Khắc Phục Một Số Hiện Tượng Ấp Nở Gà Con Bằng Máy Thủ Công
Sở dĩ ấp nở gà con bằng máy ấp thủ công xảy ra một số hiện tượng như trên là do chúng ta chưa thực hiện đúng quy trình kỹ thuật mà nhà SX máy đã khuyến cáo vì đây là máy ấp trứng thủ công, không phải là máy ấp tự động cho nên chúng ta phải theo dõi điều chỉnh máy hoạt động theo qui trình kỹ thuật đã đề ra.
Trường hợp, gà con mới nở ra bị bại liệt cả 2 chân, các ngón chân co lại không co duỗi được nên không đi đứng được, nguyên nhân chủ yếu thường do nhiệt độ tăng cao vào cuối thời kỳ ấp (từ ngày thứ 18 trở đi). Biện pháp khắc phục: Giai đoạn này, quá trình trao đổi của gà con diễn ra rất mạnh, phát ra nhiệt, cho nên phải giảm nhiệt độ máy ấp xuống và tăng độ ẩm lên (nhiệt độ 370C và ẩm độ 80%).
Gà con mới nở lông bụng bị ướt hãy chờ xem sau vài giờ, nếu lông khô, tơi đều và có màu đặc trưng của giống như vậy là tốt, nếu lông khô dính da không bung ra được, không có màu đặc trưng của giống là do thiếu ẩm trong quá trình ấp. Cần phải kiểm tra thường xuyên và bổ sung nước đầy đủ để đảm bảo đủ ẩm. Gà con mới nở còn một cục to bằng đầu ngón tay ở rốn có thể do một trong hai nguyên nhân: - Có thể do nhiệt độ ấp cao, gà nở sớm hơn bình thường 1 - 2 ngày - Có thể do thiếu ẩm, gà nở binh thường 20 ngày. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, ẩm độ và điều chỉnh đúng theo yêu cầu kỹ thuật.
Gà con nở rốn không rụng mà khô lại như sợi chỉ chỉ có thể do thiếu ẩm vào cuối thời kỳ ấp. Từ ngày 18 trở đi ẩm độ không đạt 80% nên gà con nở ra rốn khô sớm, teo lại và không rụng. Để khắc phục hiện tượng này, từ ngày 18 trở đi giảm nhiệt độ của máy, bổ sung nước trong khay, đảm bảo đủ ẩm, có thể cho trứng ra lan và ủ ẩm.
Nói tóm lại, sử dụng máy ấp trứng thủ công phải vận hành máy bằng phương pháp thủ công sao cho đúng với qui trình kỹ thuật đã đề ra thì mới đạt được kết quả tốt.
Có thể bạn quan tâm
Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan và làm chết hàng loạt gia cầm, bệnh có khả năng lây nhiễm và gây tử vong cho người và nhiều loài gia súc, gia cầm, vì vậy khi xuất hiện dịch cúm gia cầm, việc phát hiện sớm, bao vây nhanh, tiêu diệt gọn ổ dịch và khử trùng, tiêu độc môi trường là hết sức quan trọng nhằm khống chế, dập tắt dịch; hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch gây ra.
Cả 3 dòng gà Sao đều có ngoại hình đồng nhất. Ở 1 ngày tuổi gà Sao có bộ lông màu cánh sẻ, có những đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân. Mỏ và chân màu hồng, chân có 4 ngón và có 2 hàng vảy
Rèm che: Có thể dùng rèm che dài để có thể che kín hoàn toàn chuồng nuôi hoặc loại rèm che lửng chỉ che kín phần có lồng. Lồng gà: Chuẩn bị đủ số lượng, căn cứ trên quy định 1 2 gà/1ồng/1 ,2m2 (4 con trong một ngăn của lồng).
Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM vừa tổ chức nghiệm thu, đánh giá cao kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu chọn lọc tạo dòng giống gà ác” của Cty Gia cầm TP. HCM do PGS. TS Trịnh Công Thành (ĐH Nông Lâm TP. HCM) làm chủ nhiệm. Đề tài thực hiện trong thời gian 3 năm (2005-2008) trên cơ sở áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo trên giống gà ác, một giống gà quí hiếm, dễ nuôi, lợi nhuận cao hiện đang được nuôi nhiều để cung cấp cho món gà ác tiềm (tần) thuốc bắc đang rất được thịnh hành và ưa chuộng.
Từ mô hình kinh tế trồng lúa, chăn nuôi heo không hiệu quả, chị Nguyễn Thị Thế ngụ ấp Tân Trung, xã Tà Đảnh chuyển sang nuôi gà lôi bán thịt và bán con giống.