Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá Cơm Khô Mũi Né (Phan Thiết) Cơ Hội Để Vào Sâu Thị Trường Hàn Quốc

Cá Cơm Khô Mũi Né (Phan Thiết) Cơ Hội Để Vào Sâu Thị Trường Hàn Quốc
Ngày đăng: 11/08/2014

Tuyến biển Bình Thuận dài 198km, nhiều vùng có cá cơm như: Vĩnh Tân, Phước Thể, Liên Hương, Phan Rí Cửa, Mũi Né, Tân Thành, Tân Hải…

Nhưng cá cơm Mũi Né vẫn được nhiều người ưa thích. Nhiều năm nay, cá cơm khô Mũi Né không chỉ tiêu thụ nội địa mà còn xuất qua Trung Quốc, Đài Loan… Gần đây, một số thương nhân Hàn Quốc sang tận Phan Thiết đặt vấn đề mua cá cơm Mũi Né.

Ông Choi Song joon - một thương nhân ở Hàn Quốc cho hay: “Tại các quán ăn ở thành phố Seoul Hàn Quốc đều sử dụng cá cơm loại nhỏ (loại 1x2 hoặc 2x3) còn nguyên đầu. Mỗi bàn ăn chủ nhà hàng đều bày ra một dĩa cá cơm khô chiên giòn, không tính tiền. Cá cơm Mũi Né thơm, ngọt, người Hàn Quốc rất thích ăn”.

Cuối tháng 7/2014, tôi có dịp cùng ông Choi Song Joon đến doanh nghiệp Hải Trường ở Mũi Né để tìm hiểu quy trình chế biến cá cơm xuất khẩu. Toàn phường Mũi Né có gần 127 lò hấp cá cơm, nhưng lò chế biến cá cơm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chỉ đếm đầu ngón tay.

Bà Cầm - chủ cơ sở cá cơm lớn có nhiều kho lạnh chứa hơn 100 tấn cá, cho biết: “Cá cơm của tôi loại 2x3 gãy đầu, chủ yếu xuất bán cho thương lái Trung Quốc và bán nội địa. Mỗi ngày xuất kho khoảng 20 - 30 tấn. Riêng khách hàng Hàn Quốc mua cá cơm yêu cầu “nguyên đầu”, loại nhỏ nên rất khó tìm hàng…”.

Một cơ sở khác là bà Hồng lại khá rộng rãi, mỗi ngày có thể phơi 200 vỉ cá. Đến mùa cá cơm, bà Hồng cho người ra tận bến mua về hấp, phơi, lựa chọn cá đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tại cơ sở bà Hồng có loại cá cơm nhỏ (còn đầu, độ mặn ít) nên khách hàng Hàn Quốc rất thích. Bà Hồng cho biết: “Cá cơm nhỏ (có đầu), giá bán 75 - 80 ngàn đồng/kg; còn loại cá cơm lớn (không đầu) giá bán chỉ 45 - 50 ngàn đồng/kg và cứ 5 kg cá pha tươi thì chế biến, sàng lọc được 1 kg cá cơm khô đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Do vậy, làm nghề cá cơm cực lắm, phải lựa chọn nhiều lần mới vừa ý khách hàng, nhất là khách hàng Hàn Quốc. Tuy vậy, chúng tôi vẫn cố gắng chế biến loại cá cơm khô nhỏ xuất khẩu sang Hàn Quốc để ổn định thị trường hơn…”.

Mũi Né có gần 500 tàu thuyền, trong đó 120 tàu thuyền hành nghề đánh cá pha, cùng với đó là 127 lò chế biến cá cơm và hàng chục kho lạnh bảo quản cá cơm với quy mô sản xuất khác nhau. Người dân Mũi Né luôn tự hào cá cơm khô nổi tiếng của địa phương mình, nhưng họ cũng còn lo ngại rất nhiều về tình trạng ô nhiễm môi trường từ nước thải của các lò cá cơm thải ra...


Có thể bạn quan tâm

Phương Pháp Nuôi Tằm Hiệu Quả Ở Trung Quốc Phương Pháp Nuôi Tằm Hiệu Quả Ở Trung Quốc

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, người nông dân nuôi tằm tại Trung Quốc đã dần thay đổi và cải tiến phương thức nuôi tằm.

06/03/2012
Nuôi Cá Bóp Lồng Thoát Nghèo Ở Cà Mau Nuôi Cá Bóp Lồng Thoát Nghèo Ở Cà Mau

Thử nghiệm nuôi cá bóp lồng bè (còn gọi là cá bớp, bốp) ở Cà Mau bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân trên đảo Hòn Chuối.

19/05/2012
Làng Phát Tài Từ Rắn Độc Làng Phát Tài Từ Rắn Độc

Từ thôn thuần nông nghèo nhất xã Hoàng Đông (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), đến nay, Bạch Xá đã trở thành địa chỉ hàng đầu nuôi và cung cấp "đặc sản" rắn hổ mang, rắn hổ trâu ở tỉnh này, mang lại tiền tỷ cho không ít hộ gia đình.

19/05/2012
Hà Nam Trước Ngưỡng Vạn Con Bò Sữa Hà Nam Trước Ngưỡng Vạn Con Bò Sữa

Một số huyện ven đô Hà Nội, Vĩnh Phúc- vùng chăn nuôi bò sữa truyền thống của các tỉnh phía Bắc đang đô thị hóa quá nhanh, đẩy dần đàn bò sữa dời khỏi các vùng này. Trong sự dịch chuyển ấy, Hà Nam nổi lên như một tỉnh nuôi bò sữa tiềm năng.

09/03/2012
Trồng Cam Sành Đạt Hiệu Quả Cao Trồng Cam Sành Đạt Hiệu Quả Cao

Với 5.000 m2, lãi trên 100 triệu đồng/năm đó là mô hình trồng cam sành của ông Võ Minh Tuấn ở khu phố 10, thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh - Phú Yên).

28/06/2012