Lai Vung (Đồng Tháp) Được Bao Tiêu Sản Phẩm Nhưng Dưa Lê, Đậu Bắp Nhật Giảm Diện Tích
Dưa lê, đậu bắp Nhật ở xã Tân Hoà, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đang tiếp tục được các công ty bao tiêu sản phẩm, giá cả ổn định. Tuy nhiên, vụ hè thu 2014, diện tích 2 loại hoa màu này đã giảm so trước đây. Cụ thể dưa lê chỉ có 12ha, giảm 20ha so vụ dưa lê Tết 2014; đậu bắp từ đầu năm đến nay xuống giống 22ha, giảm 50% so cùng kỳ năm 2013.
Nông dân cho biết nguyên nhân chính do cây dưa lê vụ hè thu khó trồng, còn cây đậu bắp Nhật công ty không còn cung cấp hạt giống miễn phí như trước, lại tốn nhiều công lao động để thu hoạch mỗi ngày.
Mỗi công dưa lê cho năng suất từ 2,5 - 2,8 tấn; giá bao tiêu loại 1 là 10.000 đồng/kg, loại 2 là 8.000 và loại 3 là 3.500 đồng/kg. Đậu bắp Nhật đạt năng suất mỗi công từ 50 đến 60 kg, giá bao tiêu 7000 đồng/kg.
Trước tình hình 2 loại hoa màu được bao tiêu sản phẩm nhưng giảm diện tích, lãnh đạo địa phương đang tìm giải pháp hỗ trợ, động viên nông dân khắc phục khó khăn, tiếp tục canh tác để duy trì liên kết tiêu thụ với các công ty, đồng thời địa phương tiếp tục tìm kiếm thị trường để liên kết tiêu thụ thêm một số loại hoa màu khác.
Có thể bạn quan tâm
Ngày 19/7, kỹ sư Phạm Duy Phượng, giảng viên Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa (Phú Yên), cho biết, sau hơn nửa năm chế tạo thành công bộ thiết bị gây tê cá ngừ đại dương bằng điện, đến nay, ông đã chế tạo được hơn 30 bộ gây tê cá ngừ, cung cấp cho ngư dân trong tỉnh và ngoài tỉnh. Giá mỗi bộ thiết bị 25 triệu đồng, thấp hơn ba lần so với thiết bị cùng loại do Nhật Bản sản xuất.
Báo cáo của Chi cục Thủy sản cho thấy, nuôi cá lồng bè phát triển ổn định cả sản lượng và giá cả, trong khi nuôi cá tra tiếp tục thua lỗ.
Từ thổ nhưỡng thuận lợi và kinh nghiệm sẵn có, nông dân xã Phú Thuận (An Giang) đang phục hồi, mở rộng vùng nuôi tôm càng xanh 502 héc-ta, trở thành vùng chuyên canh lúa-tôm lớn nhất tỉnh.
Ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) trong nông nghiệp được hiểu là đưa công nghệ và kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trong quá trình hội nhập quốc tế.
Sáng 21/7, tại TP Tuy Hòa, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám và Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê Văn Trúc đồng chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai đề án Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi. Tham gia hội nghị có lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, đại diện một số cục, vụ, viện thuộc Bộ NN-PTNT; lãnh đạo UBND các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định; các doanh nghiệp và ngư dân tham gia chuỗi liên kết tại ba tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.