Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lợi Ích Kép Từ Xử Lý Rơm Rạ Sau Thu Hoạch

Lợi Ích Kép Từ Xử Lý Rơm Rạ Sau Thu Hoạch
Ngày đăng: 23/06/2012

Một trong những nguyên nhân khiến năng suất lúa còn thấp là do thói quen sạ (cấy) khi gốc rạ dưới ruộng chưa hoại mục, gây ngộ độc cho đất, để lại nguồn sâu bệnh từ vụ trước. Mặt khác, khi đời sống người nông dân được nâng cao thì rơm, rạ đã ít được tận dụng làm chất đốt trong sinh hoạt, thức ăn cho gia súc hay chất độn chuồng và thường được bà con nông dân đốt trực tiếp ngay trên đồng ruộng.

Cán bộ Trung tâm kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn nông dân ủ phân bằng chế phẩm sinh học.

Vấn đề xử lý rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch trước đây tưởng như đơn giản nhưng trên thực tế lại chưa có biện pháp hữu hiệu. Hiện nay, dựa trên ứng dụng công nghệ vi sinh để xử lý nhanh rơm rạ trên đồng ruộng nhằm tạo nguồn phân bón hữu cơ từ rơm rạ bón trả lại cho ruộng lúa, giảm chi phí phân bón hóa học góp phần nâng cao dinh dưỡng đất, giảm chi phí đầu tư và giảm thiểu ô nhiễm môi trường được Trung tâm kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc ứng dụng đã mở ra một hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

Dễ làm, hiệu quả

Vụ mùa năm nay, trên cánh đồng xã Yên Phương (Yên Lạc), Kim Long (Tam Dương), Kim Xá (Vĩnh Tường), Tam Sơn (Sông Lô)… lần đầu tiên bà con nông dân được làm quen với chế phẩm sinh học mới Bio-decomposer nhằm xử lý rơm rạ tạo nguồn phân bón hữu cơ tại chỗ và góp phần giảm ô nhiễm môi trường. Bio-decompoesr là chế phẩm sinh học bao gồm một tập hợp các vi sinh vật có ích đã được chọn lọc thử nghiệm hoạt tính. Các vi sinh vật có mặt trong Bio-decompoesr gồm các chủng nấm có lợi, vi khuẩn và xạ khuẩn, chúng tạo ra các loại enzymes như: cenluloza, amylaza, hemcellulaza, lignin và proteaza…giúp phân giải nhanh các chất hữu cơ khó hấp thụ như: rơm rạ, trấu, mùn cưa, lá cây, các phụ phẩm nông nghiệp, xác động vật, phân động vật, rác…bằng quá trình ủ cho lên men để tạo phân hữu cơ thành dạng dễ hấp thụ cho cây trồng, rút ngắn thời gian ủ phân. Quy trình kỹ thuật xử lý rơm rạ rất đơn giản giúp tất cả bà con nông dân đều có thể thực hiện được. Đối với sản xuất phân hữu cơ thì: pha chế phẩm Bio-decompoesr theo tỷ lệ 200g h

oặc ml/20 lít nước, sau đó phun đều lên các vật liệu hữu cơ (rơm rạ, trấu, mùn cưa, lá cây, các phụ phẩm nông nghiệp, xác động vật, rác…). 20 lít nước cho 1 tấn nguyên liệu, nếu nguyên liệu quá khô thì trước khi phun cần làm ẩm. Sau đó, cứ 7 ngày đảo đống ủ một lần cho đến khi nó trở nên hoàn toàn hoại mục ta thu được phân hữu cơ. Đối với rơm rạ trên đồng ruộng thì: sử dụng 200g hoặc ml Bio-decompesr cho diện tích 1600 m2 đồng lúa đã thu hoạch và cho máy chạy để gốc rạ dập. Sau đó pha 20g - 40g hoặc ml chế phẩm với 60 - 80 lít nước và phun đều trên mặt ruộng (ruộng có nước với mực nước khoảng 3cm). Sau 7 ngày phun chế phẩm, bà con có thể gieo cấy cho mùa vụ mới. Đối với rơm ủ theo đống thì: thực hành ủ làm 4 lớp để phun chế phẩm sinh học như sau: dải các chất thải thực vật (rơm rạ, lá cây…) đã được làm ẩm, sau đó phủ một ít phân động vật, đạm ure, vôi lên và phun chế phẩm đã pha vào (tỷ lệ là 50g hoặc ml/5 lít nước. Tương tự như vậy tạo đống ủ thành 4 lớp chồng lên nhau, sau đó giữ ẩm cho đống ủ bằng cách phu

n nước (bằng bình bơm) hàng ngày, sau 15 ngày đảo đống ủ một lần và sau 30 - 45 ngày có thể thu sản phẩm phân ủ để bón cho cây trồng.

