Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khơi sáng ngọn lửa Nông hội đỏ anh hùng

Khơi sáng ngọn lửa Nông hội đỏ anh hùng
Ngày đăng: 16/10/2015

Từ bùn đen đứng dậy sáng lòa

Mặc dù thực dân Pháp ném bom đàn áp làm chết 217 người và bị thương 125 người trong cuộc nổi dậy ngày 12.9.1930, nhưng vẫn không thể làm rung chuyển tinh thần cách mạng của người dân Hưng Nguyên nói riêng và ND 2 tỉnh Nghệ An Hà Tĩnh nói chung.

Ngay tối hôm đó, một đoàn biểu tình khác đã kéo đến chiếm huyện lỵ Nam Đàn, cắt dây điện tín và chống lại lính khố xanh.

Suốt trong tháng 9 và tháng 10.1930, ND các huyện ở Nghệ - Tĩnh đã vũ trang khởi nghĩa, kéo đến đốt phá huyện lỵ, phá nhà giam, ga xe lửa… Khí thế đấu tranh mạnh mẽ của quần chúng đã làm cho bộ máy chính quyền của thực dân và phong kiến tay sai ở nhiều huyện khiếp sợ, tê liệt và tan rã.

Các ban chấp hành Nông hội xã đứng ra quản lý mọi mặt đời sống chính trị, xã hội ở nông thôn và làm nhiệm vụ của chính quyền nhân dân theo hình thức Xô viết.

Đây là lần đầu tiên nhân dân ta thực sự nắm chính quyền ở nhiều địa phương cấp xã.

 

Chủ tịch Ban chấp hành T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường (thứ 2 từ trái sang) cùng lãnh đạo Hội ND tỉnh Nghệ An và huyện Hưng Nguyên thăm trang trại của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng (xóm 5, xã Hưng Tiến).

Đã ở tuổi 92 nhưng mỗi lần có người hỏi về ký ức những cuộc biểu tình của người dân Hưng Nguyên trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931, ông Trần Văn Diệu (hiện ở khối 15, thị trấn Hưng Nguyên) lại thấy bùi ngùi.

Hồi đó, bố ông- cụ Trần Khiếu là một thanh niên yêu nước đã cùng Nông hội đỏ đứng lên biểu tình.

Sau này khi bố ông trở thành ủy viên Ban chấp hành Nông hội, nhà ông ở xã Nghĩa Liệt (nay là xã Hưng Lam) trở thành nơi hội họp, ẩn náu của các anh em trong Nông hội… Sau này với cương vị là Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Hưng Nguyên), ông Diệu đã truyền tinh thần cách mạng của cha ông mình cho các thế hệ cháu con.

Tô thắm thêm truyền thống quê hương

Viết tiếp trang sử hào hùng của tổ chức Nông hội đỏ, hội viên, ND Hưng Nguyên hôm nay đang ra sức thi đua phát triển kinh tế làm giàu đẹp cho mình và cho xã hội.

Hộ gia đình anh Nguyễn Huy Tiến ở xóm 4, xã Hưng Tiến, hiện nuôi 12.000 con gà, mỗi ngày cung cấp ra thị trường 8.000 quả trứng, doanh thu mỗi năm xấp xỉ 6 tỷ đồng.

Cách đó không xa là trại nuôi lợn siêu nạc của gia đình anh Lê Quốc Tân và chị Nguyễn Thị Hồng (xóm 5).

Trên diện tích 2,3ha và 500m2 chuồng trại, anh chị phát triển chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, mỗi năm xuất chuồng gần 100 tấn thịt lợn.

Nhiều hộ ND ở Hưng Nguyên đã biết kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi; mạnh dạn đầu tư mua sắm máy móc nông nghiệp; áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất.

Trên địa bàn huyện ngày xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi có thu nhập hàng năm từ 170 -300 triệu đồng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, hội viên, ND toàn huyện đã đóng góp 106,40 tỷ đồng, trên 92.288 ngày công; hiến gần 19.662m2 đất để làm mới và sửa chữa 125,8km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; 104km kênh mương nội đồng; 276 cầu cống, 1.325 phòng học, 77 nhà văn hóa xã, xóm.

Đến nay toàn huyện có 2  xã đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến đến cuối năm 2015 sẽ có thêm 5 xã được công nhận xã nông thôn mới.

 Đánh giá về hoạt động hội và phong trào ND Hưng Nguyên trong thời kỳ mới, ông Nguyễn Hữu Nhị- Chủ tịch Hội ND tỉnh Nghệ An nhận xét: “Tổ chức Hội thường xuyên được củng cố, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực và tích cực chăm lo cho lợi ích nông dân”. 


Có thể bạn quan tâm

Mỹ giảm nhập khẩu cá tra Mỹ giảm nhập khẩu cá tra

Tuy khối lượng giảm nhưng giá trị NK cá tra vào Mỹ vẫn giữ ổn định. Trong 2 tháng đầu năm, Mỹ NK 21.269 tấn cá tra , giảm 10,4% so với mức 23.740 tấn của cùng kỳ năm trước. Giá trị NK khá ổn định ở mức 74,24 triệu USD, so với mức 74,25 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

13/05/2015
Nhu cầu cá rô phi tại EU ở mức thấp Nhu cầu cá rô phi tại EU ở mức thấp

Không như thị trường Mỹ, nhu cầu cá rô phi tại EU vẫn ở mức thấp và không có dấu hiệu tăng lên. Có một thời cá chẽm lên ngôi, sau đó là cá tra và từ đó đến nay, cá rô phi chưa được coi trọng tại thị trường này. Hiện nay, nhu cầu cá tuyết cod tăng lên, do đó, vị thế của loài cá này càng bị lu mờ. Ngoài Ragal Springs, các công ty khác đều không tập trung vào loài cá này.

13/05/2015
Khai thác cá ngừ toàn cầu tăng một triệu tấn sau 10 năm Khai thác cá ngừ toàn cầu tăng một triệu tấn sau 10 năm

Sản lượng cá ngừ vằn, cá ngừ vây dài và cá ngừ mắt to khai thác đang tăng lên với tốc độ khoảng một triệu tấn sau 10 năm.

13/05/2015
Cá ngừ thua lỗ Cá ngừ thua lỗ

Mặc dù thời điểm này đang là vụ chính đánh bắt cá ngừ ở Phú Yên, song hầu hết các chủ tàu đánh bắt xa bờ buộc phải chuyển hướng làm ăn...

13/05/2015
Quyết định 580 chưa đến với nông dân Quyết định 580 chưa đến với nông dân

Đã hơn 1 năm trôi qua kể từ khi Quyết định 580 về chính sách hỗ trợ giống để chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây màu ở ĐBSCL có hiệu lực nhưng tiền hỗ trợ vẫn chưa đến được với nông dân.

13/05/2015