nhất của ngành nông nghiệp ĐBSCL và cả nước là đưa nước ta từ thiếu ăn đến đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước, đảm bảo dự trữ quốc gia và xuất khẩu gạo nhiều năm liền đứng hàng thứ 2 trên thế giới.

05/11/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Nuôi ba ba thành tỷ phú tại Yên Bái Nuôi ba ba thành tỷ phú tại Yên Bái

Cát Thịnh là vùng đất nuôi ba ba nổi tiếng của huyện Văn Chấn (Yên Bái), bất kể ai ở đây cũng biết một tỷ phú mới nổi, đó là ông Nguyễn Văn Nghị…

21/10/2020
Làm giàu từ nuôi cua biển sử dụng thức ăn công nghiệp Làm giàu từ nuôi cua biển sử dụng thức ăn công nghiệp

Nuôi cua thương phẩm đang được nhiều nông dân trong tỉnh lựa chọn bởi ngoài giá trị thương phẩm cao thì chi phí đầu tư trong nuôi cua không quá lớn

21/10/2020
Nông nghiệp công nghệ cao-nuôi ốc hương trong nhà, thu 10 tỷ mỗi năm tại Quảng Trị Nông nghiệp công nghệ cao-nuôi ốc hương trong nhà, thu 10 tỷ mỗi năm tại Quảng Trị

Sau gần 4 năm, đến nay anh đã thành công lớn với mô hình nuôi ốc hương thương phẩm và ốc hương giống, mỗi năm mang về cho anh nguồn lợi trên 10 tỷ đồng.

19/10/2020
Tỷ phú nông dân trên đồng đất hoang Tỷ phú nông dân trên đồng đất hoang

Bàn tay chai sần vì khai khẩn đồng đất hoang hóa ở vùng đầm lắc. Sau gần 20 năm đội nắng, dầm mưa, ông mới có được cơ ngơi trị giá vài chục tỷ đồng…

13/10/2020
Ấn tượng mô hình lúa - cá - vịt Ấn tượng mô hình lúa - cá - vịt

Cấy lúa Hà Phát 3 theo hướng hữu cơ kết hợp thả cá và chăn vịt, người nông dân đã cải thiện kinh tế đáng kể khi mỗi năm thu về 1 tỷ đồng.

09/10/2020
Trồng nấm rơm sạch mỗi tháng lãi hàng chục triệu đồng tại Thái Nguyên Trồng nấm rơm sạch mỗi tháng lãi hàng chục triệu đồng tại Thái Nguyên

Sau khi bỏ nghề xây dựng, anh Nguyễn Văn Tuyến tại Thái Nguyên đã quyết định về nhà trồng nấm rơm sạch, mỗi tháng kiếm vài chục triệu nhẹ nhàng.

08/10/2020
Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Nhận tấm bằng thạc sỹ nơi phố thị, cô gái trẻ Dương Thùy Lương đã trở về quê hương Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên để cùng bà con nông dân làm nông nghiệp sạch.

01/10/2020

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 23/10/2020 2:43 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Giá làm nhà kính, giá làm nhà lồng rau sạch, giá lưới inox chống gi, giá lưới nhà màng,màng politiv
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 23/10/2020 10:55 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới chống côn trùng nông nghiệp,lưới chống côn trùng trồng rau sạch,lưới chống côn trùng nhà kính
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 23/10/2020 10:35 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Vật tư nhà kính giá rẻ,màng nhà kính giá tốt,đại lý bán màng nhà kính,đại lý vật tư nhà kính israel
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (234)
0905.279.244
Hôm nay. 23/10/2020 9:00 AM
Giá [[ 0 | number ]]
số 7c, ql1a, p. tân hưng thuận, q. 12, hcm
MEN TIÊU HÓA THÚY SẢN, GIÁ NHÀ MÁY - BIOK
(0) (0) (0)
0905.279.244
Hôm nay. 23/10/2020 8:59 AM
Giá [[ 0 | number ]]
số 7c, ql1a, p. tân hưng thuận, q. 12, hcm
MEN CẮT TẢO, GIÁ NHÀ MÁY - BIOK
(0) (0) (0)