Làm Giàu Từ Gà Siêu Trứng

Năm 1997, ông Trần Đình Dần (sinh năm 1962) ở thôn 14, xã Nam Dong (Chư Jút) mở trang trại nuôi gà siêu trứng với số lượng ban đầu là 300 con.
Ban đầu do chưa biết kỹ thuật nuôi nên ông đã mày mò tìm hiểu từ sách báo, và dần dà ông cũng biết cách chăn nuôi. Vì vậy, chỉ 6 tháng sau, gà đã cho lợi nhuận từ trứng hàng ngày. Thấy có thể thoát nghèo từ nuôi gà, ông mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng vay 100 triệu đồng về xây chuồng trại và nhân đàn gà lên 2000 con.
Kể từ đó, vợ chồng ông làm việc từ sáng sớm đến chiều tối mịt mới được nghỉ ngơi bởi 4 khu chuồng trại gà cần nhiều sức lao động. Thế nhưng sau đó hai năm ông bị trắng tay bởi dịch cúm gia cầm H5N1 đã làm cho hơn 2000 con gà chết sạch.
Không nản chí, ông quyết tâm gây dựng lại gần như từ đầu với 500 con gà giống; tiếp tục tìm tòi, thông qua các lớp tập huấn chăm sóc, phòng bệnh… gia cầm để áp dụng. Đến năm 20.5, trang trại của ông Dần đã có số gà siêu trứng lên đến 4.000 con, trừ các khoản chi phí như thức ăn, thuốc phòng và chữa trị bệnh cùng các khoản chi phí khác, mỗi tháng gia đình thu nhập trung bình từ 20 triệu đồng trở lên.
Năm 2008, ông mới bắt đầu xây cất nhà cửa để ăn ở cho đàng hoàng và mua thêm đất đai mở rộng khu trang trại. Hiện tại, ông Dần có 4 khu chuyên chăn nuôi 5.000 con gà siêu trứng, 3000 m2 ao nuôi cá và 5 con bò cái sinh sản mỗi năm 5 con bê. Ông mướn thêm 7 công nhân làm việc thường xuyên tại trang trại, ngoài ra có nhiều công nhân hợp đồng theo thời vụ.
Chỉ tính từ đầu năm đến nay, tháng nào ông cũng có hơn 120.000 quả trứng gà bán ra thị trường cho lãi từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng/ngày. Ông cho biết trứng được những người bán buôn đưa xe tải nhỏ đến tận nhà lấy 2 ngày một lần.
Có thể bạn quan tâm

Trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế ở các vùng nông thôn trong tỉnh Khánh Hòa, việc nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả luôn được chính quyền địa phương và người dân quan tâm, đây là một trong những điều kiện cần thiết để đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo.

Ở Bình Định, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp mạnh lên từ nhiều năm nay. Trong đó SX xoài cát Hòa Lộc theo quy trình VietGAP đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cụ thể, ông Lê Hải Bình nêu rõ việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam là không công bằng, đi ngược lại tinh thần tự do thương mại cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, không phù hợp với quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Chính phủ nước này đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để trái vải Việt Nam sớm được nhập khẩu vào thị trường này.

Trước đó, ngày 22-9, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiến hành kiểm tra lô hàng nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam phát hiện 59 chiếc ngà nghi là ngà voi, được quấn xung quanh bang giấy bạc với tổng trọng lượng là 40kg. Chi cục đã lập biên bản chứng nhận và tiếp tục xác minh, điều tra.