Khấm Khá Với Nghề Nuôi Dê

Nuôi dê từ năm 2004, dù bị nhiều thất bại, nhưng chị Bùi Thị Lượm, ngụ tổ 3, ấp Mỹ Hòa, xã Song Thuận (Châu Thành - Tiền Giang) vẫn không nản chí, kiên nhẫn gắn bó với nghề. Đến nay, chị là 1 trong những người nuôi dê nhiều nhất xã.
Chị Lượm nhớ lại, ngày ấy chị nuôi 1 con dê nái, dê giống lúc đó chừng 20 kg, giá khoảng 4 triệu đồng, sau đó dê đẻ được 2 con, nhưng không nuôi được. Dù vậy, chị không nản, tiếp tục chăm sóc tốt con dê nái. Không phụ công chị, dê sinh sản đều đều, mỗi lứa từ 2 đến 4 con. Đến năm 2007, chị bán dê lấy được vốn ban đầu (4 triệu), còn dư mua được 5 con dê lớn, nhỏ để nâng đàn. Chính nhờ kiên trì, nuôi liên tục, vài ba năm nay dê có giá trở lại, nhiều người chạy mua giống để nuôi, còn chị luôn có dê bán giống.
Chị có 3 chuồng, với 35 con dê lớn, nhỏ, trong số này có 5 con dê giống Hòa Lan mặt sọc, to con đang đẻ và 3 con dê giống hậu bị. Chúng đẻ rất "sai", mỗi con đẻ từ 3-5 dê con. Chị Lượm cho biết, dê đẻ 2 năm 3 lứa. Con dê từ ngày đẻ đến 2 tháng phá bầy, dê cái bán vài triệu đồng/con, còn dê đực, nuôi đến 8 tháng bán, nếu được cho ăn dinh dưỡng đầy đủ, dê có trọng lượng từ 35 kg/con trở lên. Chị cho biết, việc làm ăn có chiều hướng thuận lợi và hiệu quả như hiện nay, không mấy chốc chị sẽ khá lên.
Chỉ tính từ đầu năm tới nay, dê xuất chuồng bán được 1 đợt (10 con) thu khoảng 40 triệu đồng (dê giống 2 tháng bán 2-3 triệu đồng/con, tùy tốt-xấu), còn dê thịt bán dao động từ 110.000 - 120.000 đồng/kg dê hơi. Bây giờ trong chuồng còn 18 con dê thịt, bình quân khoảng 25 kg/con, dự kiến sẽ xuất chuồng từ nay đến tết. "3 năm nay thu nhập mỗi năm khoảng từ 90 - 100 triệu đồng tiền dê" - chị Lượm chia sẻ.
Con dê là vật nuôi ăn cỏ, chẳng tốn kém nhiều, vuông vườn rộng, chị trồng nhiều loại cỏ tạo thức ăn tươi. Chính đó là điều kiện thuận lợi giúp cho chị Lượm nuôi dưỡng, chăm sóc tốt để phát triển đàn dê, góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình.
Có thể bạn quan tâm

Xà lách xoong hiện nay thu hoạch bao nhiêu thương lái đến tận ruộng thu mua hết. Hai công xà lách xoong của ông trừ hết chi phí lãi trên 60 triệu đồng/năm

Các nhà máy đường đang tồn kho lượng đường khá lớn, trong khi các doanh nghiệp tiêu thụ đường lại đang đòi được nhập khẩu đường. Trước tình hình đó, ngày 28/3, tại TP HCM, Bộ Công thương đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa nhà sản xuất và nhà tiêu thụ, nhưng xem ra vẫn chưa tìm được một tiếng nói chung, khi bên nào cũng chỉ nghĩ tới lợi ích riêng của mình.

Rời TP.HCM với hai bàn tay trắng sau khi tiệm may xuất khẩu của mình bị phá sản, Tạ Văn Ánh (35 tuổi) tìm về vùng đất xa xôi ở xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo (Bình Dương) lập nghiệp

Nằm ở trung tâm huyện Kim Sơn (Ninh Bình), lâu nay làng nghề chiếu cói Trì Chính, xã Kim Chính có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Các mặt hàng chiếu cói và sản phẩm thủ công từ cói được bạn hàng khắp nơi ưa chuộng

"Với tính hình mua bán cá tra nội địa lẫn xuất khẩu như hiện, tôi nghĩ khoảng 1-2 tháng tới giá cá nguyên liệu sẽ được vực dậy trở lại”, ông Nguyễn Việt Cường Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phú Cường cho hay.