Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lạng Sơn phát triển vùng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

Lạng Sơn phát triển vùng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
Ngày đăng: 18/09/2015

Niềm vui của người dân xã Tân Liên trong mùa thu hoạch rau xanh.

Hiện nay, diện tích rau xanh trên địa bàn tỉnh có hơn sáu nghìn héc-ta, với sản lượng hơn 70 nghìn tấn/năm.Trong đó, nhiều địa phương trong tỉnh cũng đã mở rộng mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Để đáp ứng nhu cầu liên kết hợp tác sản xuất rau theo một quy trình thống nhất, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, từ năm 2007, Hợp tác xã Nà Chuông, Mai Pha (TP Lạng Sơn) được thành lập, đến nay, có 47 hộ dân với 88 xã viên tham gia trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sau hơn tám năm thành lập, hợp tác xã đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng.

Chủ nhiệm hợp tác xã Nà Chuông Hoàng Văn Thịnh cho biết, từ khi hợp tác xã Nà Chuông được thành lập, luôn nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của Trung tâm ứng dụng khoa học (Sở Khoa học và Công nghệ), phòng kinh tế, TP Lạng Sơn và Tổ chức phi chính phủ VECO, nhận tài trợ, giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trồng rau an toàn theo hướng VietGap.

Từ đó đến nay, hợp tác xã đã đưa vào trồng từ 15 - 20 loại rau các loại, chủ yếu các giống rau như: cải làn, cải hoa vàng, cải đắng, su hoà, bắp cải... trên diện tích gieo trồng hơn tám héc-ta. Bình quân mỗi vụ cung cấp cho thị trường hơn 50 tấn rau các loại, đem lại thu nhập cho hộ gia đình xã viên mỗi vụ rau từ 15 triệu đồng trở lên.

Rau sạch Nà Chuông hiện không chỉ có các nhà hàng ở TP Lạng Sơn đặt mua mà còn có một số nhà hàng ở các địa phương như: Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng… ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Khác với sản xuất rau thông thường, sản xuất rau an toàn đòi hỏi yêu cầu khắt khe, phải theo đúng quy trình kỹ thuật, từ các tiêu chuẩn về đất, nước tưới, quy trình gieo trồng... Nhờ bám sát các yêu cầu đó, sản phẩm rau, củ của hợp tác xã luôn được thị trường ưa chuộng. 

Những năm gần đây, hợp tác xã Nà Chuông luôn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm rau sạch, năng suất bình quân đạt khoảng 22 tấn/ha, tại thời điểm thu hoạch tính bình quân rau các loại 12.000 đồng/kg, thì một ha tổng thu đạt khoảng 264 triệu đồng/ha. Rau sạch Nà Chuông đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cấp giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn.

Chủ nhiệm Hoàng Văn Thịnh bên luống cà chua đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

Chị Hoàng Thị Lý, xã viên hợp tác xã Nà Chuông cho biết, trước đây, trồng rau chỉ đủ ăn chứ không nghĩ tới bán, nay được hướng dẫn kỹ thuật trồng rau chăm sóc theo quy trình, năng suất, chất lượng đạt cao.

Cụ thể, trồng một sào rau cải làn, chỉ sau 47 ngày đã cho thu hoạch, sau khi trừ chi phí, thu lãi gần 5,9 triệu đồng/sào (tập quán cũ chỉ thu được 2 triệu đồng/sào); một sào su hào thu lãi 11,5 triệu đồng/sào (trong khi cách trồng cũ chỉ thu được hơn 3 triệu đồng/sào); cây cà chua trồng theo đúng quy trình kỹ thuật một sào năng suất đạt 3.000 kg/sào, với giá bán 6.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi hơn 5,7 triệu đồng/sào…

Anh Nguyễn Đức Việt, Chi Cục trưởng, Chi Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản khẳng định, hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng, quy hoạch vùng rau an toàn tại 39 điểm theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trong đó, năm nay, mở rộng diện tích gieo trồng hơn 3.220 ha, chủ yếu ở TP Lạng Sơn, huyện Cao Lộc và Lộc Bình. Việc xây dựng các mô hình trồng rau an toàn không chỉ đem lại lợi nhuận cao đối với người sản xuất mà còn giúp người dân làm quen với kỹ thuật sản xuất rau an toàn, giảm đáng kể công lao động, giảm chi phí vật tư (thuốc bảo vệ thực vật, phân bón), giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện sức khỏe cho người sản xuất...

