Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hướng Đến Bảo Quản Hải Sản Theo Công Nghệ Mới

Hướng Đến Bảo Quản Hải Sản Theo Công Nghệ Mới
Ngày đăng: 25/11/2014

Ngư dân Quảng Ngãi đã từng “bóp bụng” trước sự ép giá của “đầu nậu” vì hải sản bảo quản chưa tốt trong các chuyến đánh bắt xa bờ. Theo tinh thần của Nghị định 67 cho vay với số tiền lớn để đóng tàu mới công suất lớn vươn khơi, Quảng Ngãi đang hướng ngư dân đầu tư thiết bị hiện đại để bảo quản hải sản trên tàu đánh bắt xa bờ.

Ép giá vì cá không đạt chất lượng

Mồi lần về các vùng biển, chúng tôi đều nghe ngư dân than vãn chuyện “đầu nậu” ép giá thu mua hải sản. Chủ tàu Cao Minh Êm, thôn Tân An, xã Nghĩa An (TP. Quảng Ngãi), thừa nhận: “Chuyện ép giá cá diễn ra thường xuyên sau mỗi chuyến biển. Nhưng do thiết bị bảo quản trên tàu của ngư dân quá thô sơ, cá không đảm bảo chất lượng nên cũng đành chịu”.

Khẳng định điều này bởi trước đây tàu ông Êm hành nghề lưới rê, tận vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Có lần, trong một chuyến biển tàu ông đang hành nghề thì gặp bão nên tấp vào các đảo trú tránh. Khi bão tan, đá lạnh trên tàu ông cũng tan hết làm cho số lượng hải sản đánh bắt không còn độ tươi, nên chuyến biển đó tàu ông bị lỗ tổn khá nặng.

Hiện nay không ít ngư dân quyết định chuyển từ nghề lưới rê, sang nghề câu cá ngừ đại dương. Tuy nhiên, thiết bị bảo quản hải sản trên tàu chỉ theo công nghệ truyền thống, nên sau chuyến biển dài ngày, cá đưa vào bờ không đảm bảo chất lượng. Ông Cao Văn Minh – người có 3 chiếc tàu cho các con đánh bắt cá ngừ đại dương bảo: “Cá ngừ đại dương hiện rất có giá, nhưng “đầu nậu” vin vào cá không bảo quản tốt, không đảm bảo chất lượng nên ép giá. Mỗi chuyến biển, trừ mọi chi phí thu lãi khoảng 30 - 40 triệu đồng. Chia đều cho anh em bạn thì chủ tàu chẳng còn bao nhiêu”.

Cần đầu tư thiết bị hiện đại

Từ thực tế này, trước khi đóng tàu mới theo Nghị định 67, Quảng Ngãi đã liên kết với Viện Khoa học và Công nghệ (Trường Đại học Nha Trang) mở các lớp tập huấn cho ngư dân nắm bắt các lợi ích của thiết bị bảo quản hải sản theo công nghệ mới. Viện đã giới thiệu phương pháp làm hầm cá bằng vật liệu foam PU (poly urethan) thay cho tấm xốp thông thường. Đây là vật liệu được tạo bằng sự kết hợp của hai dung dịch lỏng ở cùng áp lực thổi của máy nén khí vào hộc gỗ đã đóng sẵn. Hỗn hợp dung dịch này sẽ nở ra, khô cứng lại và bám chặt vào thành gỗ làm kín tất cả các khe hở dù là nhỏ nhất, nên giữ nhiệt lâu. Vách hầm được ốp bằng inox nên vệ sinh vừa nhanh vừa đảm bảo. Chất lượng nguyên liệu trong hầm PU tăng 30% so với hầm thông thường.

Viện Khoa học và Công nghệ cũng giới thiệu cách bảo quản sản phẩm bằng hầm hạ nhiệt thân cá. Vách hầm cũng được ốp bằng innox/1mm, cách nhiệt bằng foam PU dày 10cm bên ngoài. Bên trong có dàn lạnh và khung định vị cá. Với cách bảo quản này, chủ tàu chỉ tốn khoảng 4 – 5 cây đá xay pha loãng với nước biển đủ độ mặn 60%, nhiệt độ nước ngâm sẽ xuống – 40C là giữ được trong vòng 12 giờ cho mỗi lần ngâm. Cách ngâm cá hạ nhiệt khi đưa vào bờ cá có bề mặt săn, thịt cá chắc và đỏ hơn cá không ngâm.

