Lúa sạch hữu cơ ST24 đạt tiêu chuẩn ORGANIC USDA & EU
DN Hồ Quang Trí và Tổ hợp tác ấp Thanh Hóa, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng thực hiện sản xuất lúa ST 24 theo quy trình hữu cơ, áp dụng theo mô hình lúa - tôm...
Ruộng lúa ST24 sản xuất theo quy trình canh tác hữu cơ
Giống lúa ST24 của DN tư nhân Hồ Quang Trí (Sóc Trăng) – Top 3 “Gạo ngon nhất thế giới năm 2017” vừa trải qua quá trình đánh giá, phỏng vấn từ đơn vị chứng nhận Control Union Viet Nam (Co.LTD) đạt tất cả các yêu cầu chỉ số theo tiêu chuẩn từ đồng ruộng, nhà máy và phân tích mẫu lúa để cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ORGANIC USDA & EU.
Trong năm 2017, DN Hồ Quang Trí và Tổ hợp tác ấp Thanh Hóa, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng thực hiện sản xuất lúa ST 24 theo quy trình hữu cơ, áp dụng theo mô hình lúa - tôm (mùa khô 2017 nuôi tôm thẻ chân trắng, mùa mưa nuôi tôm càng xanh xen canh ruộng lúa). Có 15 hộ nông dân tham gia sản xuất lúa hữu cơ trên diện tích 9,5ha, trong đó hộ ông Phạm Văn Sơn canh tác 0,5ha. Lúc mới cấy lúa vài ngày lô ruộng của ông Sơn không được đánh giá cao, nhưng tới kỳ thu hoạch đứng đầu bảng năng suất, đạt 6,2 tấn/ha (lúa tươi).
Theo cán bộ kỹ thuật và nông dân trực tiếp tham gia trồng lúa hữu cơ, trước đó đất và nước trong khu vực sản xuất đã được lấy mẫu kiểm tra đạt yêu cầu. Trong quá trình canh tác, đơn vị đánh giá kiểm tra nghiêm ngặt từng lô đất sản xuất; phỏng vấn nghiêm túc 14/15 hộ nông dân (90 điểm) đạt yêu cầu về tính chấp hành kỹ thuật thuật canh tác. Đặc biệt kết quả kiểm tra qua 255 điểm chỉ số đều không phát hiện có dư lượng hoạt chất thuốc BVTV.
Theo DN Hồ Quang Trí, vụ sản xuất lúa ST 24 theo quy trình hữu cơ vừa thu hoạch, sản lượng đạt khoảng 50 tấn lúa. Dự kiến sau quá trình chế biến, đóng gói sản phẩm gạo sạch hữu cơ sẽ kịp chào hàng bán vào dịp chợ tết Mậu Tuất.
Có thể bạn quan tâm
Chỉ một vài vụ gần đây, bọ xít đen đã phát triển gây hại cục bộ ở một số vùng lúa với mật số rất cao, làm thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất lúa
Nhện gié (nhện rám bẹ hay nhện cạo gió) là đối tượng mới gây hại trên lúa, ngày càng có chiều hướng gia tăng mạnh trong những năm gần đây
Vì không phải là loại côn trùng gây hại phổ biến trên lúa nên nông dân cũng ít người quan tâm, nhận biết được loài dịch hại này hoặc khi phát hiện thì quá muộn
Thực hiện việc khắc phục những hạn chế giúp nông dân gieo sạ với mật độ hợp lý, tạo ra ruộng lúa khỏe, ít sâu bệnh giảm chi phí, nâng cao chất lượng hạt gạo cao
Cả trên đất bạc màu Bắc Giang và trên đất phù sa Hà Nội, các công thức có bổ sung Nano MIX vào phân NPK của Đầu Trâu đều có thể làm tăng năng suất kinh tế