Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng trên nền đệm lót sinh học
Mô hình được thực hiện tại 2 hộ nuôi gà đẻ trứng giống Ai Cập với quy mô 1.800 con.
Các hộ sử dụng nền đệm lót sinh học được làm từ hỗn hợp giữa trấu (hoặc mùn cưa), bột ngô và men Balasa No1 nhằm phân hủy chất thải trong chuồng nuôi.
Kết quả tham quan thực tế cho thấy, sau 5 tháng triển khai, tỷ lệ gà được nuôi sống từ lúc nhập giống (1 ngày tuổi) đến lúc gà đẻ đạt 98,6%, tỷ lệ đẻ đạt 48 - 50%.
Dự kiến sau 30 tuần tuổi, tỷ lệ đẻ trung bình đạt 85%, năng suất trứng đạt 260 - 265 quả/mái/năm, đạt được yêu cầu mô hình đề ra.
Về hiệu quả kinh tế, chăn nuôi gà đẻ trứng trên nền đệm lót sinh học giúp người nông dân tiết kiệm 16.300 đồng/con so với phương thức chăn nuôi thông thường, do giảm chi phí thuốc thú y, phòng chống dịch bệnh, công lao động cũng giảm được 80%.
Đặc biệt, về mặt môi trường, chăn nuôi trên nền đệm lót làm cho không khí chuồng nuôi sạch sẽ, khô ráo, giảm hẳn mùi hôi thối trong khu dân cư.
Sau khi thảo luận tại hội nghị, các đại biểu thống nhất chăn nuôi gà đẻ trứng trên nền đệm lót sinh học đem lại nhiều hiệu quả về kinh tế, môi trường và đề xuất Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục cho triển khai nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương khác.
Có thể bạn quan tâm
Nếu Đề án Chuỗi giá trị tôm, cá toàn cầu của Minh Phú có cơ hội được thực hiện đầy đủ, doanh nghiệp này sẽ trở thành nhà sản xuất và chế biến xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới.
Ông Nguyễn Hữu An, Chi cục trưởng Chi cục BVTV An Giang, cho biết: 6 tháng đầu năm Chi cục ra quân 16 cuộc thanh, kiểm tra 105 Cty, DN, đại lý, cửa hàng buôn bán VTNN trên địa bàn, đã phát hiện nhiều sai phạm trong kinh doanh và sản xuất thuốc BVTV.
Ngày 21/7, Cty TNHH CJ Vina Agr (Hàn Quốc) đưa vào hoạt động nhà máy SX, chế biến thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản tại KCN Dầu Giây, huyện Thống Nhất (Đồng Nai).
Nhu cầu về nguồn thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đang là vấn đề hết sức cấp bách cho ngành trồng trọt, nhất là trước bối cảnh chăn nuôi đại gia súc, đặc biệt là bò sữa đang có sự bứt phá mạnh mẽ.
Hành tây tại Đà Lạt đang có giá 15.000 – 16.000 đồng/kg, tăng gấp 5 - 6 lần so với cách đây 2 tháng, nhưng nông dân không còn nhiều hàng để bán.