Trang chủ / Cây ăn trái / Cóc

Làm giàu với mô hình trồng cóc Thái

Làm giàu với mô hình trồng cóc Thái
Tác giả: Nguyễn Rạng
Ngày đăng: 06/09/2016

Qua cải tạo vườn tạp, nhiều hộ ở xã Bình Phước Xuân (Chợ Mới) trồng giống cóc Thái Lan được thương lái đến tận vườn hỏi mua để làm dưa.

Chính từ xuất phát điểm này, nhiều bà con qua tìm hiểu, được biết cây cóc rất dễ trồng, ít sâu bệnh, cho nhiều trái, trồng khoảng 18-20 tháng là thu hoạch và đầu ra luôn thuận lợi.

Thế là, phong trào trồng cóc xen canh với các loại cây trồng khác phát triển rầm rộ, nhất là ở ấp cồn An Thạnh với khoảng 25 héc-ta.

Ông Trương Văn Lừa, 53 tuổi, một trong số ít người trồng cóc xen canh đầu tiên ở cồn An Thạnh cho biết : “Sau khi tìm hiểu, tôi mua cóc giống với giá 4.000 đồng/ cây, đem về trồng chỉ 19 tháng là thu hoạch.

Khác với cây cóc truyền thống (rất cao, ít trái, 1 năm chỉ ra trái 1 lần…) cóc Thái Lan cây thấp (khoảng 1,5m- 2m) nhưng tán rộng, đặc biệt thích nghi tốt với các loại đất, ít sâu bệnh, vừa thu hoạch xong thì ra bông ngay sau đó và 20 ngày sau lại tiếp tục cho thu hoạch.

Tôi trồng xen canh khoảng 300 gốc cóc, năm qua bẻ bán đến 15 lần và hiện nay (cóc đã gần 3 tuổi ) bông sum suê, có khả năng năng suất sẽ tăng từ 1,5 đến 2 lần so với các đợt ra trái đầu tiên.

Hiện với giá bán từ 4.500 – 8.500 đồng/kg, cứ 20 ngày tôi bỏ túi từ 500.000– 650.000 đồng”.

Từ mô hình của ông Trương Văn Lừa, nhiều bà con ở ấp cồn An Thạnh đua nhau trồng cóc xen canh, hoặc trồng theo các bờ bao, tận dụng triệt để những khoảnh đất trống, trong đó người em trai của ông Lừa (ông Trương Văn Tâm) trồng xen canh trên 500 gốc cóc vừa qua trúng mùa, trúng giá nên phất lên rất nhanh.

Các ông như Trương Văn Sạch, Trần Văn Nhỉ, Nguyễn Văn Bé… sau thời gian trồng cóc thấy hiệu quả kinh tế cao đã mở rộng diện tích trồng, có người còn trồng chuyên canh cả một diện tích đến 2.000- 3.000 m2 đất.

Ông Phạm Văn Trung cho hay : “Lúc đầu, ấp cồn này chỉ chuyên trồng các loại cây như xoài, ổi, cam, mận… nhưng nay thì nhiều hộ trồng cóc với diện tích lớn, thậm chí nhiều hộ sẵn sàng chặt bỏ những cây trồng ít hiệu quả để trồng cóc.

Hiện nay, dù người trồng cóc nhiều hơn, diện tích cũng nhiều hơn nhưng vẫn không đủ nguyên liệu cung cấp cho các cơ sở làm dưa cóc ở xã Bình Phước Xuân và các nơi”.

Nói về mô hình trồng cóc ở địa phương, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bình Nguyễn Xuân Nhiệm cho biết:

“Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Nhà nước, địa phương kết hợp ngành chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn về kinh doanh, sản xuất nhằm giúp bà con nâng cao kiến thức, biết chọn lựa các mô hình làm ăn hiệu quả, đồng thời thực hiện các mô hình sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường, ít chi phí, khai thác nguồn đất hiệu quả nhất để tăng thu nhập, làm giàu.

Mô hình trồng cây ăn trái xen canh cây cóc ở ấp cồn An Thạnh vừa qua cho thấy đã phát huy hiệu quả.

Qua phong trào, nhiều hộ đã trở nên khấm khá, hộ giàu cũng tăng lên, làm thay đổi bộ mặt ở ấp cồn vốn đất hẹp người đông”.


Có thể bạn quan tâm

Cách trồng, chăm sóc cây cóc Thái trong chậu Cách trồng, chăm sóc cây cóc Thái trong chậu

Cây Cóc Thái cho quả to hơn cóc ta, lại sai quả, cho quả liên tục quanh năm, lá có vị chua chua như rau sạch,quả có thể ăn sống hay làm nộm rất ngon, có thể trồng chậu trong nhà phố nên được nhiều người ưa chuộng.