Cũng từ các mô hình này, đã tác động sâu sắc đến việc thay đổi tập quán canh tác, góp phần cho bà con các dân tộc quen dần sản xuất hàng hoá theo cơ chế thị trường.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc quản lý chất lượng rau an toàn ở nhiều nơi trong tỉnh vẫn còn buông lỏng. Hiện Chi cục đang tiếp tục hướng dẫn các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất rau thực hiện đúng các quy trình để có thể cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nhưng để được cấp giấy chứng nhận đòi hỏi phải có sự đầu tư khoa học kỹ thuật, kiểm tra chặt chẽ quy trình sản xuất rau theo đúng tiêu chuẩn rau an toàn…

Anh Dương Văn Hiệp, hộ trồng rau ở thôn Nà Hán, Tân Liên (Cao Lộc) bộc bạch: Trồng rau sạch khó hơn trồng rau bình thường, do phải tuân thủ, thực hiện nghiêm ngặt 12 tiêu chuẩn theo VietGAP, từ khâu giống tới các quy trình chăm sóc, sơ chế, tiêu thụ sản phẩm, cây rau mới đáp ứng được tiêu chuẩn sạch.

Vì vậy, kinh phí đầu tư cũng nhiều hơn, do đó số gia đình trồng rau an toàn ở trong thôn không nhiều. Bên cạnh đó, do giá rau sạch bao giờ cũng cao hơn so với các loại rau trồng bình thường khác. Trong khi người tiêu dùng chưa phân biệt được đâu là rau an toàn hay không an toàn, cứ thấy rẻ là mua, do đó, rau sạch thường tiêu thụ chậm hơn...

Một số nguyên nhân nữa do đa phần bà con nông dân chưa nắm vững được yêu cầu kỹ thuật trồng rau an toàn, hệ thống thủy lợi trên địa bàn chưa bảo đảm, còn phụ thuộc vào tự nhiên.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn Hoàng Quang Chinh nhận định, để khai thác thật sự có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương nhất là tiềm năng trong ngành nông nghiệp, cũng như để mở rộng và phát triển bền vững mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Các ngành chức năng của tỉnh cần tập trung triển khai thực hiện nhiều mô hình, mở các lớp chuyển giao kỹ thuật gieo trồng, cần sự vào cuộc đồng bộ của bốn nhà, gồm: nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Ong Mật Ở Các Xã Nghèo Bình Liêu (Quảng Ninh) Nuôi Ong Mật Ở Các Xã Nghèo Bình Liêu (Quảng Ninh)

Trong những năm gần đây, huyện chú trọng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung. Hiện huyện có 156ha dong riềng, 3.500ha hồi, 100ha sở, đang có hướng mở rộng diện tích trồng sở lên 1.700ha, cùng hàng trăm ha trồng lúa, ngô, cây ăn quả như nhãn, ổi, vải, thanh long v.v..

29/08/2014
Vụ Lúa Bất An Vụ Lúa Bất An

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau, 36.000 ha lúa hè thu trên địa bàn tỉnh đang trong giai đoạn làm đòng, trổ bông, ngậm sữa nhưng gần 9.000 ha bị bệnh đốm vằn, cháy bìa lá, rầy nâu, đạo ôn cổ bông tập trung nhiều ở huyện Trần Văn Thời, Thới Bình và U Minh.

29/08/2014
Nhiều Nỗ Lực Khắc Phục Tình Trạng Cao Su Rớt Giá Nhiều Nỗ Lực Khắc Phục Tình Trạng Cao Su Rớt Giá

Vào thời điểm này, giá cao su xuất khẩu vẫn giảm mạnh, khiến nhiều người trồng cao su phải bán lỗ hoặc muốn bán cũng không tìm được thị trường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo chế độ, quyền lợi cho người lao động.

29/08/2014
Khi Những Ruộng Lúa Bị… Khai Tử Khi Những Ruộng Lúa Bị… Khai Tử

Những năm gần đây, diện tích thanh long ở Bình Thuận liên tục phát triển. Mới qua mấy tháng đầu năm 2014 đã có nhiều diện tích đất lúa 2 - 3 vụ ở các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình… bị nông dân tự “quy hoạch” để trồng thanh long.

29/08/2014
Bến Tre Trồng Bưởi Da Xanh Gốc Ghép Đạt Kết Quả Khả Quan Bến Tre Trồng Bưởi Da Xanh Gốc Ghép Đạt Kết Quả Khả Quan

Đến nay, dù Viện chưa có kết luận về hiệu quả và có nên nhân rộng hay không nhưng vườn bưởi trồng thực nghiệm cây trái sum suê, xanh tốt, có chất lượng, được thương lái thu mua đánh giá khá cao. Người dân trong vùng cũng bắt đầu trồng bưởi da xanh xen trong vườn dừa.

29/08/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.