Ít khả năng thiếu hụt nguồn nguyên liệu chế biến cá tra xuất khẩu
Nguyên nhân do hiện nay hầu hết các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu đều có vùng nguyên liệu riêng.
Một số doanh nghiệp chủ yếu nuôi gia công mà không tham gia vào quá trình xuất khẩu, do đó khả năng thiếu hụt nguồn nguyên liệu trong thời gian tới là ít xảy ra.
Cá tra nguyên liệu dự báo sẽ không tăng
Qua thống kê, 10 tháng đầu năm diện tích nuôi thả cá tra đạt 1.700ha với sản lượng thu hoạch ước đạt 322.722 tấn.
Giá cá tra hiện ở mức 19.000 - 20.000 đồng/kg tương đương tháng trước nhưng thấp hơn khoảng 4.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.
Có thể bạn quan tâm
Xây dựng những cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh được Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vạch ra kế hoạch mới đây với nội dung rất hấp dẫn, bởi giải quyết đúng vấn đề nông dân đang quan tâm. Đó là tiêu thụ nông sản ổn định thông qua hợp đồng... tuy nhiên, điều khó nhất là tìm được nhà đầu tư.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến cuối tháng 9 năm 2014, diện tích thanh long bị nhiễm bệnh đốm nâu là 11.124 ha giảm 1.624 ha so tháng trước. Tuy nhiên, diện tích nhiễm bệnh đốm nâu vẫn còn chiếm tỉ lệ cao (48,20%) so tổng diện tích thanh long của tỉnh.
Ông Trình Anh Tuấn, người trực tiếp chăm sóc cá Song Vua trên bè nuôi tại làng bè Long Sơn cho biết: “Từ nhiều năm trước, một số hộ nuôi trên làng bè đã mạnh dạn mua giống cá này về nuôi thả trên bè, mặc dù giá giống rất cao từ 35.000 đến 50.000đ/con tùy kích cỡ.
Thị trường Hàn Quốc rất chuộng các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam, tuy nhiên để thâm nhập thị trường khó tính này các doanh nghiệp (DN) phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, mẫu mã sản phẩm.
Trong đó, cá tra XK hiện vẫn duy trì vị trí thứ 2 sau tôm, chiếm 22% tổng giá trị XK thủy sản của Việt Nam. EU đang là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất, chiếm 20,4% tổng kim ngạch XK mặt hàng này của Việt Nam. Tuy nhiên, XK cá tra sang EU trong 9 tháng đầu năm đạt giá trị 261,02 triệu USD, giảm 8,4% so với cùng kỳ năm 2013.