Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Không thể sản xuất được thịt gà 20 nghìn đồng/kg!

Không thể sản xuất được thịt gà 20 nghìn đồng/kg!
Ngày đăng: 01/08/2015

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), nếu đúng sự thật thịt gà NK từ Mỹ về bán tại TP.HCM chỉ có 20 nghìn đồng/kg thì cần phải điều tra xem liệu có vấn đề gì về chất lượng hay không. Nếu không có vấn đề gì về chất lượng thì cần phải nghiên cứu kiện bán phá giá.

Hiện nay có rất nhiều cơ quan quản lí về sản phẩm chăn nuôi NK như Hải quan (Bộ Tài chính), Quản lí Thị trường (Bộ Công thương), Cục Quản lí Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT)… Cục Chăn nuôi không quản lí và cấp phép NK cho sản phẩm chăn nuôi NK, chỉ quản lí về mảng giống gia súc gia cầm NK mà thôi. Vì vậy, vấn đề này cần có thêm thông tin các cơ quan trực tiếp quản lí.

Tuy nhiên về mặt lí thuyết, việc chúng ta ngừng NK sản phẩm gia cầm từ Mỹ là chỉ có hiệu lực đối với các vùng có dịch, chứ không phải là cấm toàn bộ cả nước. Ví dụ hồi Thái Lan có dịch cúm gia cầm, nhưng họ vẫn có những vùng an toàn dịch bệnh được Tổ chức Thú y thế giới công nhận, và họ vẫn XK thịt gà đi Nhật Bản bình thường. Vì thế, cũng có thể thịt gà được nhập từ Mỹ về Việt Nam từ các bang, các vùng không có dịch của Mỹ.

Cục Chăn nuôi đã được xem báo chí đăng tải hình ảnh giá niêm yết trên bao bì thịt gà (đùi gà) ở siêu thị chỉ có hơn 20 nghìn đồng một chút. Cục cũng đã lập tức chỉ đạo nhân viên của Cục Chăn nuôi tại TP.HCM tới các điểm siêu thị mà báo chí nêu để kiểm tra, tuy nhiên không hiểu tại sao lại không còn thấy các sản phẩm này nữa.

Cục Chăn nuôi cũng đã cập nhật thông tin về giá thịt gà bán tại Mỹ, và đúng là giá thịt gà tại Mỹ hiện tại cũng đang từ 3 - 3,5 USD/kg, tương đương từ 65 – 75 nghìn đồng/kg. Xét về giá thành SX gia cầm, dù là nuôi công nghiệp quy mô lớn trên thế giới hiện nay cũng không thể có nước nào SX được thịt gà với giá thành 20 nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn họ có bán phá giá hay không thì cần phải điều tra kỹ. Nếu đúng là có đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam giá chỉ 20 nghìn đồng/kg có thể có mấy tình huống giả thiết: Một là theo tôi được biết, Mỹ và nhiều nước xem thịt ức gia cầm mới là sản phẩm chính, còn lại như chân, cổ cánh, kể cả đùi cũng là sản phẩm phụ. Khác với thị hiếu Việt Nam xem đùi mới là nhất, người Mỹ thích ăn thịt ức hơn bởi họ muốn giảm cholesterol. Vì thế, cũng có thể đùi gà ở Mỹ giá lại rất rẻ(?).

Theo số liệu mà Cục Chăn nuôi tổng hợp được từ Hải quan, 6 tháng đầu năm 2015, lượng sản phẩm gia cầm NK đã tăng đột biến, lên tới 66 nghìn tấn, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó gần 60% là từ Mỹ. Sản phẩm NK về cũng chủ yếu là đùi gà, chiếm tới 56%, và thị trường NK về chủ yếu cũng chỉ tập trung ở 2 thành phố chính là Hải Phòng (37%) và TP.HCM (60%). Cũng có thể việc NK đùi gà về tăng đột biến, lại chỉ tập trung tiêu thụ ở TP.HCM khiến giá đùi gà NK về ở đây tụt mạnh?

Nếu loại trừ hai giả thiết trên, thì chỉ còn giả thiết là sản phẩm gia cầm NK về “có vấn đề” về chất lượng. Chẳng hạn đùi gà NK về là hàng quá hạn, hoặc hàng “cận date” thì mới có thể rẻ như thế? Cũng cần đặt câu hỏi tại sao đùi gà NK về được bán đàng hoàng ở siêu thị, thì phải là hàng được NK chính ngạch, có kiểm dịch, đảm bảo chất lượng chứ?

