Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hơn 90% nông dân làm lúa thu đông có lãi

Hơn 90% nông dân làm lúa thu đông có lãi
Ngày đăng: 11/07/2015

Nguyên nhân thua lỗ, theo Cục Trồng trọt là do sản xuất tự phát, mới làm lần đầu và sản xuất ngoài vùng đê bao. Cụ thể, theo tính toán hiệu quả kinh tế sản xuất lúa vụ thu đông của Cục Trồng trọt, với năng suất bình quân đạt 4,22 tấn lúa khô/ha, nông dân có lời trung bình khoảng 11 triệu đồng/ha/vụ.

Mức lợi nhuận này rất hấp dẫn đối với người nông dân. Do đó, kết quả khảo sát cũng cho biết, có đến 98% nông dân được hỏi trả lời là sẽ tiếp tục làm vụ thu đông trong các năm tiếp theo, vì nếu không làm lúa vụ này thì không thể sản xuất loại gì để tăng thêm thu nhập.

So với vụ hè thu, phần lớn nông dân cho rằng, thuận lợi của vụ lúa thu đông là giá lúa cao nên có lời nhiều, chi phí ít nếu hệ thống đê bao tốt, chất lượng gạo thu đông cũng tốt hơn hè thu.

Tuy nhiên, đa số nông dân sản xuất lúa thu đông đều gặp phải những khó khăn như giá công lao động, giá vật tư tăng cao và không ổn định, lũ về sớm nếu không có đê bao chắc chắn sẽ bị mất mùa…

Do đó, để hạn chế mất mùa, cần xuống giống đồng loạt theo từng địa phương, từng cánh đồng, ngoài ra, nhiều ý kiến mong muốn Nhà nước hỗ trợ kinh phí để xây dựng và gia cố đê bao cho chắc chắn, hỗ trợ thêm chi phí bơm nước chống úng.


Có thể bạn quan tâm

Điều Trồng Ở Bà Rịa Vũng Tàu Mất Mùa, Rớt Giá Điều Trồng Ở Bà Rịa Vũng Tàu Mất Mùa, Rớt Giá

Theo các hộ nông dân trồng điều ở 2 huyện Châu Đức, Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) vụ điều năm nay mất mùa, giá thấp. Cụ thể, giá hạt điều tươi đang được các đại lý thu mua dao động từ 18-19.000 đồng/kg, thấp hơn 2.000 đồng/kg so với năm ngoái.

24/03/2014
Ngư Dân Trúng “Lộc Biển” Đầu Năm Ngư Dân Trúng “Lộc Biển” Đầu Năm

Những ngày đầu năm mới, có mặt tại các cảng cá Quy Nhơn, Tam Quan, Đề Gi… của tỉnh Bình Định, chúng tôi ghi nhận được không khí nhộn nhịp của các tàu khai thác khơi xa vừa cập bến, tàu nào cũng đầy ắp cá, cùng với gương mặt rạng rỡ của ngư dân.

24/02/2014
Thanh Long Ruột Đỏ Trà Vinh 47.000 Đ/kg Thanh Long Ruột Đỏ Trà Vinh 47.000 Đ/kg

Theo ông Nguyễn Văn Thân- Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Thanh long ruột đỏ Đức Mỹ (Càng Long- Trà Vinh), hiện thanh long ruột đỏ “gai xanh” bán tại vườn giá 47.000 đ/kg, cao hơn thanh long ruột đỏ bình thường “gai đỏ” khoảng 5.000 đ/kg.

24/03/2014
Vú Sữa Cuối Mùa Trồng Ở Tiền Giang Được Giá Cao Vú Sữa Cuối Mùa Trồng Ở Tiền Giang Được Giá Cao

Hiện nay đang vào cuối mùa thu hoạch vú sữa nên sản lượng tại chợ trái cây Vĩnh Kim giảm rất nhiều. Theo các chủ vựa trái cây nhận định, sản lượng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim hiện chỉ còn khoảng 10% và sẽ cơ bản kết thúc mùa thu hoạch vào giữa tháng 3 âm lịch.

24/03/2014
Bội Thu Mùa Cá Bông Lau Bội Thu Mùa Cá Bông Lau

Đến hẹn lại lên, gió chướng về đồng nghĩa với mùa “săn” cá bông lau trên sông Hậu lại đến, khởi động từ đầu tháng Chạp năm trước đến cuối tháng Tư âm lịch năm sau.

24/02/2014