Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Loạn thị trường giống chuối cấy mô

Loạn thị trường giống chuối cấy mô
Ngày đăng: 27/08/2015

Vài năm trở lại đây, chuối tiêu nổi lên là giống cây trồng cho lợi nhuận cao vì nhu cầu thị trường xuất khẩu lớn. Diện tích chuối tiêu ngày càng mở rộng, nông dân đầu tư trồng giống nuôi cấy mô vì giống này cho năng suất cao, chất lượng đồng đều nên đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nhờ đó, thị trường sản xuất, kinh doanh giống chuối nuôi cấy mô cũng ngày càng sôi động. Không chỉ ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) nội địa tham gia sản xuất, mà các đại lý thu mua chuối cũng chào bán cây giống nuôi cấy mô nhập khẩu từ Trung Quốc, Philippines...

* Phát triển nhanh

Theo nhiều nông dân trồng chuối tại Đồng Nai, cây chuối tiêu được quan tâm phát triển từ năm 2011. Đặc biệt, năm 2013 giá chuối tiêu có thời điểm “sốt”, lên đến 13 - 14 ngàn đồng/kg do thị trường Trung Quốc hút hàng, nông dân đua nhau chuyển đổi sang trồng giống chuối này. Do giống chuối nuôi cấy mô có những lợi thế, như: thu hoạch đồng loạt, chất lượng đồng đều, năng suất cao... đáp ứng tiêu chuẩn hàng xuất khẩu nên đa số người dân chọn trồng giống cây này.

Ông Ngô Quang Hưởng, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Ươm Mầm Việt (TP. Biên Hòa), chuyên sản xuất cây giống nuôi cấy mô, cho biết trước đây chuối tiêu chủ yếu xuất sang Trung Quốc, thường nhu cầu nhập khẩu chuối cao vào những tháng sau tết Nguyên đán nên vụ gieo trồng chính khoảng tháng 5, tháng 6.

Hiện nay, thị trường xuất khẩu mở rộng sang nhiều nước có nhu cầu nhập khẩu chuối quanh năm, như: Nga, các nước Trung Đông... nên lúc nào cũng có đơn hàng đặt mua giống chuối. Ông Hưởng dẫn chứng: “Trung bình những tháng thấp điểm, DN vẫn cung cấp ra thị trường khoảng 20 ngàn cây giống/tháng; cao điểm tăng đến 150 - 200 ngàn cây giống/tháng cho các thị trường Đồng Nai, các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên….

Tuy sản lượng cây giống của đơn vị dù tăng nhanh qua từng năm, nhưng vẫn không đủ cung cấp do nhu cầu thị trường ngày càng lớn. Chỉ riêng thị trường Đồng Nai đã tiêu thụ đến 1,4 - 1,5 triệu cây giống/vụ”.

Ông Đặng Đức Thuận, Giám đốc Hợp tác xã Đồng Thuận (xã Phú Điền, huyện Tân Phú), giới thiệu hợp tác xã đang xây dựng mô hình liên kết phát triển vùng nguyên liệu cây chuối cung cấp cho thị trường xuất khẩu. Đến nay, hợp tác xã đã phát triển được khoảng 50 hécta, dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng lên hàng trăm hécta.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã đón cả chục đoàn DN Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Trung Đông... đến làm việc về vấn đề xuất khẩu sản phẩm này. Từ yêu cầu sản xuất, hợp tác xã đã đặt hàng giống cấy mô, tổ chức vườn ươm và hiện đang cung cấp ra thị trường 2 giống chuối là chuối tiêu và đặc sản chuối La ba cho các xã viên và bà con nông dân tại địa phương.

* Cần sự quản lý

Ông Thuận cũng chia sẻ thêm, để đảm bảo chất lượng cây giống, hợp tác xã đã nhập nguồn giống nuôi cấy mô từ công ty uy tín, tổ chức vườn ươm theo đúng quy chuẩn, có kỹ sư của DN cung cấp giống về tận nơi hướng dẫn kỹ thuật…Trong khi đó, nhờ lợi thế giá rẻ, lợi nhuận cao, giống chuối nuôi cấy mô nhập từ Trung Quốc đang được bán tràn lan ngoài thị trường, lấn lướt cây giống do DN trong nước sản xuất. Xuất phát từ lợi nhuận, các đại lý thu mua chuối cũng tham gia cung cấp cây giống nuôi cấy mô không truy xuất được nguồn gốc xuất xứ. Và mọi rủi ro đều do nông dân gánh chịu.

