Trang chủ / Rau gia vị / Gừng

Kỹ thuật trồng gừng

Kỹ thuật trồng gừng
Tác giả: QN
Ngày đăng: 15/04/2017

1. Thời vụ trồng

Ở miền Bắc gừng trồng vào vụ xuân, ở miền Nam gừng trồng vào đầu mùa mưa. Thời gian sinh trưởng của gừng từ 8-10 tháng.

2. Đất trồng

Gừng trồng được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng cần chọn đất xốp, đủ ẩm thoát nước tốt.

Chuẩn bị đất: Cày sâu ít nhất là 20 cm và bừa cẩn thận cho tơi xốp; sau đó tiến hành bón lót phân, chế phẩm sinh học... rồi lên luống cao 10-20 cm, mặt luống rộng 40-50 cm (trồng 2 hàng/luống), san phẳng mặt luống và đào rãnh thoát nước. Gừng là loài ưa sáng nhưng có khả năng chịu rợp nên thường được bố trí trồng xen canh với các loại cây như dưa leo, dưa chuột… Tuy nhiên, dưới tán che 70-80% thì cây chỉ cho năng suất bằng ½ so với nơi nắng trảng (trên cùng 1 loại đất).

3. Ươm hom giống gừng

Chọn giống: Các giống được trồng nhiều hiện nay là gừng Trâu hay gừng Dé (giống địa phương), gừng Lai (Tiền Giang), gừng Tàu (nhập nội) và đặc biệt là giống gừng Nồi (trồng nhiều ở Long An).

Chuẩn bị giống: Gừng giống có thể lấy ngay sau khi thu hoạch hoặc sau khi được bảo quản trong một thời gian ngắn, với lượng cần chuẩn bị là 300 kg/1.000 m2 đất trảng nắng. Chọn củ gừng già (gừng cựu, phần thân chính của nhánh gừng hoặc gừng từ đủ 9 tháng tuổi trở lên), bẻ hoặc cắt các đoạn củ (nhánh) dài 2,5-5 cm, trên mỗi nhánh phải có ít nhất 1 mắt mầm (chồi ngủ).

Sau đó, tiến hành trồng ngay để đảm bảo khả năng nảy mầm; hoặc có thể ủ giống cho lên chồi rồi mới trồng, cách này sẽ tiết kiệm công trồng dặm về sau.

Dùng dao cắt hom, mỗi hom có ít nhất 3-4 mắt, cắt nhẵn, chấm tro bếp ngay để hãm nhựa. Sau cắt hom 4-6 tiếng: ta xếp đều trên các khay, dưới lót bao, trên phủ bao ẩm. Sau 2-3 ngày dùng rơm rác mục sạch phủ kín, tưới ẩm và che kín để khoảng 1-2 tuần. Sau 10-15 ngày các hom gừng nhú mắt, ta có thể đem trồng (hom già mọc chậm hơn hom bánh tẻ).

Trên mỗi luống trồng thành 2 hàng so le nhau (kiểu nanh sấu), với hàng cách hàng 40-50 cm và cây cách cây 30-40 cm (đất xấu trồng dày, đất tốt trồng thưa). Đặt giống (đã chuẩn bị trước) sâu 5-7 cm, mắt mầm/chồi hướng lên hoặc hướng ngang (có nhiều mắt mầm/chồi), lấy đất mịn phủ lên rồi ấn chặt tay để đất tiếp xúc tốt với củ, sau đó phủ đất mịn cho bằng mặt luống.

4. Phân bón cho gừng

+  Bón lót: Phân hữu cơ là yếu tố quyết định rất lớn đến năng suất, dùng tro trấu mục, rơm mục: 2 tấn trộn với 2 tấn phân hữu cơ vi sinh Nasa Smart bón cho 1.000 m2.

+ Bón thúc: Sau khi trồng từ 20-30 ngày, bón 250-300 kg NPK 15-9-17+TE Năm Sao, sau đó bón thúc vào các thời điểm 90-100 ngày và 150-160 ngày.

Gừng là cây thích ẩm nhưng không chịu úng nên cần tưới thường xuyên 2 lần/ngày.

5. Thu hoạch gừng

Tùy vào mục đích sử dụng, có thể thu hoạch gừng từ 4 tháng trồng trở đi. Gừng để làm giống thì phải thu hoạch sau 9 tháng.

Gừng cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát (tương tự như bảo quản các loại cây thân củ và rễ củ khác). Các củ giống được đặt vào thùng, chậu hoặc trải đều trên sàn nhà, ở dưới và trên mỗi lớp củ được phủ bằng một lớp đất mịn, khô, dày 1-2 cm. Trong quá trình tồn trữ và bảo quản, có thể sử dụng một số hoá chất đặc hiệu để phòng ngừa côn trùng cắn phá. Tiến hành thu hoạch khi củ gừng chưa có xơ, tuy nhiên cũng không quá non vì thu khi chế biến củ bị nhăn nhúm giảm chất lượng. Nếu chăm sóc tốt, bón phân, tưới nước đầy đủ thì thu hoạch vào 110-120 ngày tuổi.


Có thể bạn quan tâm

Gừng nhiễm bệnh thối củ Gừng nhiễm bệnh thối củ

Một phần diện tích gừng ở huyện Thới Bình (Cà Mau) đang bị ảnh hưởng năng suất do nhiễm bệnh thối củ.

15/04/2017
Trồng gừng trong bao xi măng Trồng gừng trong bao xi măng

Ông Huỳnh Bích, thôn Lương Sơn 3, xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang, Khánh Hòa), đang áp dụng phương pháp trồng gừng trong bao xi măng mang lại hiệu kinh kế cao

15/04/2017
Nghệ An: Mô hình trồng Gừng Dé dưới tán cây Nghệ An: Mô hình trồng Gừng Dé dưới tán cây

Nhiều hộ dân ở Tây Nguyên đã tận dụng sân phơi, bao bì thải loại để trồng gừng trong bao… đạt kết quả tốt.

15/04/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.