Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khoan Giếng Lấy Nước Ngọt Nuôi Cá Lóc, Kiếm Bạc Trăm Triệu Tại Trà Vinh

Khoan Giếng Lấy Nước Ngọt Nuôi Cá Lóc, Kiếm Bạc Trăm Triệu Tại Trà Vinh
Ngày đăng: 19/03/2013

Để nuôi cá lóc, nông dân ở xã Đại An (huyện Trà Cú) không chỉ vất vả đào ao mà họ còn phải cất công khoan giếng lấy nước ngọt nuôi cá. Sau hơn 4 tháng nuôi bà con thu về bạc 100 triệu, cao gấp 50 lần so với trồng lúa.

Đến huyện Trà Cú vào những ngày trung tuần của tháng 3, sự khô cần, cỏ cháy cảng thể hiện rất rõ hơn trong cái nắng gay gắt, chói chang, những bài đất trống gạ khô trắng đồng, chạy dài không có điểm dừng, thi thoảng có 1, 2 đám bắp thiếu nước lá úa vàng, cây thấp lè tè đến tội nghiệp. Nhìn “cảnh vật” nơi đây chúng tôi không dám tin 600 hộ nơi đây kiếm bạc trăm triệu từ mô hình nuôi cá lóc.

Nông dân Thạch Sung – xã Đại An cho biết: “Ở xứ mình đúng là đồng khô cỏ cháy, bởi vậy bà con chỉ đợi đến mùa mưa mới làm được một vụ lúa nên thời gian còn lại trong năm rất dài nếu không làm thì cả nhà chết đói mất. Chính vì vậy, từ khi được các anh em cán bộ nông nghiệp hướng dẫn mô hình nuôi cá lóc, bà con ở đây học theo và nuôi thử cũng đạt hiệu quả kinh tế lắm!”

Theo anh Thạch Sung cho biết ở đây ngoài cái nóng đổ lửa thì quanh năm nước trong vùng toàn là nước mặn.

Vì thế bà con muốn nuôi cá lóc thì phải khoan giếng sâu cả 100m để lấy nước ngọt nuôi cá. Do xung quanh khô hạn, cộng nắng nóng nên nước trong ao hao hụt đáng kể, 1 - 2 ngày là người dân phải bom nước một lần nên chi phí cho khâu nước cũng phải tính đến khi đầu tư nuôi cá.

Con cá lóc hiện đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nuôi cá ở ĐBSCL nhưng tỷ lệ gù lưng ở cá đang móc túi người nuôi từ 20 - 30% lợi nhuận

Anh Nguyễn Văn Trung – có trên 7 năm nuôi cá lóc cho biết: “Mấy năm đầu khi nuôi cá bà con chỉ biết dùng cá mồi (cá biển tạp đã chết - PV) làm thức ăn cho cá nên không chủ động được thời gian nuôi cũng như giá cả.

Còn bây giờ gần 100% người nuôi dùng thức ăn công nghiệp cho cá ăn, trung bình để có 1 kg cá thịt người nuôi sử dụng từ 1,1 – 1,2kg thức ăn (khoảng 12.000 – 15.000 đồng), cộng với các khoảng chi phí con giống, thuốc và tiền điện,… giá thành hiện tại từ 20.000 - 25.000 đồng/ 1 kg cá.

Theo anh Trung với diện tích nuôi 1.000m2 (mật độ thả khoảng 30 con/m2 ), tỷ lệ đạt 70% người dân thu hoạch cũng trên 70 – 100 tấn cá thương phẩm. Nếu bà con bán với giá 38.000 – 40.000 đồng/kg, trừ hết chi phí bà con kiếm từ 100 – 150 triệu là chuyện trong tầm tay.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Hậu Nhịn – cán bộ kỹ thuật Phòng NN –PTNT huyện Trà Cú cho biết, phong trào đào ao, khoan giếng lấy nước ngọt nuôi cá lóc của bà con trong huyện chỉ phát triển mạnh mẽ khoảng 3 -4 năm trở lại đây.

Hiện tại xã Đại An có số hộ nuôi cá lóc dẫn đầu huyện với khoảng 600 hộ, trung bình 1 hộ có diện tích nuôi từ 500 - 1.000m2 và sau hơn 4 tháng nuôi nếu tỷ lệ đạt từ 60 - 70% bà con cũng kiếm trên 100 triệu đồng, cáo gấp 50 lần so với trồng lúa.

Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi cá lóc ở ĐBSCL đang bất an với tình trạng cá bị gù lưng hoặc bị đốm trắng trên vảy. Một số chuyên gia cho rằng là do thức ăn, tỷ lệ độ đạm không cân đối,… nhưng một số khác thì xác định nguyên nhân ở khâu con giống,…

Trong lúc các nhà khoa học chưa tìm được “bài thuốc” chữa 2 căn bệnh này thì mỗi vụ, người nuôi cá lóc bị móc túi từ 20 – 30% lợi nhuận.


Có thể bạn quan tâm

Đắng Ngắt Tôm Thẻ Chân Trắng Đắng Ngắt Tôm Thẻ Chân Trắng

Cụ thể theo thông tin từ Sở NN-PTNN Cà Mau, giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg, giá ngày 28/4 là 102.000 đ/kg, hiện chỉ còn 81.000 đ/kg. Loại 70 con/kg giá 114.000 đ/kg, nay còn 96.000 đ/kg.

04/06/2014
Giá Cá Tra Lại Đảo Chiều Giá Cá Tra Lại Đảo Chiều

Theo kế hoạch, diện tích thả nuôi cá tra năm 2014 của Đồng Tháp là gần 2.000 ha, ước sản lượng 180.000 tấn. Nhưng đến thời điểm này diện tích thả nuôi trong tỉnh chỉ có 1.333 ha.

04/06/2014
Xây Dựng Đồng Bằng Sông Cửu Long Thành Vùng Trọng Điểm Quốc Gia Về Nông Ngư Nghiệp Xây Dựng Đồng Bằng Sông Cửu Long Thành Vùng Trọng Điểm Quốc Gia Về Nông Ngư Nghiệp

Xây dựng và phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trở thành vùng trọng điểm quốc gia về sản xuất nông nghiệp và đánh bắt, nuôi trồng thủy sản của cả nước với tốc độ tăng trưởng cao. Phát triển mạnh kinh tế biển, du lịch sinh thái cảnh quan sông nước tầm quốc gia và quốc tế.

26/06/2014
Sử Dụng Nhãn Hiệu Chứng Nhận “Cà Phê Arabica Lang Biang” Sử Dụng Nhãn Hiệu Chứng Nhận “Cà Phê Arabica Lang Biang”

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ra quyết định về việc ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Cà phê Arabica Lang Biang” - nhãn hiệu cà phê thứ hai của Lâm Đồng sau nhãn hiệu “Cà phê Di Linh”.

04/06/2014
Trồng Rong Nho Cần Đầu Tư Nhân Rộng Trồng Rong Nho Cần Đầu Tư Nhân Rộng

Tại TX Sông Cầu, người đầu tiên trồng rong nho là anh Lương Khắc Lâm. Anh Lâm cho biết: “Cách đây 2 năm, tôi từ TP Tuy Hòa ra xã Xuân Phương (TX Sông Cầu) trồng rong nho. Ban đầu, tôi mua khoảng 500kg giống (25.000 đồng/kg) ở Khánh Hòa về trồng trên diện tích ao hơn 1.500m2.

05/06/2014