Hơn 2,2 triệu tôm giống ở Thái Bình chết sau khi nuôi thả

Cụ thể, tổng số hộ có tôm chết ở hai xã là 35 hộ với 40 ao nuôi. Các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với bệnh đốm trắng ở tôm. Xã Đông Minh là nơi phát hiện ra dịch bệnh đầu tiên và cũng là địa phương có diện tích thiệt hại lớn nhất với hơn 1,6 triệu con giống thả của 24 hộ dân bị chết (chủ yếu là tôm thẻ chân trắng).
Kiểm tra lâm sàng tôm chết có biểu hiện giảm ăn, bơi lờ đờ, gan tụy sưng to, thân tôm có các đốm trắng nhỏ có nhân ở giữa.
Được biết, năm nay diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng ở Đông Minh tăng gấp mười lần so với năm 2014 nhưng các hộ dân vẫn nuôi theo hình thức tự phát, chưa có vùng qui hoạch riêng cho nuôi tôm thẻ chân trắng.
Qua tìm hiểu, phần lớn những người dân ở đây mới chuyển sang nuôi loại tôm thẻ chân trắng, chưa tìm hiểu kỹ và chưa nắm bắt đầy đủ những kỹ thuật cơ bản khi nuôi thả, diện tích và mực nước tại các ao không đủ điều kiện để nuôi loại tôm này. Mặt khác, thời gian chạy quạt nước cho ao nuôi trong ngày chưa bảo đảm, thậm chí một số hộ không có quạt nước dẫn đến môi trường nuôi thiếu ôxy làm tôm yếu, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh gây bệnh và dẫn tới tôm chết hàng loạt.
Điều đáng nói, ý thức của người nuôi chưa cao, khi phát hiện tôm chết không báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương, không xử lý mầm bệnh làm phát tán mầm bệnh trong vùng.
Trong báo cáo số 88 ngày 6-5 gửi UBND tỉnh Thái Bình và các cơ quan chức năng, ông Phạm Thành Nhương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thái Bình cho biết: Sự vào cuộc của chính quyền địa phương chưa tích cực, UBND xã giao phó cho Hợp tác xã nhưng không có sự kiểm tra, giám sát.
Đến nay, Hợp tác xã chưa có số liệu cụ thể về diện tích các ao đã thả giống, nguồn giống thả. Bên cạnh đó, các hộ có tôm chết đã báo cáo nhưng Hợp tác xã không tổng hợp và báo cáo tình hình tôm chết, khi Chi cục Thú y kiểm tra cụ thể tại các ao nuôi mới nắm bắt được tình hình tại cơ sở.
Hiện tại, vùng nuôi đã có nhiều mầm bệnh lưu hành, thời tiết tiếp tục có diễn biến bất lợi. Nếu người nuôi tôm không tích cực thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm, chính quyền xã không vào cuộc và chỉ đạo sát sao, không xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thì nguy cơ lây lan dịch trong thời gian tới là rất cao.
Trước tình hình trên, Chi cục Thú y tỉnh Thái Bình đã ứng cho xã Đông Minh và Thái Đô hơn hai Tấn hóa chất Chlorine để xử lý mầm bệnh.
Được biết, toàn tỉnh Thái Bình hiện có khoảng 2.839 ha nuôi thả tôm sú và tôm thẻ chân trắng nằm trên địa bàn 21 xã. Nếu dịch bệnh tiếp tục phát sinh thì thiệt hại trong đầu tư sản xuất của các hộ dân nuôi tôm là rất lớn.
Có thể bạn quan tâm

Tuy vậy, do chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở, lực lượng kiểm lâm đẩy mạnh tuyên truyền về giá trị của rừng trong phát triển bền vững; đồng thời giải quyết hài hòa các lợi ích từ trồng rừng và bảo vệ rừng giữa doanh nghiệp, cơ sở và người dân nên hàng năm Công ty vẫn đảm bảo diện tích trồng rừng và bảo vệ rừng; tác động tích cực đến kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Những ngày đầu xuân, chúng tôi có chuyến tham gia tuần tra rừng cùng lực lượng kiểm lâm huyện Thanh Sơn. Đồng chí Nguyễn Tiến Hiếu - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Thanh Sơn cho biết: “Thanh Sơn có trên 14.000ha rừng tự nhiên và trên 25.000ha rừng trồng.

Hiện nay thủy sản đã được xác định là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế của tỉnh. Năng suất thủy sản ngày càng được nâng cao, giúp giá các mặt hàng ổn định, có mức giá vừa phải, phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng đồng thời vẫn giúp người nuôi thủy sản tăng thu nhập.

Nếu như năm 2001, vốn FDI vào nông nghiệp chiếm 8% tổng vốn FDI cả nước, thì 10 năm sau, con số này chỉ còn 1%, với khoảng 500 dự án còn hiệu lực. Năm 2014, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp nước ta đạt 3,31%. Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp trong năm vừa qua đạt 30,86 tỷ USD. Trong đó, các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực là đồ gỗ, cà phê, tiêu, điều và các loại rau quả.

Từ sáng sớm ngày hôm qua, nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn phường An Phú (TP.Tam Kỳ) bắt đầu thả tôm giống vào ao và tiến hành kiểm tra môi trường nước. Ông Đỗ Văn Lành (khối phố Phú Sơn, phường An Phú) cho biết: “Điều kiện sinh trưởng, phát triển của tôm thẻ chân trắng rất khác các loài nhuyễn thể, giáp xác khác và cá nuôi.