Lúng Túng Triển Khai Gói Hỗ Trợ Ngư Dân

Không chỉ ngư dân mà lãnh đạo nhiều địa phương cũng thừa nhận còn “mù mờ” về điều kiện, thủ tục giải ngân nguồn vốn hỗ trợ ngư dân.
Ngày 26-9, tại hội nghị triển khai nghị định 67 về chính sách hỗ trợ ngư dân do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình chủ trì tại Quãng Ngãi, không chỉ ngư dân mà lãnh đạo nhiều địa phương cũng thừa nhận còn “mù mờ” về điều kiện, thủ tục giải ngân nguồn vốn này.
Dù nghị định 67 đã được ban hành hơn ba tháng nay, NHNN cũng có thông tư hướng dẫn và chỉ định năm ngân hàng thương mại (gồm Agribank, BIDV, VietinBank, MHB và Vietcombank) trích 14.000 tỉ đồng cho ngư dân vay, nhưng hầu như chưa ngư dân nào tiếp cận được nguồn vốn này.
Ngư dân Phan Hiển, chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ và khai thác hải sản xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), cho biết bà con mong sớm được vay vốn nên khi có chủ trương, xã đã rà soát được năm hộ gia đình, hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn.
Tuy nhiên, ngư dân chỉ được giải thích và hướng dẫn về lãi suất cho vay ưu đãi theo các loại công suất tàu, vật liệu tàu, ngoài ra không biết gì hơn.
“Chúng tôi chưa biết đóng tàu theo mẫu nào, ai đóng, máy mới hay máy cũ, bảo hiểm tàu, thuyền viên ra sao... Rồi các hộ dân đã đăng ký cũng không biết có được vay hay không, công tác xét duyệt tới đâu rồi?” - ông Hiển đặt câu hỏi.
Còn ngư dân xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) cho rằng ngư dân chỉ rành về chuyện đánh bắt, còn giá thành tàu, máy móc... thì tù mù, đề nghị thống đốc giải thích rõ ràng hơn.
Trong khi đó theo ngư dân Nguyễn Hữu Ngọt (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn), đã có nghị định và hướng dẫn, địa phương cần làm nhanh để dân được vay vốn đóng tàu.
Tuy nhiên, nhiều ngư dân cũng băn khoăn không biết có được “lọt” vào danh sách vay vốn hay không vì có những nội dung trong nghị định mà họ không hiểu.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Ngọc Ẩn cho rằng bản thân mình còn chưa rõ huống gì ngư dân. “Phương án kinh doanh được đưa ra trong thông tư hướng dẫn là chủ tàu chịu hay đơn vị nào chịu? Chỉ nói là phương án kinh doanh khả thi nhưng có hiệu quả không?” - ông Ẩn đặt câu hỏi.
Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đề nghị làm rõ khái niệm thế nào là khai thác, đánh bắt xa bờ với tiêu chí và điều kiện cụ thể để tránh việc các ngân hàng và tỉnh triển khai phê duyệt danh sách và cho vay không đúng mục tiêu và chủ trương.
Ngoài ra, theo ông Viết, cần làm rõ đơn vị đứng ra bảo hiểm tàu cho ngư dân vì có nhiều đơn vị khiến ngư dân không biết chọn đơn vị nào.
Chính sách cấp bù một phần lãi suất là bao nhiêu, đây là vấn đề rất khó cho ngân hàng và cả ngư dân.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, thì đề nghị NHNN nên có một mẫu chung về sản xuất có hiệu quả, phương án kinh doanh, chứ nếu mỗi ngân hàng một mẫu thì địa phương cũng khó hướng dẫn.
Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết NHNN ghi nhận những ý kiến đóng góp. Nếu nội dung nào hợp lý mà trong thẩm quyền, NHNN sẵn sàng sửa đổi, còn đề xuất nào vượt thẩm quyền sẽ trình lên Chính phủ.
NHNN cũng đề nghị Bộ NN&PTNT nhanh chóng có mẫu tàu cho ngư dân lựa chọn và nên có lãnh đạo ngân hàng tham gia ban chỉ đạo địa phương để thủ tục được nhanh gọn, hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm

Từ nhiều năm nay, xã Tân Minh, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã nổi tiếng là vùng trồng rau gia vị của TP. Bằng sự cần cù lao động, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật (KHKT), người dân ở đây đã từng bước nâng cao thu nhập, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Những năm gần đây, nhiều nông dân ở các tỉnh, thành phố của vùng đồng bằng sông Cửu Long đã tận dụng diện tích đất vườn cạnh nhà, xây dựng chuồng trại để nuôi heo rừng. Trung bình, heo rừng giống đạt trên dưới 10kg có thể xuất bán trên 2,5 triệu đồng/con.

Đến thời điểm này, tuy đã gần bước vào chính vụ nuôi tôm năm 2013 nhưng không khí vào vụ tôm mới ở các hộ nuôi cũng như doanh nghiệp nuôi tôm trên cát ở tỉnh Quảng Bình khá buồn tẻ. Bên cạnh việc thiếu vốn sản xuất, vấn đề dịch bệnh tôm nuôi cũng làm cho người nuôi rất lo lắng nên dẫn đến việc các cơ sở đang treo ao...

Đó là mô hình trang trại chăn nuôi lợn nái ngoại của gia đình chị Hồ Thị Dung ở xóm Bún 2, xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương. Sau 9 năm thực hiện, mô hình này đã đạt hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao.

Không chỉ có đàn bò sữa lớn nhất nước, TP.HCM còn là nơi đi đầu nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ KHKT để nhân nhanh đàn bò, phục vụ nhu cầu ngày càng gia tăng về sữa chất lượng cao của hàng chục triệu người tiêu dùng…