Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Ăn Lớn Trong Nông Nghiệp

Làm Ăn Lớn Trong Nông Nghiệp
Ngày đăng: 03/04/2014

Vụ lúa đông xuân 2013 - 2014, ĐBSCL đã mở rộng diện tích “Cánh đồng lớn” lên trên 100.000 héc-ta, tăng 34.000 héc-ta so vụ đông xuân trước, tập trung nhiều nhất tại An Giang và Cần Thơ. “Cánh đồng lớn”, một mô hình sản xuất theo hướng tập trung với sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp, đang dần khẳng định hiệu quả thiết thực.

Với việc triển khai thí điểm ở nhiều địa phương cho thấy, khi tham gia mô hình này, đời sống người trồng lúa có những thay đổi rõ rệt. Ở một số nơi trong tỉnh An Giang, mô hình đang từng bước giúp người nông dân thoát nghèo, vươn lên khấm khá.

Ngay trong thời điểm lúa rớt giá từ đầu vụ, nông dân tham gia “Cánh đồng lớn” vẫn cảm thấy an tâm. Một nông dân ở xã Vĩnh Bình (Châu Thành) cho biết, qua mô hình này, chuỗi giá trị được nâng cao, tạo cho hạt gạo có giá trị nhiều hơn, nông dân cũng được lợi nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc triển khai “Cánh đồng lớn” vẫn có những bất cập nhất định. Tại một số địa phương như: Trà Vinh, Đồng Tháp, Cần Thơ… có thời điểm lúa rớt giá, doanh nghiệp không chịu thu mua hết sản phẩm của nông dân. Lại có trường hợp khi giá lúa lên, nông dân “bẻ kèo” bán ra bên ngoài, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn.

Mặt khác, ở nhiều nơi, do nông dân sản xuất nhỏ, chưa quen liên kết, diện tích đất mỗi hộ ít, trình độ không đồng đều nên khả năng đầu tư, tiếp thu tiến bộ kỹ thuật hạn chế, ghi chép nhật ký đồng ruộng chưa quen, vay vốn cũng còn khó khăn…

Những trường hợp trên không nhiều so với hiệu quả mà “Cánh đồng lớn” mang lại. Mô hình này giúp hạ giá thành sản xuất, tăng năng suất, chất lượng, tiến tới xây dựng thương hiệu để nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam trong khi lợi nhuận của nông dân vẫn đảm bảo.

Điều quan trọng hơn, “Cánh đồng lớn” giúp nông dân và doanh nghiệp gắn bó với nhau một cách chặt chẽ, minh bạch và đảm bảo hài hòa lợi ích. Do đó, Nhà nước cần quan tâm đầu tư nhiều hơn, tăng cường thêm sự hỗ trợ về quy hoạch, tín dụng, chính sách ưu đãi… nhằm nhân rộng mô hình hơn nữa.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Bước Đầu Nghề Nuôi Hàu Thái Bình Dương Hiệu Quả Bước Đầu Nghề Nuôi Hàu Thái Bình Dương

Sau khi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi, ông Tể đã cải tạo 4 ô lồng nuôi cá để thả 370 dây hàu, mỗi dây có 20 vỏ hàu, mỗi vỏ 17-20 con hàu giống với hình thức nuôi giàn bè và treo dây trên biển. Sau 10 tháng nuôi, lứa hàu đầu tiên của ông đạt 4-5 con/kg, thu hoạch được 0,8 tấn hàu thương phẩm. Sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình ông lãi hơn 40 triệu đồng.

11/08/2014
Chuyển Đổi Ruộng Đất Ở Xã Vĩnh Quang Chuyển Đổi Ruộng Đất Ở Xã Vĩnh Quang

Do diện tích đất sản xuất nông nghiệp manh mún, tính chất đất chênh lệch (đất cồn cao, sâu trũng còn nhiều)... khó khăn cho công tác quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh cây trồng tập trung và ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; đặc biệt là chương trình xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất.

11/08/2014
Xuất Khẩu Tôm Được Kỳ Vọng Cao Xuất Khẩu Tôm Được Kỳ Vọng Cao

Số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuát khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho thấy, trong quý II/2014, kim ngạch xuất khẩu (XK) tôm sang các thị trường ước đạt 992,7 triệu USD, tăng 46,4% so với quý II/2013. Tính chung 6 tháng đầu năm, con số này ước đạt gần 1,8 tỷ USD, tăng 62,4% so với cùng kỳ năm 2013.

11/08/2014
Nông Sản Xuất Sang Trung Quốc Giảm Mạnh Nông Sản Xuất Sang Trung Quốc Giảm Mạnh

Theo tin từ Bộ Công thương, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng trở lại sau khi đã tăng chậm trong tháng 5 và tháng 6, nhưng một số mặt hàng xuất khẩu chính (nông sản) của VN qua thị trường này đang gặp khá nhiều khó khăn.

11/08/2014
Nguy Cơ Dịch Chổi Rồng Trên Chôm Chôm Nguy Cơ Dịch Chổi Rồng Trên Chôm Chôm

Tổng kinh phí đã chi cho việc dập dịch chổi rồng trên vườn nhãn lên đến 167 tỉ đồng. Tuy nhiên theo đánh giá của các ngành chức năng, việc dập dịch đã không mang lại hiệu quả vì giá nhãn không tăng. Ngược lại, người dân đã đốn bỏ hàng loạt diện tích nhãn bị bệnh vì canh tác không có hiệu quả.

11/08/2014