Tóm lại, các cơ quan quản lí trực tiếp đối với sản phẩm gia cầm NK cần phải kiểm tra, rà soát lại nguồn gốc, xem có vấn đề gì về chất lượng hay không thì mới có thể khẳng định được là bán phá giá. Nếu cơ quan chức năng kiểm tra mà không có vấn đề gì về chất lượng, hàng được NK chính ngạch, đúng pháp luật, có nguồn gốc xuất xứ, đồng thời nắm lại thông tin chắc chắn về sản phẩm cùng chủng loại bán tại Mỹ với giá cao hơn tại Việt Nam thì cần phải kiến nghị cơ quan chức năng Việt Nam hỗ trợ khởi kiện. Mỹ từng kiện chúng ta rất nhiều lần về chuyện phá giá cá tra, tại sao chúng ta lại không thể kiện họ? Đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang chuẩn bị gia nhập TPP, trong đó có Mỹ thì đây là việc cần thiết.


Có thể bạn quan tâm

Thời Tiết Khắc Nghiệt, Vẫn Hoàn Thành Gieo Cấy Vụ Xuân Thời Tiết Khắc Nghiệt, Vẫn Hoàn Thành Gieo Cấy Vụ Xuân

Cùng với việc chủ động khắc phục hậu quả sau đợt rét đậm, rét hại, với khí thế khẩn trương, nhiều địa phương trên địa bàn TP Hà Nội đã hoàn thành gieo cấy vụ xuân…

06/03/2014
Nguy Cơ Thua Lỗ Khi Ồ Ạt Trồng Sương Sáo Nguy Cơ Thua Lỗ Khi Ồ Ạt Trồng Sương Sáo

Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã có chủ trương chuyển đổi 1 ngàn hecta đất trồng mía kém hiệu quả sang các loại cây ăn quả và rau màu khác nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều nông dân đang đứng trước nguy cơ thua lỗ khi chuyển từ cây mía sang trồng sương sáo (còn gọi là thạch đen hoặc thủy cẩm Trung Quốc).

06/03/2014
Hiệu Quả Trồng Sắn Dây Theo Kỹ Thuật Mới Ở Gia Bình (Bắc Ninh) Hiệu Quả Trồng Sắn Dây Theo Kỹ Thuật Mới Ở Gia Bình (Bắc Ninh)

Cây sắn dây là loại cây quen thuộc lâu đời và là vị thuốc quý. Trong phong trào cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả, người dân các vùng quê nông thôn Gia Bình (Bắc Ninh) quan tâm mở rộng diện tích trồng cây sắn dây theo kỹ thuật mới đem lại hiệu quả cao.

06/03/2014
Trao Chứng Nhận GlobalGAP Cho HTX Chôm Chôm Bình Hoà Phước (Vĩnh Long) Trao Chứng Nhận GlobalGAP Cho HTX Chôm Chôm Bình Hoà Phước (Vĩnh Long)

Được biết, HTX Chôm chôm Bình Hoà Phước là đơn vị thứ 2 sau HTX Chôm chôm Tích Khánh (Trà Ôn) được trao giấy chứng nhận này. Đây là cơ hội để chôm chôm xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Châu Âu, Hoa Kỳ trong thời gian tới.

06/03/2014
Nhiều Người Trồng Ổi Đài Loan Đạt Hiệu Quả Nhiều Người Trồng Ổi Đài Loan Đạt Hiệu Quả

Hiện nay mô hình trồng ổi Đài Loan được nhiều nhà vườn ở xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) áp dụng thành công vì dễ trồng, cho năng suất cao, giá ổn định. Anh Lê Quang Thích ở ấp 1, xã Mỹ Hiệp trồng trên 8.000m2 ổi cho biết: “Hiện 7 ngày tôi thu hoạch 1 tấn ổi, bán được 9.500/kg. 1ha có thể thu hoạch một tháng 4 -5 tấn, nếu giá như hiện nay, trừ chi phí, mỗi một ký còn lời được 4.000 đồng”.

06/03/2014