Kim ngạch xuất khẩu Cà Mau có thể tăng mạnh vào cuối năm
6 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Cà Mau chỉ đạt 31% kế hoạch năm, giảm 30% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 7 đã tăng hơn so với tháng 6 gần 9%, với mức đạt hơn 90 triệu USD. Trong đó, khối lượng hàng thủy sản xuất khẩu đạt khoảng 10.000 tấn, tăng hơn 3% so với tháng trước.
Hiện nay, tôm nguyên liệu của Cà Mau có sức cạnh tranh thấp hơn so với một số nước trên thế giới. Nhiều nhà máy chế biến thủy sản trong tỉnh nhập tôm nguyên liệu do sau khi trừ chi phí vẫn rẻ hơn từ 6.000 – 7.000 đồng/kg so với giá tôm nguyên liệu trong tỉnh. Vì thế làm thế nào để tăng sức cạnh tranh của con tôm Cà Mau trên thị trường là vấn đề cần thiết để phát triển lĩnh vực nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản của tỉnh.
Có thể bạn quan tâm
Nhằm giúp người dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng, tạo ra các sản phẩm hàng hóa đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, có tính cạnh tranh cao, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế cao, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (Viện Nghiên cứu) đã triển khai thực hiện Dự án “Phát triển nuôi thẻ chân trắng theo quy trình GAP” tại Bến Tre.
Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Phú Yên vừa phối hợp với UBND phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa) tổ chức hội thảo đầu bờ tổng kết chương trình IPM về biến đổi khí hậu trên cây lúa vụ hè thu năm 2012 với 30 học viên tham gia.
Vài năm qua người nuôi bò sữa thực sự có lãi nhờ giá thu mua của các nhà máy chế biến khá cao nên có xu hướng phát triển bền vững hơn. Bên cạnh hộ gia đình đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp của các công ty chế biến sữa như Vinamilk, TH milk, Future milk, Mộc Châu milk… Thế nhưng, chăn nuôi bò sữa không chỉ có cơ hội mà còn gặp những thách thức mới.
Nằm giữa sông Tiền, cù lao xã Ngũ Hiệp được phù sa bồi đắp thích hợp cho các loại cây có múi giá trị kinh tế cao: Sầu riêng hạt lép giống Monthong và Ri 6.
Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức hội thảo giữa kỳ với nhóm nghiên cứu Viện Hải dương học Nha Trang, các ban ngành liên quan, đại diện các hợp tác xã nuôi nghêu trong tỉnh Bến Tre, để đánh giá kết quả ban đầu đề tài Nghiên cứu xác định nguyên nhân gây chết nghêu, sò huyết và đề xuất các giải pháp khắc phục để phát triển nghề nuôi nghêu, sò bền vững.