Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kết Quả Mô Hình Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Thương Phẩm

Kết Quả Mô Hình Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Thương Phẩm
Ngày đăng: 30/12/2013

Năm 2013, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Phú Yên phối hợp Trạm Khuyến nông Khuyến ngư huyện Tây Hòa triển khai mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm tại 4 hộ với quy mô 0,3 ha.

Số lượng cá giống thả nuôi là 30.000 con, mật độ thả nuôi là 10 con/m2. Các hộ dân tham gia thực hiện mô hình nuôi cá rô đầu vuông được hỗ trợ 100% cá giống và 30 % thức ăn. Tổng kinh phí thực hiện mô hình là 60.075.000 đồng, trong đó, tổng kinh phí hỗ trợ về con giống và thức ăn là 27.450.000 đồng. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật.

Để mô hình được triển khai thuận lợi và đạt hiệu quả cao, các hộ tham gia mô hình phải thực hiện đúng theo yêu cầu kỹ thuật đề ra như: Thực hiện đúng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến, nâng cao giá trị sản xuất, ổn định thu nhập cho nông dân… Đồng thời, Ban quản trị HTX Hòa Mỹ Tây đứng ra làm đại diện cho nhóm hộ tham gia thực hiện mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm và Trung tâm KNKN tỉnh đã ký hợp đồng lao động với 01 cán bộ kỹ thuật để theo dõi và hướng dẫn bà con nông dân tham gia mô hình.

Tại buổi hội nghị tổng kết, ông Trần Văn Thái, Phó chủ nhiệm HTX Hòa Mỹ Tây cho biết, trong quá trình thực hiện, nhận thấy loài cá rô đầu vuông này thích ứng với điều kiện khí hậu, nguồn nước ở địa phương (đối với vụ nuôi từ tháng 7 đến tháng 11) nên cá lớn nhanh, ít bệnh tật, kỹ thuật nuôi đơn giản. Với đặc điểm loài cá phàm ăn, thức ăn nuôi có thể tận dụng được từ nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, vì thế đây được coi là loài cá giúp bà con nông dân xóa đói giảm nghèo.

Ông Nguyễn Khắc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm KN-KN Phú Yên đánh giá, đây là mô hình nuôi mới, bước đầu đạt hiệu quả, phù hợp với điều kiện tự nhiên, trình độ canh tác của bà con nông dân trong địa phương. Việc tiêu thụ đối tượng này trên thị trường hiện cũng khá thuận lợi nên nuôi cá rô đầu vuông đang được bà con hồ hởi đón nhận.

Qua 5 tháng triển khai, các hộ tham gia mô hình đã thực hiện đầy đủ quy trình kỹ thuật nuôi nên cá rô đầu vuông sinh trưởng, phát triển tốt. Trong suốt quá trình nuôi không để dịch bệnh xảy ra, tỷ lệ nuôi sống đạt 77%, cao hơn mục tiêu đề ra 7%. Kết quả khi nghiệm thu mô hình cho thấy, sau 5 tháng nuôi cá đạt kích cỡ 8-9 con/kg, năng suất ước đạt 8,1 tấn/ha (cao hơn mục tiêu đề ra 1,1 tấn/ ha). Hiện nay giá bán cá thương phẩm ngay tại hộ nuôi 50.000 đồng/kg, nếu bán để làm cá giống giá 70.000- 80.000 đồng/kg.


Có thể bạn quan tâm

Xuất Khẩu Rau Quả Gặp Thuận Lợi Xuất Khẩu Rau Quả Gặp Thuận Lợi

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), xuất khẩu rau quả trong 2 tháng đầu năm 2014 đã đạt 136 triệu USD, tăng hơn 22% so với cùng kỳ 2013

11/03/2014
Thanh Long Và Nỗi Tâm Tư Thanh Long Và Nỗi Tâm Tư

Qua theo dõi, đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, chưa năm nào giá thanh long trong tỉnh lại ít biến động và đứng ở mức cao (từ 10.000 đồng đến trên 30.000 đồng/kg) như năm 2013.

11/03/2014
Cần Bảo Vệ Loài Nghêu Cần Bảo Vệ Loài Nghêu

Hơn 1 tháng nay, trong khu vực kè biển thuộc khu phố 5, phường Đức Long, thành phố Phan Thiết xuất hiện rất nhiều nghêu. Nhiều hộ dân sống lâu năm ở đây cho biết đây là điều khá đặc biệt, bởi khu vực biển này từ trước đến giờ chưa bao giờ xuất hiện con nghêu và chỉ xuất hiện trong thời gian gần đây từ khi có kè biển bao bọc.

11/03/2014
Nông Dân Đắk Song Canh Tác Cà Phê Theo Hướng Bền Vững Nông Dân Đắk Song Canh Tác Cà Phê Theo Hướng Bền Vững

Những ngày giữa tháng 3, gia đình ông Trần Văn Tuất ở thôn 9, xã Nam Bình đang tưới nước đợt 3 cho 2 ha cà phê. Theo ông Tuất thì năm nay thời tiết có những biểu hiện là sẽ khô hạn hơn năm ngoái nên ông chú trọng vào những biện pháp canh tác nhằm đảm bảo an toàn cho vườn cây.

11/03/2014
Cây Cao Su Vững Vàng Trong Giá Rét Cây Cao Su Vững Vàng Trong Giá Rét

Bước sang năm 2014 là năm thứ 4, Công ty CP Cao su Hà Giang triển khai trồng, chăm sóc các giống cao su kháng lạnh. Ký ức về thiệt hại do giá rét năm 2010 vẫn chưa nguôi, nhưng đó cũng là bài học, là kinh nghiệm vô cùng quý giá để cho người trồng cao su thêm phần quyết tâm trên vùng đất khó.

11/03/2014