Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lo Ngại Diện Tích Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Tiếp Tục Tăng

Lo Ngại Diện Tích Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Tiếp Tục Tăng
Ngày đăng: 23/12/2013

Bộ Nông nhiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) lo ngại năm 2014 diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng tiếp tục tăng sẽ khiến dịch bệnh dễ bùng phát trên diện rộng.

Trong khi năm nay tôm thẻ chân trắng đóng góp rất nhiều vào tổng kim ngạch thủy sản và lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu loại tôm này vượt qua tôm sú.

Theo Bộ NN-PTNT, việc nuôi tôm tại các nơi chưa đủ điều kiện là nguyên nhân khiến dịch bệnh dễ bùng phát.

Còn theo ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh, Sóc Trăng, những lo ngại của Bộ NN-PTNN dựa trên việc người dân hiện chọn nuôi tôm thẻ chân trắng thay vì tôm sú. Lý do, nuôi tôm thẻ chân trắng ngắn chỉ sau 3 tháng là có thể thu hoạch được, và nếu trong trường hợp dịch bệnh bùng phát thì khoảng 45 ngày người nuôi có thể thu hoạch, bán cho các nhà máy nhằm thu hồi vốn, còn tôm sú không thể thu hoạch được.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) trong một lần trả lời phỏng vấn của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online nói rằng, trong thời gian qua, người tiêu dùng bắt đầu làm quen với những sản phẩm chế biến từ tôm thẻ chân trắng và nhu cầu tiêu thụ cũng đang tăng.

"Nếu người tiêu dùng các nước vẫn ưa chuộng tôm thẻ chân trắng thì người dân sẽ tiếp tục nuôi để cung cấp cho các nhà máy chế biến và xuất khẩu", ông Hòe nói.

Thống kê của Bộ NN-PTNT cho thấy, đến hết tháng 11 năm 2013, diện tích nuôi tôm của cả nước ước đạt gần 653.000 héc ta. Trong đó, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đạt gần 64.000 héc ta, sản lượng đạt hơn 243.000 tấn, còn diện tích nuôi tôm sú là gần 589.000 héc ta với sản lượng là gần 233.000 tấn. Như vậy, diện tích nuôi tôm sú gấp 9 lần so với tôm thẻ chân trắng nhưng sản lượng lại ít hơn 10.000 tấn.

Giá trị xuất khẩu mặt hàng tôm trong 11 tháng của năm là 2,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 33% so với cùng kỳ, trong đó, kim ngạch xuất khẩu tôm thẻ đạt hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ, tôm sú là hơn 1,1 tỉ đô la Mỹ, còn lại là các mặt hàng tôm khác.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản, Bộ NN-PTNT cho biết, qua năm 2014 nhiều khả năng Trung Quốc, Thái Lan sẽ tăng được sản lượng tôm thẻ chân trắng vì đã phần nào kiểm soát được bệnh tôm chết sớm (EMS), qua đó, nguồn cung sẽ tăng tạo áp lực để đẩy giá tôm thẻ chân trắng xuống. Còn đối với người nuôi Việt Nam, nếu giá tôm thẻ chân trắng vẫn còn cao thì sẽ tiếp tục mở rộng diện tích.

Ông Nhiệm cho biết đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng đã đạt mức 200.000 đồng/kg (loại 30 con). Mức giá này tương đương với giá tôm sú cùng loại.

Theo Tổng cục thủy sản, tôm thẻ chân trắng bắt đầu được nuôi lần đầu ở Việt Nam vào năm 2001 ở dạng nuôi thử nghiệm. Từ tháng 1-2008 Bộ NN-PTNT bắt đầu cho nuôi tôm thẻ chân trắng rộng rãi ở các đia phương.

Đến cuối năm 2008 tổng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng là 13.455 héc ta, năng suất nuôi trung bình đạt gần 3 tấn/héc ta. Đến hết tháng 11-2013, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đạt gần 64.000 héc ta, năng suất trung bình đạt gần 3,8 tấn/héc ta.


Có thể bạn quan tâm

Cá Tra Phổ Biến Nhất Tại Hà Lan Cá Tra Phổ Biến Nhất Tại Hà Lan

Cá tra đã thay thế cá ngừ đóng hộp trở thành loài cá được ưa chuộng nhất tại Hà Lan. Theo Ban Tiếp thị Thủy sản Hà Lan, năm 2011 nước này tiêu thụ 5.500 tấn cá tra NK từ Việt Nam, tăng so với 4.600 tấn năm 2010.

13/04/2012
Nữ Nhi Một Nách 4 Con Làm Giàu Từ Đầm Hoang Nữ Nhi Một Nách 4 Con Làm Giàu Từ Đầm Hoang

Ngắm toàn cảnh khu trang trại nuôi tôm hiện đại, bề thế rộng hàng chục ha nơi cửa biển vùng biên ải Móng Cái, nhiều người không khỏi thán phục tâm huyết, công sức của người chủ nhân.

14/04/2012
Giảm Nghèo Nhờ Trồng Gấc Giảm Nghèo Nhờ Trồng Gấc

Từ một sự tình cờ, gấc đến với bà con hai thôn Thạch Bồ, Bắc An (xã Hoà Tiến, Hoà Vang - Đà Nẵng). Tuy nhiên, chính sự tình cờ đó lại là cơ hội đổi đời cho nhiều hộ dân nơi đây. Họ đã giàu lên nhờ gấc.

28/11/2010
Người Tiêu Dùng Lo Lắng Trước Thông Tin Thịt Lợn Chứa Chất Tạo Nạc Người Tiêu Dùng Lo Lắng Trước Thông Tin Thịt Lợn Chứa Chất Tạo Nạc

Beta Agonist là chất dùng để tăng trọng, kích nạc cho thịt lợn, nhưng có thể dẫn đến khả năng gây ung thư cho người tiêu dùng. Vì thế, Beta Agonist đã bị cấm sử dụng cách đây hơn 10 năm. Thế nên, việc một lượng lớn thịt lợn chứa chất tạo nạc Beta Agonist vừa bị phát hiện tại một số tỉnh phía Nam, đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Trên thị trường miền Bắc, lượng thịt tiêu thụ đã giảm đi đáng kể chỉ trong vòng 1 tuần qua.

16/03/2012
Lợn Rừng Ở “Thạch Gia Trang” Lợn Rừng Ở “Thạch Gia Trang”

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây năm 2004, đáng ra anh phải chọn một công việc phù hợp trên con đường tiến thân. Nhưng với Lã Hữu Thương ở xóm Nam Hòa, xã Xuất Hóa, Lạc Sơn (Hòa Bình) lại chọn con đường về quê lập nghiệp xây dựng trang trại lợn rừng.

20/04/2012