Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kết Quả Mô Hình Nuôi Ghép Cá Chép V1 Là Chính

Kết Quả Mô Hình Nuôi Ghép Cá Chép V1 Là Chính
Ngày đăng: 11/11/2013

Được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, năm 2013 Trung tâm KNKNKN Thái Bình thực hiện mô hình nuôi ghép cá chép V1 là chính thuộc dự án “Phát triển nuôi các đối tượng cá truyền thống và nuôi cá hồ chứa” với qui mô 10.000m2 tại huyện Vũ Thư.

Mô hình được triển khai từ tháng 2 năm 2013 tại hộ bà Hoa (qui mô 3000 m2) ở xã Minh Lãng, hộ ông Đệ (qui mô 4500 m2) và hộ ông Thường (qui mô 2500m2) ở xã Song Lãng. Đây là những hộ có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, ao đầm đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật theo yêu cầu của dự án. Yêu cầu kỹ thuật của mô hình là phải đảm bảo: mật độ 3 con/ m2, tỷ lệ sống trên 70 %; cá thu hoạch trên 0,4 kg; hệ số thức ăn 1,5; năng suất đạt 8 tấn/ha, số lượng cá giống 30.000 con. Tỷ lệ ghép từng đối tượng cá chép V1 chiếm 50 % tương đương 15.000 con; cá mè 25% tương đương 7500 con, cá trôi 15% tương đương 4500 con, cá trắm cỏ 10% tương đương 3000 con.

Cán bộ kỹ thuật đã tập huấn cho các hộ tham gia mô hình về đặc điểm sinh học các đối tượng cá truyền thống, kỹ thuật chuẩn bị và thả cá giống, hướng dẫn cách ghi chép nhật ký mô hình, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng cá và quản lý môi trường ao nuôi. Mô hình còn hỗ trợ các hộ tham gia thức ăn cho cá, các loại hóa chất cần thiết như vôi, các chế phẩm sinh học...

Cá giống được mua tại Trại giống nước ngọt Vũ Lạc thuộc Trung tâm giống thủy sản Thái Bình đảm bảo chất lượng, được thả vào ngày 26/2/2013 đảm bảo mật độ. Đánh giá diễn biến tình hình thời tiết, cán bộ kỹ thuật theo dõi mô hình cho biết: Năm 2013 điều kiện thời tiết diễn biến rất phức tạp. Mùa xuân nhiệt độ vẫn còn nhiều đợt rét kéo dài. Những ngày tháng 7, 8 có nhiều ngày nhiệt độ tăng cao 37-38 độ xen kẽ lại có những ngày mưa nhiều, lượng mưa lớn khiến nhiều vùng có nguy cơ ngập úng ảnh hưởng không nhỏ đến sức sống và sinh trưởng của đối tượng thủy sản. Nhiều ao có nuôi ghép các giống cá khác nhau bị bệnh. Do thực hiện tốt các khâu kỹ thuật ngay từ đầu khi cải tạo ao, dùng thuốc phòng ngay sau khi thả cá, cho cá ăn đủ chất, đủ lượng, thường xuyên bón vôi, thay nước nên các ao cá trong mô hình không xuất hiện bệnh.

Kết quả mô hình cho thấy: Hộ nhà bà Hoa số lượng cá thả 9000 con, tỷ lệ sống 82-86%, trọng lượng bình quân 0,8-1,1 kg/con, năng suất đạt 21,8 tấn/ha. Hộ ông Đệ số lượng cá thả 13.500 con, tỷ lệ sống 85-88%, trọng lượng bình quân 0,75-1,3 kg/con, năng suất đạt 22,39 tấn/ha. Hộ ông Thường số lượng cá thả 7.500 con, tỷ lệ sống 83-86%, trọng lượng bình quân 0,75-1,2 kg/con, năng suất đạt 21,11 tấn/ha. Kết quả trên cho thấy mô hình đã đạt chỉ tiêu đề ra, lợi nhuận thu được 128.220.800 đồng. Ngoài ra, mô hình nuôi ghép cá chép V1 là chính không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Thành công của mô hình là cơ sở để nhân dân trong tỉnh đến tham quan học tập, khuyến cáo các hộ nuôi trồng thủy sản đa dạng hóa đối tượng nuôi. Việc đưa các loài cá vào nuôi tại các vùng chuyển đổi cấy lúa hiệu quả thấp sang nuôi trồng thủy sản tập trung làm tăng năng suất, sản lượng và giá trị thu nhập, góp phần giữ gìn ổn định an ninh, thay đổi bộ mặt nông thôn tại Thái Bình.


