Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Nhờ Đa Dạng Hóa Cây Trồng

Làm Giàu Nhờ Đa Dạng Hóa Cây Trồng
Ngày đăng: 01/08/2013

Ông Lê Xuân Phiên, Bí thư chi bộ thôn 10, xã Thống Nhất (Bù Đăng) cho biết, toàn thôn có 168 hộ dân nhưng đã có khoảng 70% số hộ biết đa dạng hóa cây trồng trên cùng một diện tích cho hiệu quả kinh tế cao. Người dân thôn 10 chủ yếu trồng xen hồ tiêu, cà phê trong vườn điều. Một số hộ kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới tán cây... Nhờ có sự “cộng hưởng” của các loại cây trồng, vật nuôi nên năng suất vườn điều luôn ổn định (trung bình khoảng gần 2 tấn/ha), riêng vườn điều của gia đình ông Phiên luôn đạt năng suất trên 2 tấn/ha.

Ông Phiên khẳng định, nhờ đa dạng hóa cây trồng trên cùng một diện tích, nhiều hộ dân trong thôn đã thoát nghèo. Toàn thôn có khoảng 60% số hộ khá, giàu. Hai năm nay, trong thôn không còn tình trạng cầm cố, bán đất. Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số hết đất sản xuất (do cầm cố, sang nhượng trước kia) đã biết dựa vào các công ty cao su trong vùng để làm công ăn lương. 164/168 hộ dân trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Chi bộ thôn 10 đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh 10 năm liền.


Có thể bạn quan tâm

Nâng “Chất” Đàn Bò Sữa Nâng “Chất” Đàn Bò Sữa

Tại đây, vào tháng 8.2013, trại trình diễn và thực hiện chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (DDEF) đã được khánh thành. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác kỹ thuật giữa Sở NNPTNT TP.HCM và Trung tâm Hợp tác quốc tế (MASHAV) thuộc Bộ Ngoại giao Israel.

05/03/2014
Nhiều Vùng Trọng Điểm Sản Xuất Cá Tra Giảm 50-60% Sản Lượng Nhiều Vùng Trọng Điểm Sản Xuất Cá Tra Giảm 50-60% Sản Lượng

Những ngày đầu tháng 3, khảo sát một số vùng nuôi cá trọng điểm, Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đánh giá có địa phương như Cần Thơ, Đồng Tháp nguyên liệu sụt giảm tới 40-60%.

05/03/2014
Vật Nuôi Đặc Sản Mất Giá Vì Dịch Cúm Vật Nuôi Đặc Sản Mất Giá Vì Dịch Cúm

Thuộc vùng “an toàn” không có dịch cúm gia cầm (CGC) H5N1, nhưng những con “đặc sản” như gà móng, gà Đông Tảo, gà chín cựa, chim trĩ… vẫn bị “vạ” oan khi giá liên tục giảm, khiến người chăn nuôi thua lỗ.

05/03/2014
Rau Quê Xuống Phố Trong Phiên Chợ Khuya Rau Quê Xuống Phố Trong Phiên Chợ Khuya

Hàng ngày, vào thời điểm mà hầu hết mọi người đều đang ngon giấc thì có những người lao động phải tất bật sửa soạn hàng hóa từ giữa khuya để kịp phiên chợ sớm trong thành phố. Bất kể đêm sương gió lạnh, họ vẫn đều đặn thực hiện công việc của mình trước khi trời sáng.

05/03/2014
Bắc Bình Được Mùa, Được Giá Và Cảnh Báo Bắc Bình Được Mùa, Được Giá Và Cảnh Báo

Nắng nhiều cộng thêm có nước giúp cây trồng ở Bắc Bình phát triển ở thế tốt nhất có thể nhưng cũng đồng thời góp phần quyết định việc thiếu nước, khi nguồn nước ở các hồ thủy lợi đều tùy thuộc vào tình hình phát điện của thủy điện Đại Ninh...

05/03/2014