Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hội Thảo Xác Định Nguyên Nhân Gây Chết Trên Ngao, Tu Hài Nuôi Và Giải Pháp Khôi Phục Nghề Nuôi

Hội Thảo Xác Định Nguyên Nhân Gây Chết Trên Ngao, Tu Hài Nuôi Và Giải Pháp Khôi Phục Nghề Nuôi
Ngày đăng: 28/08/2014

Ngày 21/8/2014, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ninh tổ chức Hội thảo xác định nguyên nhân gây chết trên ngao, tu hài nuôi và giải pháp khôi phục nghề nuôi. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền đã đến dự.

Thời gian qua dịch bệnh trên tu hài, ngao đã gây nhiều thiệt hại cho người nuôi, tác động tới sự phát triển nuôi hai đối tượng này. Do vậy, dịch bệnh trên tu hài cũng cần phải được tập trung nghiên cứu nguyên nhân, tác nhân gây bệnh và tìm ra giải pháp khống chế, phòng trừ.

Theo Vụ Nuôi trồng Thủy sản (Tổng cục Thủy sản), những năm gần đây, nghề nuôi ngao ở Việt Nam đã gặp không ít khó khăn do hiện tượng ngao chết theo mùa hàng năm.

Năm 2014 được nhận định là ngao chết ít hơn. Tuy nhiên, sau đợt nắng nóng kéo dài kết hợp mưa dông lớn đã làm độ mặn vùng nuôi ngao giảm đột ngột nên diện tích nuôi ngao bị chết tăng. Riêng Thái Bình có khoảng 1.096 ha bị chết, gây thiệt hại khoảng 7.000 tấn ngao.

Đối với tu hài, năm 2012, tại huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), khoảng 200 triệu tu hài chết ước thiệt hại 200 tỷ đồng. Từ tháng 4/2014, đã xuất hiện tu hài chết ở các vùng ben biển thuộc vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa).

Theo nhận định ban đầu, tác nhân gây bệnh chính là bệnh truyền nhiễm do vi sinh vật có dạng giống virus với biểu hiện sưng vòi ở tu hài. Đối với hiện tượng ngao chết ở Thái Bình thời gian qua, Cục Thú y đã nghiên cứu và tìm ra nguyên nhân ngao chết hàng loạt là do nắng nóng, mật độ nuôi cao, nhiệt độ cao.

Theo ông Đỗ Văn Tờ, chủ doanh nghiệp ở Quảng Ninh có nghề nuôi tu hài phát triển, những năm gần đây, bệnh trên tu hài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình nuôi trồng thủy sản ở địa phương.

Việc tu hài chết hàng loạt và chưa tìm ra nguyên nhân khiến người nuôi thiệt hại và lúng túng trong việc tiếp tục phát triển nghề này. Do nhu cầu nuôi phát triển rộng, nên sức ép về giống lớn. Năm 2009, doanh nghiệp của ông đã thuê trại nuôi tôm bỏ không để sản xuất giống tu hài tại Vân Đồn.

Thời gian đầu có kết quả tốt nhưng sắp đến thu hoạch thì tu hài chết hàng loạt tại vịnh Cam Ranh (năm 2010) và đến năm 2011 bệnh đã xuất hiện tại vịnh Lan Hạ, Cát Bà. Đến tháng 4/2012, bệnh trên tu hài đã lan sang Vân Đồn.

Tháng 4/2013, công ty sử dụng tu hài giống tự nhiên để sản xuất thử, tiếp tục ương nuôi tại Vân Đồn, nhưng sau cơn bão số 14, lại xuất hiện bệnh nên tháng 1/2014, công ty tiến hành thu non với tỉ lệ sống 5-7 con/lồng. Hiện doanh nghiệp đã chuyển sang nuôi ngao và nhận thấy những con tu hài tự nhiên vào lồng nuôi ngao không xuất hiện bệnh.

Tại hội thảo, ông Tờ đề nghị các viện nghiên cứu đưa nguồn bố mẹ sạch bệnh để nhân giống, không dùng kháng sinh cho tu hài giống. Bên cạnh đó, tuy ngao có giá trị kinh tế không cao nhưng có thể thay thế tu hài, đề nghị tiếp tục nghiên cứu và phát triển đối tượng này.

Theo một số đại biểu người nuôi tu hài ở Vân Đồn, nuôi tu hài phát triển nhanh do lãi lớn. Nhiều người nuôi nên nguồn giống không đáp ứng đủ. Giống chủ yếu được đưa về từ Nha Trang hoặc nhập của Trung Quốc. Một số người nuôi tự lai giống đến thế hệ F3, F4, khiến sức đề kháng của con giống kém ảnh hưởng đến chất lượng nuôi tu hài.

