Khai thác cá ngừ toàn cầu tăng một triệu tấn sau 10 năm

Từ mức khoảng 1,8 triệu tấn vào năm 1980, đến năm 2015, sản lượng khai thác vượt trên 5 triệu tấn. Như vậy mỗi năm tăng ổn định khoảng 100.000 tấn/năm.
Tổng số tàu đánh bắt cá ngừ tăng 22% lên 609 tàu trong năm 2015 do số tàu tăng mạnh 41% ở Trung Tây Thái Bình Dương.
Sản lượng của 3 khu vực phát triển chính là Nhật Bản, Mỹ và châu Âu chưa tăng từ những năm 1980.
Năm quốc gia trọng điểm về nghề cá trong khu vực châu Á là Trung Quốc, Indonesia, Đài Loan, Philippines và Việt Nam đã tăng 1,5 triệu tấn, từ 300.000 tấn năm 1980 lên 1,7 triệu tấn trong năm 2015, tốc độ tăng trưởng trung bình ở mức cao- 18%.
Tuy nhiên, Trung Quốc đang trợ cấp cho các tàu mới. Nhiều người nói rằng, mức tăng này là nhờ có hỗ trợ của khoa học. Nhưng không chỉ nhờ có tiến bộ khoa học mà còn phải có sự hỗ trợ từ pháp luật.
Có thể bạn quan tâm

Gần 1 tháng qua, bà con nông dân Quảng Ngãi bắt đầu vào vụ thu hoạch khoai mì (sắn), nhưng ai cũng lo lắng vì giá quá thấp so với năm ngoái.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) sẽ thành lập Ban chỉ đạo phát triển thanh long; cùng với đó sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu các vấn đề khoa học kỹ thuật có liên quan đến phòng chống bệnh đốm trắng.

Trong 8 tháng đầu năm 2014, giá trị nhập khẩu thủy sản của các doanh nghiệp Việt Nam lên đến 720 triệu USD, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái

Thời điểm hiện nay, nông dân tại các huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Chi Lăng (Lạng Sơn) đang vào cuối vụ thu hoạch ớt, song khoảng 2 tuần nay giá ớt giảm từ 4.000 – 6.000 đ/kg so với đầu và giữa vụ.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành “Tiêu chuẩn chất lượng, bản đồ vùng sản xuất và kinh doanh hoa salem, ngàn sao, hồng môn, đồng tiền và lily, nâng tổng số loài hoa được sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Hoa Đà Lạt” lên 11 loại.