Khắc Phục Một Số Hiện Tượng Ấp Nở Gà Con Bằng Máy Thủ Công
Sở dĩ ấp nở gà con bằng máy ấp thủ công xảy ra một số hiện tượng như trên là do chúng ta chưa thực hiện đúng quy trình kỹ thuật mà nhà SX máy đã khuyến cáo vì đây là máy ấp trứng thủ công, không phải là máy ấp tự động cho nên chúng ta phải theo dõi điều chỉnh máy hoạt động theo qui trình kỹ thuật đã đề ra.
Trường hợp, gà con mới nở ra bị bại liệt cả 2 chân, các ngón chân co lại không co duỗi được nên không đi đứng được, nguyên nhân chủ yếu thường do nhiệt độ tăng cao vào cuối thời kỳ ấp (từ ngày thứ 18 trở đi). Biện pháp khắc phục: Giai đoạn này, quá trình trao đổi của gà con diễn ra rất mạnh, phát ra nhiệt, cho nên phải giảm nhiệt độ máy ấp xuống và tăng độ ẩm lên (nhiệt độ 370C và ẩm độ 80%).
Gà con mới nở lông bụng bị ướt hãy chờ xem sau vài giờ, nếu lông khô, tơi đều và có màu đặc trưng của giống như vậy là tốt, nếu lông khô dính da không bung ra được, không có màu đặc trưng của giống là do thiếu ẩm trong quá trình ấp. Cần phải kiểm tra thường xuyên và bổ sung nước đầy đủ để đảm bảo đủ ẩm. Gà con mới nở còn một cục to bằng đầu ngón tay ở rốn có thể do một trong hai nguyên nhân: - Có thể do nhiệt độ ấp cao, gà nở sớm hơn bình thường 1 - 2 ngày - Có thể do thiếu ẩm, gà nở binh thường 20 ngày. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, ẩm độ và điều chỉnh đúng theo yêu cầu kỹ thuật.
Gà con nở rốn không rụng mà khô lại như sợi chỉ chỉ có thể do thiếu ẩm vào cuối thời kỳ ấp. Từ ngày 18 trở đi ẩm độ không đạt 80% nên gà con nở ra rốn khô sớm, teo lại và không rụng. Để khắc phục hiện tượng này, từ ngày 18 trở đi giảm nhiệt độ của máy, bổ sung nước trong khay, đảm bảo đủ ẩm, có thể cho trứng ra lan và ủ ẩm.
Nói tóm lại, sử dụng máy ấp trứng thủ công phải vận hành máy bằng phương pháp thủ công sao cho đúng với qui trình kỹ thuật đã đề ra thì mới đạt được kết quả tốt.
Có thể bạn quan tâm
Mô hình nuôi gà thả vườn thường mang đến gà với chất lượng cao, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất của người sử dụng. Tuy nhiên, để có thể thành công với hình thức chăn nuôi này, bạn cần chú ý đến một vài yếu tố dưới đây.
Bệnh Ornithobacterium là một bệnh nhiễm trùng của gà và gà tây gây ra do vi khuẩn Ornithobacterium Rhinotracheale (ORT). Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào khả năng gây bệnh của các chủng virus, vi khuẩn kế phát, các vấn đề thông gió, độ tuổi bị nhiễm bệnh và đặc biệt là thời gian can thiệp chữa trị có kịp thời hay không cùng với đó là việc dùng thuốc đúng và phù hợp.
Để đánh giá phẩm chất đàn gà cần đánh giá chất lượng thịt từng bộ phận của thân thịt. Mổ gà khảo sát và xác định thành phần thân thịt gồm có:
Bệnh giun đũa ở gà do Ascaridia galli ( Schrank , 1788) thuộc lớp giun tròn gây ra. Giun đũa gà là bệnh phổ biến xảy ra ở tất cả các lứa tuổi và khắp nơi trên thế giới.
Theo các chuyên gia ngành gia cầm, để nuôi gà đẻ trứng đạt năng suất trứng cao, chất lượng tốt, cho hiệu quả cao người chăn nuôi cần quan tâm một số yếu tố cơ bản sau đây:...