Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lo Vụ Muối Mới

Lo Vụ Muối Mới
Ngày đăng: 03/03/2015

Mới vào vụ nhưng giá muối chỉ ở mức thấp, dao động từ 500-600 đ/kg (muối thủ công) và 800 đ/kg (muối trải bạt) khiến nhiều diêm dân lo lắng.

Chúng tôi về phường Ninh Diêm, TX Ninh Hòa những ngày này nắng khô hầm hập. Đây là điều kiện thuận lợi để diêm dân bước vào vụ SX mới.

Ông Trương Công Hiến, Chủ nhiệm HTX Muối 1-5 (Ninh Diêm) cho biết: Thời tiết đầu mùa nắng tốt nên chúng tôi đã bắt tay ra đồng SX muối sớm hơn mọi năm. Để nâng cao sản lượng và chất lượng muối tốt hơn, chúng tôi đã cải tạo toàn bộ diện tích đồng ruộng khoảng 102 ha SX trên nền đất. Hiện diêm dân đã SX được những mẻ muối đầu tiên. Tuy nhiên giá muối đầu mùa quá thấp, chỉ dao động từ 500-600 đ/kg, thấp nhiều so với mọi năm. Với giá muối này chúng tôi SX hoàn toàn không có lãi, thậm chí lỗ 100 đ/kg.

“Muối SX ra không sợ bị ứ đọng, vì có hợp đồng với nhiều thương lái thu mua. Điều lo là giá muối quá thấp. Bước vào đầu vụ, các chi phí đầu tư SX đều tăng cao. Trong đó công lao động tăng mạnh nhất, hiện có giá từ 110-130 ngàn đ/công, tăng 20-30 ngàn đ/công so với năm ngoái. Vì vậy để SX muối có lãi thì giá muối thu mua phải dao động ở mức 800-1.000 đ/kg”, ông Hiến nói.

Có mặt trên cánh đồng 2, diêm dân Nguyễn Xuân Hay, tổ dân phố 1, phường Ninh Diêm, xã viên HTX Muối 1-5 đang cùng 19 lao động hì hục SX muối. Gặp chúng tôi, ông Hay cho biết, năm nay tổ ông nhận khoán HTX diện tích 3 ha với sản lượng 342 tấn/năm. Nắng tốt, anh em ra quân SX mẻ muối đầu tiên được 10 tấn. Tuy nhiên giá muối hiện chỉ từ 500-600 đ/kg nên SX không có lãi.

“Chúng tôi gắn bó với nghề làm muối người ít nhất cũng đã trên 15 năm. Đây là nghề truyền thống ông bà để lại nên chúng tôi vẫn còn bám trụ, chứ thanh niên trai trẻ bây giờ ai còn làm muối đâu. Nghề này vất vả lại thu nhập chẳng đáng bao nhiêu, chỉ lấy công làm lời thôi. Đầu vụ mà giá muối thấp như thế này thì chúng tôi lo lắng lắm”, ông Hay than vãn.

Tương tự, tại vùng SX muối trải bạt ở phường Ninh Thủy (TX Ninh Hòa), diêm dân cũng rất lo lắng vì giá muối ở mức thấp. Mặc dù mọi công việc chuẩn bị cho vụ muối mới được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ông Nguyễn Thành Công, Chủ nhiệm HTX Muối Ninh Thủy, cho biết, năm ngoái giá muối đầu vụ được thương lái thu mua bình quân 1.000 đ/kg, còn nay chỉ ở mức 800 đ/kg. Với giá muối này diêm dân SX không lãi.


Có thể bạn quan tâm

Gừng Đà Bắc Rớt Giá Thê Thảm Ở Hòa Bình Gừng Đà Bắc Rớt Giá Thê Thảm Ở Hòa Bình

Vài năm trở lại đây, gừng ở huyện Đà Bắc (Hòa Bình) bán rất được giá và khá hơn so với cây trồng khác cùng vụ. Nhưng năm nay giá gừng đột ngột giảm mạnh, nhiều hộ trồng gừng “sốc” với giá rẻ như bèo, bán ra thì lỗ nặng, để lại chờ giá thì khó bảo quản được lâu vì khi gừng héo và nhú mọng sẽ mất giá trị.

21/01/2013
Sạt Nghiệp Vì Cá Lồng Bè Chết Sạt Nghiệp Vì Cá Lồng Bè Chết

Sau 1 trận mưa, hàng chục hộ dân xã Hải Thanh (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) nuôi cá bè, lồng trên sông Kênh Than bỗng dưng trắng tay vì cá chết hàng loạt.

02/08/2013
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Gà Ta Thả Đồng Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Gà Ta Thả Đồng

Đi dọc tuyến quốc lộ 12B qua xóm Lạng, xã Kim Bình, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) người đi đường sẽ thấy rất nhiều những “trại gà” của những hộ nông dân ngay trên những cánh đồng ruộng sau mỗi vụ thu hoạch. Trên từng khoảnh ruộng, khu ruộng có đến hàng trăm con gà đang tìm kiếm thức ăn.

22/01/2013
Mía Trổ Bông, Nông Dân Mếu Ở Quảng Ngãi Mía Trổ Bông, Nông Dân Mếu Ở Quảng Ngãi

Vụ mía năm nay Công ty đường Quảng Ngãi thực hiện mua theo phương thức xác định chữ đường tại ruộng, được nông dân đồng tình ủng hộ. Sự minh bạch này đã xóa những nghi ngờ của nông dân về cách tính chữ đường của đơn vị thu mua. Tuy nhiên, gần 1/2 diện tích mía lại không được thực hiện theo phương thức này, gây ra tình trạng chậm trễ khiến mía già, trổ bông, sản lượng sụt giảm.

22/01/2013
Xoài Cát Hòa Lộc Trúng Giá Ở Tiền Giang Xoài Cát Hòa Lộc Trúng Giá Ở Tiền Giang

Xoài cát Hòa Lộc được thương lái mua tại vườn với giá cao, từ 50.000 - 55.000 đồng/kg, giúp nhà vườn chuyên canh trái xoài đặc sản này ở huyện Cái Bè (Tiền Giang) đạt lợi nhuận cao.

23/01/2013