Khan hiếm, hành tây Đà Lạt bất ngờ đội giá cao kỷ lục
Ghi nhận tại chợ Đà Lạt, hiện tại có rất nhiều mặt hàng hành tây được bày bán ở đây.
Theo các tiểu thương, giá hành tây Đà Lạt dao động từ 25.000 - 40.000 đồng/kg, nhiều loại hành tây khác không rõ nguồn gốc hoặc xuất xứ từ Trung Quốc có giá chưa bằng một nửa hành Đà Lạt.
Riêng, tại siêu thị BigC Đà Lạt, hành tây có giá lên tới 44.500 đồng/kg.
Được biết, thời điểm này Đà Lạt đang trái vụ hành tây, nhà vườn không có hàng để cung cấp cho thị trường.
Khan hiếm hành tây là nguyên nhân đẩy giá loại nông sản này lên cao trong thời gian qua.
Theo anh Hưng, chủ cửa hàng thực phẩm trên đường Nguyễn Công Trứ (Đà Lạt): “Trước đây hành tây Đà Lạt rẻ, tôi thường đóng hàng đi TP.
Hồ Chí Minh, nhưng hiện tại nguồn hàng khan hiếm, nhập được số lượng ít nên chỉ để bán ở cửa hàng thôi.
Giá thì cao thật, nhưng không có hàng để bán”.
Vào tháng 6, nhiều tấn hành Đà Lạt phải đổ bỏ vì bán không được
Tại chợ Bùi Thị Xuân (TP Đà Lạt), khi khách hàng hỏi mua hành tây của Đà Lạt với số lượng lớn với giá cao nhưng các tiểu thương ở đây đều lắc đầu vì “mùa này, lấy đâu ra nhiều hành tây Đà Lạt mà bán…”.
Theo cô Lại Thị Duyên, phường 7, TP Đà Lạt - nơi trồng hành tây trọng điểm của thành phố: “
Hiện đang là trái vụ lại gần đến tết rồi, giá hành tăng là chuyện bình thường, mặt hàng nào cũng vậy thôi.
Thường thì khan hiếm hàng nên giá cao, lúc được mùa thì mất giá.
Với mức giá này mà ở trong vụ thu hoạch thì nông dân lãi to”.
Hiện tại, giá hành tây tại Đà Lạt đang được bán với giá cao kỷ lục
Trước đó vài tháng, nhiều nông hộ ở TP Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng (Lâm Đồng) phải đem đổ bỏ hàng chục tấn hành tây hư hỏng, vì tích trữ chờ lên giá hoặc bán tháo với giá khoảng 3.000 đồng/kg, thậm chí có loại chưa tới 1.000 đồng/kg.
Còn khoảng hơn một tháng nữa Lâm Đồng mới chính thức bước vào vụ thu hoạch hành tây.
Do đó, nhiều tiểu thương nhận định trong khoảng thời gian tới, hành tây Đà Lạt vẫn khan hiếm, giá bán có thể sẽ còn ở mức cao và tiếp tục tăng.
Có thể bạn quan tâm
So với nhiều nghề truyền thống trong khai thác đánh bắt thủy sản ở Cà Mau như lưới cào, lưới vây, đẩy te... thì câu mực tầng đáy là nghề mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân và góp phần bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, giữ gìn môi trường biển.
Trồng rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh, đã được du nhập vào nước ta từ mấy năm nay, nhưng mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm hay ở quy mô hộ gia đình để phục vụ nhu cầu trong nhà. Nhưng nay có một trang trại mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu và sản xuất thành công mô hình rau sạch thuỷ canh để bán ra thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao
Năm 2011, từ nguồn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông 2 huyện Yên Sơn và Hàm Yên triển khai thực hiện mô hình trồng rừng thâm canh cây keo tai tượng với diện tích 85 ha tại 3 xã
Chỉ cần một khoảnh đất quanh nhà hoặc dưới tán cây trong vườn và bao bì sau khi sử dụng cùng với tiền giống… nhiều hộ dân xã Quỳnh Vinh (Quỳnh Lưu) đã tận dụng trồng trên 3.000 bao gừng, mang lại hiệu quả đáng kể.
Sự thiếu oxy trong ao cá tra có thể do ao nuôi cá có nhiệt độ nước cao (biến động 28-32°C) dẫn đến hệ số hòa tan oxy vào nước giảm, mật độ nuôi quá cao, đáy ao có nhiều hợp chất hữu cơ tích tụ hay sục khí không đầy đủ