Liên kết sản xuất nâng cao chuỗi giá trị giống lúa ST20 Sóc Trăng
Giống ST20 mang nhiều đặc điểm nổi trội như có mùi thơm; hạt gạo trong, rất dài và thon phù hợp tiêu chuẩn gạo thơm BE 2541 của Thái Lan; cơm dẻo, vị ngọt; hàm lượng đạm cao hơn gấp rưỡi gạo thường.
Nhờ chất lượng gạo thơm ngon đặc biệt nên giá gạo ST20 luôn bán được giá cao ở cả thị trường trong nước (20 – 25 ngàn đồng/kg) và xuất khẩu (có thể đạt giá 800 USD/tấn).
Với giá bán này, chuỗi giá trị gạo ST20 là một trong những chuỗi giá trị lúa gạo đạt hiệu quả cao hàng đầu hiện nay.
Theo đó, các công ty liên kết với các Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT) xây dựng vùng nguyên liệu bằng cách đầu tư giống ST20 tốt, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với sản xuất lúa thơm và hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra.
Trung tâm Khuyến nông, phòng Nông nghiệp & PTNT tập huấn, hướng dẫn nông dân canh tác theo đúng quy trình sản xuất lúa thơm ST20.
Chính việc sản xuất lúa “bài bản” đã tạo ra sản phẩm ST20 “chính hiệu”, có chất lượng bảo đảm nên bán được giá cao.
Liên kết sản xuất lúa thơm ST20 đem lại “lợi ích kép” cho cả người trồng lúa lẫn doanh nghiệp.
Người sản xuất bớt được các khâu trung gian ở cả đầu vào lẫn đầu ra, nên giảm được chi phí; doanh nghiệp có được nguyên liệu đồng đều, bảo đảm chất lượng ổn định.
Ông Nguyễn Văn Của ở THT sản xuất lúa Mỹ Lợi A, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa cho biết, nông dân trong THT hợp đồng với Công ty TNHH ADC sản xuất lúa ST20 trong các vụ mùa nắng đạt năng suất trung bình 6,8 tấn/ha, giá bán 6.500 – 6.600 đồng/kg (cao hơn lúa thơm khác khoảng 1.000 đồng/kg), lợi nhuận bình quân đạt gần 30 triệu đồng/ha, gấp rưỡi so với trồng các giống lúa khác.
Còn nông dân Nguyễn Phú Quốc, phường 2, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng cho rằng, giống ST20 có thời gian sinh trưởng 110 - 115 ngày đối với lúa sạ thẳng nên thích hợp ở vùng trồng 2 vụ lúa/năm;
Giống ST20 thấp và cứng cây, dễ làm, năng suất không thua kém bao nhiêu so với các giống phổ biến tại địa phương, được bao tiêu với giá cao nên ai cũng phấn khởi và yên tâm sản xuất.
Tham quan lúa ST20 Sóc Trăng
Ông Nguyễn Minh Trí - Trưởng trạm Khuyến nông thị xã Ngã Năm lưu ý nông dân sản xuất ST20 nên sạ thưa, thời vụ thích hợp là vụ Đông Xuân chính vụ (tránh thời tiết lạnh rơi vào giai đoạn hoa lúa đang hình thành hạt phấn); bón bổ sung phân trung vi lượng để tăng chất lượng gạo; thu hoạch đúng độ chín để hạn chế rơi rụng.
Được biết, nhiều doanh nghiệp đã và đang liên kết với các HTX, THT để sản xuất lúa ST20 cả ở vùng chuyên lúa và tôm – lúa tại Sóc Trăng và Cà Mau với diện tích hàng ngàn ha, được chính quyền hoan nghênh và nông dân đồng tình hưởng ứng.
Có thể bạn quan tâm
Nhiều ngư dân ở xã Phổ Quang (Đức Phổ, Quảng Ngãi) góp vốn với chủ tàu mua lưới đánh bắt hải sản. Sau tết, họ hối hả vươn khơi thay vì phải nằm bờ như nhiều tàu cá ở các địa phương khác, do thiếu bạn đi biển.
Tại hội thảo về heo giống theo công nghệ mới tổ chức mới đây ở TPHCM, Công ty Di truyền giống Japfa Hypor cho biết, trại heo giống cụ kỵ (GGP) rộng 30ha tại tỉnh Bình Phước sở hữu công nghệ tạo giống mới nhất - chọn lọc theo bản đồ gen, mở ra kỷ nguyên mới tạo giống heo ở VN.
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, hàng trăm ngư dân ở các huyện ven biển trong tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu vào chính vụ khai thác tôm hùm con. Năm nay, tuy lượng tôm nhí bắt được không nhiều bằng các năm trước, nhưng giá lại rất cao nên ngư dân có thu nhập khá.
Đoàn công tác do ông Amund Dronen - Thứ Trưởng Bộ Công thương và Thủy sản Na Uy làm trưởng đoàn vừa làm việc với tỉnh Đồng Tháp để tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng cùng đại diện các sở, ngành liên quan tiếp đoàn.
Thời gian gần đây phong trào chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi đang phát triển mạnh ở Lâm Hà (Lâm Đồng). Bên cạnh chuyển đổi từ cây công nghiệp dài ngày sang rau, hoa công nghệ cao thì trong lĩnh vực chăn nuôi, con bò sữa đang được người dân nơi đây quan tâm và mở ra triển vọng mới cho ngành nông nghiệp địa phương.