Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi
Ngày đăng: 15/06/2012

Chúng tôi đến nhà nông dân Lê Công Nhược (ở xã Đại Thắng - Quảng Nam) vào một ngày trời nắng bỏng rát trên miền đất bồi phù sa. Tiếp chuyện chúng tôi nhưng ông vẫn không quên... làm việc. Ông cười hiền: “Không thể ngưng tay được, thôi thì cứ vừa làm vừa nói chuyện cho nó tiện”.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất bao năm độc canh cây lúa, diện tích ít lại mang tính thời vụ nên thời gian lao động dư thừa khá nhiều mà thu nhập kinh tế lại thấp, cuộc sống gia đình ông nhiều năm trước rất khó khăn. Với quyết tâm thoát nghèo, ông bắt đầu nuôi vài con gà, đôi heo và ít chục mét vuông ao cá. Cứ thế, lấy ngắn nuôi dài. Mỗi mùa vụ thu lợi được bao nhiêu ông lại tập trung đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Cho đến nay, ông có trang trại với hơn 14 nghìn con gà lấy trứng, 2 ha ao nuôi cá nước ngọt, chuồng trại chăn nuôi diện tích hơn 2.500 m2. Trang trại có nhà kho, nhà chế biến thức ăn đảm bảo chất lượng quy trình chăn nuôi với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng. Hàng năm, trang trại của ông xuất ra thị trường hơn 150 tấn trứng, 20 tấn heo thịt và khoảng 10 tấn cá nước ngọt các loại. Với diện tích 5,7 ha, hàng năm, trang trại của ông cho thu lợi trên 250 triệu đồng. Riêng năm 2011, sau khi trừ chi phí, trang trại của ông cho lãi ròng hơn 600 triệu đồng. Trang trại của ông Nhược còn tạo công ăn việc làm thư
ờng xuyên cho 5 lao động với mức lương 3 triệu đồng/tháng/người và một số lao động thời vụ khác ở địa phương. “Tôi vốn là nông dân nên có thể hiểu rõ khó khăn của nhà nông, giúp được gì thì tôi sẵn sàng giúp. Ai muốn học hỏi kinh nghiệm, tôi sẵn sàng tận tình chỉ những điều mình biết, mình đã học được. Người nông dân cần phải biết liên kết hỗ trợ nhau mới có thể cùng nhau vượt qua khó khăn được” - ông Nhược nói.

Về những kỹ thuật cơ bản để chăn nuôi đạt hiệu quả, ông Nhược chia sẻ: “Trước hết phải có sự đầu tư kỹ lưỡng từ kỹ thuật cho đến công sức chăm sóc. Bởi gà, heo là những loại gia súc thường dễ mắc bệnh, mà đã mặc bệnh là coi như bỏ cả đàn. Chính vì vậy, khi đầu tư chăn nuôi, phải lựa chọn con giống thật tốt, đảm bảo chất lượng. Chuồng trại thiết kế đúng kỹ thuật, dùng bạt làm la phông trên trần, che xung quanh, một đầu trại dùng quạt hút, một đầu phun sương giữ nhiệt độ ổn định. Bên cạnh đó, phải thường xuyên khử độc, tiêu trùng, giữ cho khu vực chuồng trại luôn thoáng mát, sạch sẽ thì mới đảm bảo được việc phòng ngừa dịch bệnh. Cần đầu tư xây dựng mô hình biogas để xử lý chất thải, vừa có năng lượng sử dụng vừa đảm bảo được vệ sinh môi trường”.

“Ông Lê Công Nhược vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2009 - 2011. Hiện nay, phong trào xây dựng nông thôn mới đang được đẩy mạnh, trong đó nông dân đóng vai trò chủ đạo. Chúng tôi hy vọng những nông dân Lê Công Nhược sẽ tiếp tục đóng góp công sức trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, để công cuộc xây dựng nông thôn mới toàn địa bàn huyện sớm thành công” - ông Mai Đình Bản, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đại Lộc nói.

“Thành quả đạt được hôm nay là cả một quá trình phấn đấu của gia đình với sự giúp sức của đoàn thể. Có những lúc tưởng chừng như phải bỏ cuộc vì thị trường tiêu thụ bấp bênh, dịch bệnh hoành hành, giá cả xuống thấp… Trong những thời điểm khó khăn đó, nhờ có sự chia sẻ, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của Hội Nông dân huyện và xã, đặc biệt, các cấp hội nông dân đã đứng ra tín chấp cho vay vốn khôi phục sản xuất nên cuối cùng cũng đã vượt qua” - nông dân Lê Công Nhược.

Có thể bạn quan tâm

Khoai Môn, Kiệu Được Cấp Nhãn Hiệu Hàng Hóa Khoai Môn, Kiệu Được Cấp Nhãn Hiệu Hàng Hóa

Cục Sở hữu trí tuệ vừa cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho hai sản phẩm nông nghiệp là khoai môn Mỹ An Hưng và củ kiệu Hội An Đông.

04/10/2014
Phân Bón Vi Sinh Kém Chất Lượng Phân Bón Vi Sinh Kém Chất Lượng

Nhà vườn trồng cây ăn trái ở Hậu Giang tố cáo họ bị một số Cty chuyên sản xuất và kinh doanh phân bón vi sinh lừa bán hàng kém chất lượng.

04/10/2014
Hội Chợ Nông Nghiệp Vùng Đông Bắc Hút Khách Hội Chợ Nông Nghiệp Vùng Đông Bắc Hút Khách

Là sự kiện XTTM quan trọng của Bộ NN-PTNT trong năm 2014, Hội chợ nhằm tăng cường hoạt động quảng bá thương hiệu, sản phẩm nông lâm thủy sản của các tỉnh vùng Đông Bắc, trình diễn nhằm phổ biến những tiến bộ KHKT mới trong SX nông nghiệp.

04/10/2014
Xuất Khẩu Sắn Giảm Cả Lượng Lẫn Giá Trị Xuất Khẩu Sắn Giảm Cả Lượng Lẫn Giá Trị

Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, cả nước hiện có 560.000ha trồng sắn các loại, tổng sản lượng đạt gần 9,4 triệu tấn sắn tươi, với hơn 100 nhà máy chế biến tinh bột sắn đạt tiêu chuẩn, đứng thứ hai thế giới về XK sắn và sản phẩm từ sắn, chỉ sau Thái Lan. Tuy nhiên, thị trường XK sắn đang có nhiều biến động giảm.

04/10/2014
Bến Tre Đầu Tư 54,2 Tỷ Vào Hạ Tầng Vùng Nuôi Thủy Sản Bến Tre Đầu Tư 54,2 Tỷ Vào Hạ Tầng Vùng Nuôi Thủy Sản

Sở NN-PTNT Bến Tre cho biết, từ nay đến cuối năm 2016 Sở làm chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nuôi thủy sản tập trung tại 3 xã: Đại Hòa Lộc, Thạnh Trị và Thạnh Phước (huyện Bình Đại) để phục vụ cho khoảng 1.500 ha đất nuôi trồng thủy sản.

04/10/2014