Phương pháp bảo quản cá bằng công nghệ lạnh thấm cũng được Viện Khoa học và Công nghệ giới thiệu đến ngư dân. Công nghệ này được lắp đặt một máy lạnh công suất 20 CV để giữ nước đá không tan chảy trong suốt quá trình hoạt động. Công nghệ này giảm được 50% lượng đá trên một chuyến biển, chất lượng và khối lượng cá được giữ nguyên như khi vừa đánh bắt xong.

Điều trở ngại duy nhất là việc lắp đặt các thiết bị hiện đại để bảo quản sản phẩm trên tàu đánh bắt xa bờ đều tốn chi phí khá cao. Tuy nhiên, để phát triển ngành thủy sản, ngành chức năng cần mở thêm các lớp tập huấn rộng rãi, khuyến khích và có cơ chế cho vay vốn thông thoáng giúp ngư dân đầu tư thiết bị hiện đại để bảo quản sản phẩm, nhằm đem lại lợi ích lâu dài cho ngư dân.

Nguồn bài viết: http://baoquangngai.vn/channel/2025/201411/huong-den-bao-quan-hai-san-theo-cong-nghe-moi-2353717/


Có thể bạn quan tâm

Chuyển Đổi Trồng Lúa Sang Trồng Ngô, Cách Làm Hiệu Quả Của Nông Dân An Phú Chuyển Đổi Trồng Lúa Sang Trồng Ngô, Cách Làm Hiệu Quả Của Nông Dân An Phú

Những năm 80 của thế kỷ 20, chính quyền và nông dân huyện đầu nguồn An Phú (An Giang) đã bắt đầu hình thành những vùng chuyên canh, xen canh giữa cây lúa và ngô (bắp) nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Đến nay, cây ngô đã trở thành cây trồng chủ lực tại đây, với năng suất lên đến 13, 14 tấn/ha, mở hướng phát triển bền vững cho việc tái cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện.

02/07/2014
Mô Hình Trồng Tiêu Trên Đất Vườn Ở Huyện Giồng Riềng Mô Hình Trồng Tiêu Trên Đất Vườn Ở Huyện Giồng Riềng

Giồng Riềng là huyện thuộc vùng đất thấp trũng (Tây sông Hậu) của tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mô hình trồng tiêu trên đất vườn của huyện Giồng Riềng được nhiều nông dân quan tâm đầu tư nhân rộng. Điểm đặc trưng nổi bật của mô hình trồng tiêu trong huyện là trồng trên đất liếp vườn dùng cây tràm sống làm trụ.

13/06/2014
Sản Xuất Trái Cây Theo “Tín Hiệu” Thị Trường Sản Xuất Trái Cây Theo “Tín Hiệu” Thị Trường

Mùa rộ trái cây ĐBSCL thường “đụng hàng” mùa thu hoạch tập trung ở miền Đông, Tây Nguyên và miền Bắc, nên lượng cung ra thị trường khá lớn gây khủng hoảng thừa, rớt giá. Do vậy, việc điều chỉnh mùa vụ, sản lượng trái cây đáp ứng nhu cầu thị trường là vấn đề rất cần thiết.

13/06/2014
Diện Tích Sả Tăng Hơn 200 Ha So Với Cùng Kỳ Diện Tích Sả Tăng Hơn 200 Ha So Với Cùng Kỳ

Sả là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, không kén đất, chịu hạn tốt, chi phí đầu tư ít, chỉ 6 tháng đầu năm 2014 diện tích sả tại huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) đã tăng thêm gần 100 ha. Tính đến nay, Tân Phú Đông có gần 600 ha sả, tăng gần 200 ha so với cùng kỳ năm 2013, chủ yếu tập trung tại xã Phú Thạnh, Phú Đông, Phú Tân...

02/07/2014
Nửa Đầu Năm, Nhập Bắp Nhiều Hơn Cả Năm 2013 Nửa Đầu Năm, Nhập Bắp Nhiều Hơn Cả Năm 2013

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), trong 6 tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã nhập khẩu 2,33 triệu tấn bắp, nhiều hơn tổng lượng bắp nhập khẩu của cả năm 2013. Nguyên nhân là do giá bắp trên thế giới trong những tháng qua xuống thấp nên doanh nghiệp nhập về để dự trữ cho những tháng tiếp theo.

02/07/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.