Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm giàu từ nghề ương giống cá thát lát cườm

Làm giàu từ nghề ương giống cá thát lát cườm
Ngày đăng: 13/07/2015

Được đào tạo bài bản cộng sự chí thú làm ăn, ở tuổi 30, Hải đã là triệu phú với thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Gặp Hải đúng lúc anh đang tất bật tuyển chọn những con cá thát lát cườm "chuẩn" nhất để chuẩn bị ép giống. Nhìn Hải như một nông dân chính hiệu với làn da rám nắng, ít ai ngờ rằng anh từng tốt nghiệp ngành Nuôi trồng thủy sản, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ vào năm 2006. Hải từng làm nhân viên tư vấn kỹ thuật cho một trang trại nuôi và ương cá thát lát cườm giống ở Hậu Giang, với thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Thường xuyên tiếp xúc với nhiều lão nông có thâm niên trong nghề nuôi cá thát lát cườm, Hải dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ nghề nuôi, ương cá giống. Sau 3 năm làm thuê, Hải bàn với gia đình tận dụng diện tích xung quanh nhà, đào ao nuôi cá thát lát cườm. Hải chia sẻ: "Cá thát lát cườm là đặc sản của tỉnh Hậu Giang được nhiều nông dân ưa chuộng nuôi. Vì vậy, tôi quyết định đầu tư ương cá giống để cung cấp cho bà con, hơn nữa lợi nhuận từ bán cá bột, cá giống cao hơn cá thịt".

Tận dụng 300m2 đất vườn, anh đào ao nuôi 1.500 con cá thát lát cườm để nhân giống. Sau gần 1 năm nuôi cá, anh để lại 800 con cá bố mẹ tốt nhất để ép giống bán cá bột và cá giống. Số cá còn lại anh xuất bán cá thịt được gần 15 triệu đồng để đầu tư xây dựng bồn ép giống. Anh Hải cho biết: "Để việc ép giống đạt hiệu quả cao, tôi đầu tư xây dựng 6 bồn bằng xi măng (mỗi bồn có diện tích gần 10m2, có hệ thống xử lý nước, cung cấp oxy hiện đại". Sau 2 tháng ép giống, anh xuất bán hơn 100 ngàn con giống, thu lợi trên 20 triệu đồng. Thành công ban đầu giúp anh có thêm động lực để mở rộng qui mô trang trại. Hiện nay, ngoài trang trại hiện có, anh còn 3 trang trại ương cá giống ở Hậu Giang với qui mô gần chục bồn. Mỗi năm, anh Hải xuất bán từ 7 đến 8 đợt cá giống, mỗi đợt khoảng 250 ngàn con, với lợi nhuận trên 200 triệu đồng/ năm. Tiếng lành đồn xa, nhiều trại nuôi cá ở các tỉnh Hậu Giang, Đồng Tháp đến tìm hiểu và bao tiêu sản phẩm. Hơn nữa, nhờ có mối quan hệ với nhiều chủ trang trại phân phối cá giống ở Hậu Giang nên hầu như cá giống do anh sản xuất đều có đầu ra và giá cả ổn định.

Tuy vậy, theo anh Hải, nghề ương cá đòi hỏi phải có kỹ thuật và sự kiên trì, bởi việc nuôi và chăm sóc khá vất vả. Bên cạnh kiến thức học được và kinh nghiệm đúc kết từ khi làm thuê ở một số trại nuôi cá giống, anh Hải thường xuyên đọc sách báo, gặp gỡ nhiều nông dân có thâm niên trong nghề nuôi cá thát lát cườm để học hỏi. Những ngày đưa cá bố mẹ vào bồn ép giống, có đêm anh phải thức đến 1- 2 sáng để kiểm tra đèn, hệ thống máy cung cấp oxy. Ban ngày, anh tranh thủ ra ruộng tìm thức ăn tự nhiên cho cá ăn để giảm chi phí nuôi.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, nhiều năm qua, anh Hải còn tích cực hỗ trợ con giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi giúp thanh niên địa phương khởi nghiệp. Anh Võ Trường Giang, Bí thư Xã đoàn Xuân Thắng, chia sẻ: "Nhiều thanh niên đến tham quan mô hình, học tập kinh nghiệm rồi áp dụng nuôi cá, vươn lên thoát nghèo. Riêng anh Hải luôn tận tình hướng dẫn quy trình nuôi sao cho hiệu quả nhất". Hiện tại, anh Hải đang chuẩn bị đào hơn 4.000m2 đất ruộng để xây dựng hệ thống bồn ép cá giống, với qui mô nuôi lớn và quy trình hiện đại. Anh tin tưởng loài cá đặc sản này sẽ ngày càng được nhiều người dân lựa chọn nuôi vì hiện nay sản phẩm từ cá thát lát cườm đã được chế biến xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới…


Có thể bạn quan tâm

Măng Tây Xanh: Loài Cây Mới Trồng Ở Tây Ninh Măng Tây Xanh: Loài Cây Mới Trồng Ở Tây Ninh

Một lần đi công tác, sau khi làm việc xong, tôi được vị phó chủ tịch một huyện mời uống nước. Ông rót cho tôi ly nước còn nóng, có màu nâu nâu, khi uống vào, cảm nhận mùi vị là lạ, thơm thơm, ngọt ngọt rất dễ chịu

04/06/2011
Lưu Ý Khi Sử Dụng Vôi Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Lưu Ý Khi Sử Dụng Vôi Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Nhằm giúp người nuôi có những kiến thức cơ bản và sử dụng vôi có hiệu quả, xin giới thiệu các dạng vôi hiện nay và cách sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

05/06/2011
Mô Hình Nuôi Vịt Thịt An Toàn Sinh Học Mô Hình Nuôi Vịt Thịt An Toàn Sinh Học

Năm 2011, Trung Tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long triển khai mô hình “Nuôi gia cầm an toàn sinh học” (ATSH). Mô hình thực hiện theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm với qui mô 4.250 con vịt và 1.730 con gà cho 27 hộ nuôi / 3 huyện trong tỉnh là: Long Hồ, Bình Tân và Trà Ôn.

23/12/2011
Xây Hầm Biogas Cho Nhiều Lợi Ích Kinh Tế Xây Hầm Biogas Cho Nhiều Lợi Ích Kinh Tế

Xây hầm biogas ngoài việc sử dụng chất thải làm nguồn nhiên liệu và bảo vệ môi trường, nhận thức được lợi ích này nhiều người dân chăn nuôi với quy mô lớn ở huyện Mỏ Cày Nam còn sử dụng nước thải từ công trình khí sinh học để tưới ca cao xen trong vườn dừa sẽ tiết giảm được trên 50% phân bón NPK so với đối chứng hiệu quả kinh tế đem lại rất cao

26/06/2011
Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn

Năm 2004 anh Nguyễn Văn Nhân ở ấp Tân Lễ 2, xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam đã tiếp nhận chương trình nuôi gà an toàn sinh học đưa vào nuôi thí nghiệm. Bước đầu gặp không ít khó khăn nhưng anh Nhân luôn tin chắc rằng ở những lần nuôi tiếp theo anh sẽ có nhiều thuận lợi hơn, qua nhiều năm phát triển mô hình nuôi gà thả vườn gia đình anh đã khá hẳn lên.

24/12/2011