Điều đáng lo ngại hiện nay là thị trường giống chuối nuôi cấy mô nhập khẩu từ Trung Quốc chưa được quản lý, kiểm soát về chất lượng.

Nhiều nông dân vẫn vô tư tiêu thụ cây giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ này. Ông Nguyễn Đức Tạo, nông dân tại xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất), cho hay: “Có những giai đoạn thị trường cây giống chuối nuôi cấy mô “sốt” hàng vì nhà nhà đua nhau trồng chuối. Nhiều nông dân chọn mua giống chuối nuôi cấy mô nhập từ Trung Quốc vì lúc nào nguồn hàng này cũng có sẵn, các đại lý thu mua chuối chào bán tận nơi đến nông dân. Trong khi đó, để có cây giống với nguồn gốc rõ ràng, được đảm bảo về chất lượng, tôi thường phải đặt hàng trước cả tháng trời với DN sản xuất vì mặt hàng này không có sẵn”.

Theo các doanh nghiệp sản xuất giống chuối nuôi cấy mô trong nước, sự bỏ ngỏ trong công tác quản lý thị trường cây giống này gây rủi ro lớn cho nông dân và ảnh hưởng đến ngành sản xuất chuối của cả nước. Vì giống chuối nhập khẩu từ các nước Trung Quốc, Philippines... có thể đem nguồn dịch bệnh trên cây chuối từ các nước này lây lan cho các vùng trồng chuối tại Việt Nam.


Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú nuôi lợn nhờ áp dụng khoa học công nghệ Tỷ phú nuôi lợn nhờ áp dụng khoa học công nghệ

Đến xóm 2, xã Kim Mỹ (Kim Sơn - Ninh Bình), hỏi bác Tân, cô chủ cửa hàng kim hoàn nói luôn: “Bác Tân lợn nái à, anh đi thẳng, hơn 500 mét nữa, đến ngôi nhà kiểu mới, vừa xây là nhà bác Tân”. Gia đình bác Trịnh Duy Tân là địa chỉ nhiều người gần xa đến học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi lợn nái, lợn thịt.

27/07/2015
Nuôi bồ câu an toàn Nuôi bồ câu an toàn

Hàng ngày kiểm tra chuồng trại, lượng thức ăn, nghe tiếng kêu là biết tình trạng của chim; đặc biệt là áp dụng nuôi ghép chim non để tăng năng suất, giảm chi phí thức ăn...

27/07/2015
Nghề ấp nở gia cầm ở Lương Phú (Thái Nguyên) Nghề ấp nở gia cầm ở Lương Phú (Thái Nguyên)

Cơ sở ấp trứng gia cầm của gia đình chị Dương Thị Thư, ở xóm Việt Ninh, xã Lương Phú (Phú Bình - Thái Nguyên) mỗi năm cho thu lãi khoảng 200 triệu đồng

27/07/2015
Tiền Giang khuyến cáo nông dân thả tôm giống vụ nuôi cuối năm Tiền Giang khuyến cáo nông dân thả tôm giống vụ nuôi cuối năm

Hiện nay, điều kiện thời tiết diễn biến thuận lợi cho hoạt động thả tôm giống vụ nuôi cuối năm, do đó, nông dân cần tranh thủ thả tôm giống, để hạn chế thiệt hại do dịch bệnh, tăng lợi nhuận cho người nuôi tôm.

27/07/2015
Diễn Châu (Nghệ An) tích cực xử lý mầm bệnh trên tôm nuôi Diễn Châu (Nghệ An) tích cực xử lý mầm bệnh trên tôm nuôi

Ngày 24/4/2015, ổ dịch đầu tiên được xuất hiện tại hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Diễn Trung, với diện tích ao nuôi bị nhiễm bệnh là gần 0,3 ha. Và chỉ trong một thời gian ngắn dịch đã xuất hiện ở nhiều diện tích nuôi tôm khác trên địa bàn xã Diễn Trung, Diễn Kỷ và Diễn Vạn, huyện Diễn châu, tỉnh Nghệ An.

27/07/2015