Trang chủ / Rau gia vị / Gừng

Kỳ công cách trồng gừng gió trên gốc cây cổ thụ đã mục

Kỳ công cách trồng gừng gió trên gốc cây cổ thụ đã mục
Tác giả: Công Xuân
Ngày đăng: 15/04/2017

Khi gừng gió được trồng trên những gốc cây lớn, cổ thụ đã bị gãy và mục chỉ còn lại phần nằm sát đất, phần mùn của gốc cây mục sẽ giúp gừng gió có thêm nhiều "thức ăn" hơn, nên sẽ lớn nhanh và củ cho mùi vị thơm, cay... ngon hơn rất nhiều.

Đặc sản gừng gió của đồng bào Kor, Ca Dong ở huyện miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi) với hương vị đặc biệt thơm, cay nhưng không quá nồng và hơi ngọt thanh được nhiều người biết đến. Không ít người mang giống gừng này về trồng ven nhà để sử dụng hoặc bán.

Việc trồng gừng gió trong vườn nhà vẫn cho vị thơm ngon vượt trội nhưng không bằng cách trồng truyền thống của đồng bào Kor, Ca Dong (huyện Tây Trà, Quảng Ngãi).

"Mặc dù vẫn cho củ với hương vị thơm ngon vượt trội hơn rất nhiều so với cùng loại vốn trồng phổ biến lâu nay, thế nhưng gừng gió trồng ở nơi khác kém rất xa so với cách trồng truyền thống khá đặc biệt của đồng bào Kor, Ca Dong", người dân Tây Trà khẳng định.

Nhiều già làng huyện Tây Trà kể: "Nơi trồng của loại gừng này không phải trực tiếp trên mặt đất ven bờ vườn, rẫy như thường thấy hiện nay, mà là trên gốc của những cây lớn, cổ thụ đã bị gãy và mục chỉ còn lại phần nằm sát đất".

Theo đó sau khi đào, bới để tạo một lỗ trên gốc bị mục, người dân đặt củ giống vào rồi dùng đất và mùn của chính cây này nằm rơi vãi xung quanh phủ lên trên một lớp mỏng, sau đó để tự nó phát triển, tạo bụi và trưởng thành.

"Với cách trồng này, phần mục (mùn) của gốc cây mục sẽ giúp gừng gió có thêm nhiều "thức ăn" hơn, nên sẽ lớn nhanh và củ cho mùi vị thơm, cay... ngon hơn rất nhiều so với chỉ trồng trên đất", già Hồ Văn Mua (68 tuổi, ở xã Trà Lãnh) giải thích.

Bới nhẹ để loại bỏ lớp đất mỏng phía trên để thu hoạch gừng gió.

Thời gian trồng gừng gió của đồng bào Tây Trà thường bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm. Sau khi trồng khoảng 5-6 tháng thì thu hoạch trên nguyên tắc: Cần dùng bao nhiêu thì chỉ nhổ mang về bấy nhiêu. Và bà con luôn chừa lại một ít để phát triển và tạo bụi lại, chứ không thu hoạch hết cả một lần.

Chính vì cách trồng khá kỳ công như vậy, cùng với tập quán lâu nay của cộng đồng thiểu số nơi đây nên số lượng gừng các gia đình trồng không nhiều, chỉ đủ để sử dụng trong gia đình.

Vì vậy dù giá bán tại chỗ của gừng gió không hề thấp, hiện khoảng 100.000 đồng/kg củ tươi nhưng không dễ để tìm mua loại đặc sản miền núi này.


Có thể bạn quan tâm

Gừng nhiễm bệnh thối củ Gừng nhiễm bệnh thối củ

Một phần diện tích gừng ở huyện Thới Bình (Cà Mau) đang bị ảnh hưởng năng suất do nhiễm bệnh thối củ.

15/04/2017
Trồng gừng trong bao xi măng Trồng gừng trong bao xi măng

Ông Huỳnh Bích, thôn Lương Sơn 3, xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang, Khánh Hòa), đang áp dụng phương pháp trồng gừng trong bao xi măng mang lại hiệu kinh kế cao

15/04/2017
Nghệ An: Mô hình trồng Gừng Dé dưới tán cây Nghệ An: Mô hình trồng Gừng Dé dưới tán cây

Nhiều hộ dân ở Tây Nguyên đã tận dụng sân phơi, bao bì thải loại để trồng gừng trong bao… đạt kết quả tốt.

15/04/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.