Có thể bạn quan tâm

Gieo Cấy Được 9.779 Ha Lúa Tại Các Xã Vùng Tôm - Lúa Gieo Cấy Được 9.779 Ha Lúa Tại Các Xã Vùng Tôm - Lúa

Sau khi thu hoạch tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tính đến nay, nông dân các xã vùng tôm - lúa của huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã gieo cấy được 9.779 ha lúa, đạt 88,9% so kế hoạch, các xã có diện tích xuống giống đạt chỉ tiêu từ 100% trở lên là: Thạnh Phú, Gia Hòa 2, Tham Đôn, Thạnh Quới. Ngoài các giống lúa chủ lực như: ST5, OM 4900, OM 6162… năm nay nông dân còn chọn các giống ngắn ngày có khả năng chịu mặn để đưa vào sản xuất.

13/11/2013
Nông Dân Xót Xa Nhìn Tiêu Chết Nông Dân Xót Xa Nhìn Tiêu Chết

Tiêu chết nhanh, chết chậm (thối gốc, rễ) luôn là nỗi ám ảnh lớn của người nông dân bởi đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một biện pháp nào để khắc phục hiệu quả căn bệnh này. Với người trồng tiêu huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, năm nay lại là một mùa vụ buồn khi mà diện tích tiêu tàn lụi ngày một tăng. Thậm chí, ở nhiều hộ gia đình, số lượng tiêu sống chỉ còn vài trụ.

13/11/2013
Trồng Nấm Bào Ngư Được Đảm Bảo Đầu Vào, Bao Tiêu Đầu Ra Trồng Nấm Bào Ngư Được Đảm Bảo Đầu Vào, Bao Tiêu Đầu Ra

Mô hình trồng nấm bào ngư xuất hiện ở TX. Gò Công (Tiền Giang) khoảng 2 - 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, do người mua phôi nấm không rõ nguồn gốc, người bán không chịu trách nhiệm về chất lượng; đầu ra sản phẩm nấm bấp bênh, dễ bị thương lái ép giá… nên không ít người trồng lâm vào cảnh lỗ vốn, bỏ nghề.

13/11/2013
Hiệu Quả Mô Hình Sản Xuất Đậu Nành Kết Hợp Bao Tiêu Sản Phẩm Hiệu Quả Mô Hình Sản Xuất Đậu Nành Kết Hợp Bao Tiêu Sản Phẩm

Vụ hè thu năm 2013, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành triển khai thực hiện mô hình sản xuất đậu nành kết hợp bao tiêu sản phẩm tại xã Tân Nhuận Đông, mô hình bước đầu cho hiệu quả cao hơn so với trồng lúa.

13/11/2013
Nông Dân Mộ Đức Thu Nhập Cao Nhờ Trồng Cà Tím Nông Dân Mộ Đức Thu Nhập Cao Nhờ Trồng Cà Tím

Mùa mưa, trong khi nhiều nơi khác trong tỉnh Quảng Ngãi việc trồng cây rau màu gặp khó khăn do thời tiết bất lợi, thì với nhiều bà con nông dân ở các xã Đức Thạnh, Đức Minh, Đức Chánh (Mộ Đức) lại là mùa "ăn nên làm ra", nhờ trồng cà tím trên những vùng đất cát.

13/11/2013