Sớm nhân rộng

Vĩnh Phúc hiện nay có khoảng trên 50 nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó diện tích đất trồng lúa chiếm khoảng 35 nghìn ha và hàng năm lượng rơm rạ sau thu hoạch khoảng 250 nghìn tấn. Đây là một nguồn nguyên liệu quý nếu biết cách xử lý để sử dụng hợp lý làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp. Song hiện nay có khoảng 80% lượng rơm rạ sau thu hoạch được nông dân đốt hủy hoặc thả xuống dòng chảy gây ô nhiễm môi trường, phá hủy các công trình công cộng, hạn chế tầm nhìn gây mất an toàn giao thông, đặc biệt gây mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng. Thời gian qua, tại các địa phương như Yên Phương, Kim Xá, Kim Long… bà con nhân dân đều rất phấn khởi khi được tận mắt chứng kiến cách làm và thấy được lợi ích kép của việc xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm Bio-decomposer. Phương pháp xử lý rơm rạ dư thừa sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học thành phân bón hữu cơ là phương pháp tiết kiệm được nguồn rác thải, công làm đất và đặc biệt giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, tạo nền sản xuất nôn
g nghiệp bền vững, cần sớm được nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Toàn Tỉnh Có 53 Trại Chăn Nuôi Gia Cầm Gia Công Toàn Tỉnh Có 53 Trại Chăn Nuôi Gia Cầm Gia Công

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, trong 82 trang trại chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh có đến 53 trại chăn nuôi gia công; số lượng chăn nuôi theo quy mô trang trại chiếm khoảng 51% (với số lượng trên 1,6 triệu con) trong tổng số đàn gia cầm của tỉnh.

21/08/2014
Làm Gì Để Cây Tiêu Cho Năng Suất Cao Làm Gì Để Cây Tiêu Cho Năng Suất Cao

Lộc Ninh (Bình Phước) hiện có 3.648 ha tiêu, chiếm khoảng 30% diện tích, gần 40% sản lượng của cả tỉnh. Theo kế hoạch, trong năm 2014, năng suất vườn tiêu ở Lộc Ninh đạt khoảng 32,25 tạ/ha. Để hoàn thành kế hoạch sản lượng 10.929 tấn, Lộc Ninh đang thực hiện ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nhất là trong thời điểm hiện nay - thời kỳ các vườn tiêu đang ra hoa, đậu trái.

21/08/2014
Trái Cóc Bị Rớt Giá Mạnh Trái Cóc Bị Rớt Giá Mạnh

Ngoài ra, thời điểm này, nhiều loại trái cây như: chôm chôm, thanh long, xoài... cũng đang vào mùa thu hoạch rộ với giá bán khá thấp, làm ảnh hưởng đến giá trái cóc, nhất là khi thời gian qua có nhiều nhà vườn đã phát triển diện tích trồng làm nguồn cung cóc trái tăng.

21/08/2014
Cam Mật Vào Vụ, Giá Giảm Cam Mật Vào Vụ, Giá Giảm

Những năm gần đây, cam mật, cam xoàn ít bị bệnh, năng suất cao nên nhà vườn đang khôi phục và mở rộng diện tích trồng cây này. Hiện toàn huyện trồng khoảng 300ha cây cam mật, cam xoàn. Mỗi công cam cho thu nhập từ 10-50 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

21/08/2014
Tân Lạc (Hòa Bình) Phát Triển Vùng Bưởi Đỏ, Bưởi Da Xanh Tân Lạc (Hòa Bình) Phát Triển Vùng Bưởi Đỏ, Bưởi Da Xanh

Người dân xã Thanh Hối chuẩn bị đón vụ bưởi mới đầy hứa hẹn. Ảnh: ông Phạm Văn Mão (bên trái), xóm Tân Hương, xã Thanh Hối giới thiệu về kỹ thuật trồng, chăm sóc giống bưởi đỏ.

21/08/2014