Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Nhờ Đa Dạng Hóa Cây Trồng

Làm Giàu Nhờ Đa Dạng Hóa Cây Trồng
Ngày đăng: 01/08/2013

Ông Lê Xuân Phiên, Bí thư chi bộ thôn 10, xã Thống Nhất (Bù Đăng) cho biết, toàn thôn có 168 hộ dân nhưng đã có khoảng 70% số hộ biết đa dạng hóa cây trồng trên cùng một diện tích cho hiệu quả kinh tế cao. Người dân thôn 10 chủ yếu trồng xen hồ tiêu, cà phê trong vườn điều. Một số hộ kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới tán cây... Nhờ có sự “cộng hưởng” của các loại cây trồng, vật nuôi nên năng suất vườn điều luôn ổn định (trung bình khoảng gần 2 tấn/ha), riêng vườn điều của gia đình ông Phiên luôn đạt năng suất trên 2 tấn/ha.

Ông Phiên khẳng định, nhờ đa dạng hóa cây trồng trên cùng một diện tích, nhiều hộ dân trong thôn đã thoát nghèo. Toàn thôn có khoảng 60% số hộ khá, giàu. Hai năm nay, trong thôn không còn tình trạng cầm cố, bán đất. Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số hết đất sản xuất (do cầm cố, sang nhượng trước kia) đã biết dựa vào các công ty cao su trong vùng để làm công ăn lương. 164/168 hộ dân trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Chi bộ thôn 10 đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh 10 năm liền.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Thành Phố Nông Dân Thành Phố

Thị trường hoa tết năm nay, dòng hoa Dendro nắng được khách chuộng vì hoa đẹp, nở bền, nhiều loại có hương thơm. Giá của dòng hoa này đứng ở mức khá cao, từ vài trăm đến vài triệu đồng/giò lan, tùy chất lượng và số cành.

13/02/2014
Nghị Quyết Bám Đất Làm Giàu Nghị Quyết Bám Đất Làm Giàu

“Giờ thì khác rồi, xã mình gần 10 năm qua, không có tiêu chí nào trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới chưa đạt được…”. Chủ tịch UBND xã Thái Mỹ Nguyễn Văn Lâm bắt đầu câu chuyện khi nói về xã nghèo trở thành khá giả.

13/02/2014
Nhớ Mùa Cá Trước Nhớ Mùa Cá Trước

Từ cầu sông Ba(Gia Lai) nhìn về phía sông, những hòn đá cuội nằm phơi mình giữa dòng nước cạn đục. Đôi bờ, những cây bạch đàn ủ rũ, im lìm giữa tiết đông lất phất mưa bụi. Một lão ngư từng có tháng năm dài gắn mình với dòng sông huyền sử, nén tiếng thở dài: “Ôi nhớ những mùa cá trên sông vào những ngày giáp Tết…”.

13/02/2014
Biết Gìn Giữ, Rú Chẳng Phụ Công Người Biết Gìn Giữ, Rú Chẳng Phụ Công Người

Chúng tôi về các xã vùng cát huyện Phong Điền một ngày đầu năm mới 2014. Cái rét của ngày đầu năm, cũng không làm mất đi vẻ đẹp màu xanh của những chồi non và màu vàng rực của mai vàng, cúc pha lê, cúc 4 số và nhiều loại cây trồng khác trên các triền đồi rú cát.

13/02/2014
"Số Hóa" Đồng Ruộng

Tân Hiệp nằm vắt mình ngang qua hai vùng trọng điểm SX lúa là Tây sông Hậu và Tứ giác Long Xuyên của tỉnh Kiên Giang. Trên 36.000 ha đất lúa của huyện được dòng sông Cái Sắn từ thượng nguồn An Giang đổ về bồi đắp phù sa, ngọt hóa quanh năm.

13/02/2014