01/09/2016
Kỹ thuật trồng cây Cóc miền nam Kỹ thuật trồng cây Cóc miền nam

Cây thân gỗ. Lá kép, mọc ở đầu cành, có 7 - 12 cặp lá chét có răng cưa, giòn, vị chua. Hoa nhỏ, trắng, mọc thành chùm lớn. Quả hạch màu xanh, to bằng quả trứng vịt; thịt quả chín màu vàng nhạt, giòn, hơi chua; nhân quả to có nhiều gai mềm. Mùa quả tháng 6 - 12. Được trồng nhiều ở Miền Nam Việt Nam.

01/09/2016
Trồng cóc Thái sai quả trong chậu ngay ở nhà phố Trồng cóc Thái sai quả trong chậu ngay ở nhà phố

Cóc Thái có vị chua, giòn, mềm, nhất là cóc non. Cây bé, dễ trồng trong thùng xốp ngay tại nhà.

06/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cóc

Kỹ thuật trồng cây cóc Thái trên sân thượng cực đơn giản cho trái ăn quanh năm Kỹ thuật trồng cây cóc Thái trên sân thượng cực đơn giản cho trái ăn quanh năm

Cóc Thái vốn có kỹ thuật trồng cây đơn giản, ít sâu bệnh và cho trái gần như quanh năm. Trong khi đó lại rất thích hợp trồng trên ban công, sân thượng làm cảnh

08/12/2017
Trồng cóc trong chậu tại nhà Trồng cóc trong chậu tại nhà

Cóc là một loại trái cây dân dã rất quen thuộc, giống cóc ngày xưa thường là cây có thân to, cao từ 3-5m. Bây giờ có giống cóc tứ quý, độ cao chỉ khoảng 1-1,5m

16/10/2017
Trồng cây trên sân thượng với Cóc Thái thật đơn giản Trồng cây trên sân thượng với Cóc Thái thật đơn giản

Cóc Thái vốn dễ trồng, ít sâu bệnh lại siêng trái cho quả gần như quanh năm nên khác được lòng mọi người, thích hợp trồng cây trên sân thượng hoặc ban công.

06/09/2016
Giới thiệu Kĩ thuật trồng cóc Thái Hướng dẫn trồng cây cóc Giới thiệu Kĩ thuật trồng cóc Thái Hướng dẫn trồng cây cóc

Cây cóc Thái vốn dễ trồng lại siêng cho trái nên được bà con nông dân ưa thích để trồng tại vườn và trang trại nhà mình. Với kỹ thuật trồng cóc Thái dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ quy trình trồng và chăm sóc cóc Thái tốt nhất cho năng suất cao.

06/09/2016
Làm giàu với mô hình trồng cóc Thái Làm giàu với mô hình trồng cóc Thái

Trồng cây cóc Thái xen canh với các loại cây ăn trái khác như xoài, cam, mận, ổi, ớt… là mô hình phát triển rầm rộ từ vài năm trở lại đây ở ấp cồn An Thạnh, xã Hòa Bình (Chợ Mới, An Giang), đã giúp nhiều hộ vươn lên khá giả.

06/09/2016
Cóc ở miền Tây - Trồng chơi vẫn thu chục triệu đồng Cóc ở miền Tây - Trồng chơi vẫn thu chục triệu đồng

Nhiều nhà vườn ở Cần Thơ và Hậu Giang hiện đang bước vào mùa thu hoạch cóc với mức giá chấp nhận được.

06/09/2016
Trồng cóc cho thu nhập ổn định Trồng cóc cho thu nhập ổn định

Không trồng các loại hoa màu như những nông dân khác, ông Lê Văn Vỹ ở ấp Lộc Trát (xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng) đầu tư trồng cây cóc Thái. Tuy nhiên, ông trồng không phải để lấy trái mà là bán lá.

06/09/2016

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 11/08/2020 2:37 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt,hệ thống tưới nhỏ giọt gia đình, cách tưới cây nhỏ giọt
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 11/08/2020 11:50 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng PE nhà kính, bán màng phủ nhà kính, bán màng nhà kính israerl tại hà nội,màng politiv israel
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (184)
Điện thoại của bạn
10/08/2020 11:08 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính politiv israel, politiv pe, màng pe nhà kính politiv,công ty nhập khẩu màng kính
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (40)
Điện thoại của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
(0) (0) (0)