Hiệu Quả Cải Tạo Vườn Xoài Cát Hòa Lộc Già Vùng Hòa Hưng (Tiền Giang)
Vừa qua, tại UBND xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè (Tiền Giang) đã diễn ra hội thảo sơ kết 2 năm thực hiện đề tài "Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật canh tác nhằm nâng cao năng suất và chất lượng xoài cát Hòa Lộc theo hướng GAP", do PGS.TS. Trần Văn Hâu - Trường Đại học Cần Thơ chủ trì.
Nội dung cải tạo vườn xoài già nhằm mục đích phục hồi khả năng cho trái vườn xoài già theo các nhóm tuổi cây 20 - 30 năm tuổi, 30 - 40 năm tuổi, > 40 năm tuổi. Mỗi nhóm tuổi thí nghiệm 10 cây xoài, mỗi năm cưa 30 - 40% cành già vào đầu mùa mưa, kết quả bước đầu đạt được đáng ghi nhận như sau: Sau khi cải tạo, chiều cao cây trung bình ở các nhóm cây có độ tuổi khác nhau được hạ thấp còn khoảng 4,99 m, đường kính tán 5,02 m.
Tỷ lệ ra đọt non và ra hoa: sau khi cưa đốn 100%, cành được cưa đốn đều ra đọt non nhưng thời gian ra chồi non và tỷ lệ ra hoa tùy thuộc vào độ tuổi và tình hình sinh trưởng của cây. Đối với nhóm cây 20 - 30 năm tuổi, sau 55 - 60 ngày cưa đốn tỷ lệ ra hoa đạt 67,27%; đối với nhóm cây 30 - 40 năm tuổi, sau 70 - 75 ngày cưa đốn tỷ lệ ra hoa cao nhất đạt 78,1%; đối với nhóm cây > 40 năm tuổi, sau 80-85 ngày cưa đốn tỷ lệ ra hoa thấp nhất đạt 61,77%.
Năng suất giữa các cây ở các nhóm tuổi khác nhau không khác nhau, trung bình 3,9 - 4,85 tấn/ha. Trọng lượng trái: nhóm xoài 20 - 30 năm tuổi có trọng lượng trái lớn nhất 355,1 g/trái, nhóm xoài > 40 năm tuổi có trọng lượng trái nhỏ nhất 305,6 g/trái. Phẩm chất trái: Hàm lượng acid tổng số, đường tổng số giữa các nhóm xoài ở các độ tuổi khác nhau không khác nhau, biến động 0,4 - 0,53 g/l và 19,6 - 19,7 (độ Brix) theo thứ tự.
Như vậy sau hơn 1 năm thực hiện thí nghiệm cải tạo vườn xoài già theo các độ tuổi khác nhau cho thấy: Sau khi cưa đốn 30 - 40% cành thì có thể cho năng suất ngay trong năm cải tạo, không bỏ vụ và vẫn đảm bảo năng suất và chất lượng; sau khi cưa đốn nhóm xoài có độ tuổi nhỏ hơn sẽ phục hồi nhanh hơn; thời gian phục hồi của các nhóm xoài từ 2 - 3 tháng sau khi cưa đốn.
Có thể bạn quan tâm
Ngày 6-8, Trung tâm Khuyến nông Bình Dương phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây điều (Viện Khoa học kỹ thuật miền Nam) và Hội Nông dân xã An Bình (Phú Giáo) tổ chức tập huấn kỹ thuật thâm canh cây điều cho 20 hộ nông dân thuộc mô hình cải tạo, thâm canh điều bền vững.
Vụ hè thu 2015, một số bà con nông dân ở xã Diễn Lộc đã mạnh dạn đầu tư trồng cây bí xanh (trồng bí trái vụ). Quả bí xanh đã trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế, giúp người dân nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích.
Từ một gia đình nông dân (ND) “chỉ lo đủ gạo ăn” ở vùng “khỉ ho cò gáy” tận Óc Eo (Thoại Sơn, An Giang), vợ chồng Nguyễn Quốc Hùng đã vươn lên thành “Vua lúa” với trang trại sản xuất lúa giống qui mô lớn.
Đó là một trong những nội dung tại văn bản vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành gửi Sở NN-PTNT và các địa phương có trồng cây chè trong tỉnh.
Việc cuối tuần qua Bộ Tài chính loan báo cắt bỏ 13 loại phí, lệ phí thú y vốn đổ lên đầu các sản phẩm chăn nuôi đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các DN cũng như người chăn nuôi cả nước.