Hiện ở Vân Đồn có 3 loài tu hài: tu hài thông thường, tu hài vòi màu tím, tu hài méo miệng. Bệnh chỉ xảy ra với tu hài thông thường, hai loại còn lại không chết hoặc ít chết, tỉ lệ sống 50% sau khi ương, hiện đang phát triển tốt, nên có thể thay thế cho tu hài thông thường đang bị bệnh.

Theo Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, tu hài chết do virus gây sưng vòi cộng thêm độ pH, độ mặn gây chết. Nguyên nhân do kỹ thuật nuôi, quy hoạch, kiểm soát con giống. Hiện nay, mật độ nuôi quá dày ảnh hưởng môi trường và thức ăn.

Vì vậy, quy hoạch nuôi tu hài cần tránh vùng triều cao, đảm bảo lượng thức ăn tự nhiên cho tu hài. Bên cạnh đó cần kiểm soát con giống. Hiện nguồn giống tu hài chưa được kiểm soát, nên cần có phương pháp chẩn đoán vius. Giải pháp lâu dài là phải có chiến lược đàn tu hài bố mẹ có khả năng chống chịu tốt môi trường, khả năng kháng bệnh tốt.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Huy Điền nhận định, nuôi ngao, tu hài thời gian qua phát triển quá nhanh, thiếu kiểm soát về con giống, dịch bệnh.

Những vấn đề cần quan tâm giải quyết đã được đề cập tại hội thảo, tuy nhiên, đó mới chỉ là nhưng nhận định, đánh giá, chưa có nghiên cứu sâu. Thời gian tới, phải tập trung xác định nguyên nhân chính khiến ngao chết, mở rộng phạm vi nghiên cứu, thử nghiệm các yếu tố mật độ, nhiệt độ, pH, độ mặn…, xây dựng mô hình chẩn đoán bệnh.

Trước mắt, cần sớm đưa ra kết luận trong tháng 10/2014 tại diễn đàn công nghệ sẽ được tổ chức tại Quảng Ninh và giải đáp thông tin liên quan đến dịch bệnh. Về lâu dài, các viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản cần nghiên cứu tạo ra giống tu hài, giống ngao có sức đề kháng với môi trường, kháng bệnh. Xây dựng quy trình kỹ thuật chuẩn đáp ứng nhu cầu sản xuất hiện nay.

Chuyển đổi một số diện tích nuôi tu hài sang nuôi ngao đá và ngao hoa, rà soát lại quy hoạch của từng địa phương, tránh tình trạng nuôi quá dày. Vụ Nuôi trồng thủy sản nghiên cứu xây dựng thông tư quy định về điều kiện nuôi, quản lý và kiểm dịch chất lượng con giống, bổ sung thêm đề tài, dự án khôi phục và khắc phục nghề nuôi này.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đã xác định nhuyễn thể là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, do đó, việc tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục để khôi phục nghề nuôi này có ý nghĩa quan trọng và cấp thiết.


Có thể bạn quan tâm

Giá Lúa Giảm Lợi Nhuận Thấp Giá Lúa Giảm Lợi Nhuận Thấp

Tính đến tuần đầu của tháng 2/2015, Sóc Trăng đã thu hoạch được trên 75.000 ha lúa đông xuân, bằng 53% diện tích gieo trồng. Do đặc điểm từng vùng sinh thái, nên thời gian xuống giống giữa các địa phương chênh lệch nhau khá xa. Diễn biến thị trường trong vụ lúa này cho thấy: Thu hoạch sớm có nhiều lợi thế về giá, vì khoảng 3 tuần này lúa rớt giá mạnh.

10/02/2015
Lúa Đông Xuân Sớm Mất Mùa, Rớt Giá Lúa Đông Xuân Sớm Mất Mùa, Rớt Giá

Hiện nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nói riêng và một số tỉnh ĐBSCL nói chung, đang bước vào giai đoạn thu hoạch sớm lúa Đông xuân chính vụ 2014 - 2015. Khác hẳn với vụ Đông xuân năm trước, năm nay, bà con mua bán lúa trong không khí khá trầm lắng vì lúa mất mùa, rớt giá và nguồn lợi nhuận đang bị giảm.

10/02/2015
Trái Cây Đặc Sản Đón Tết Trái Cây Đặc Sản Đón Tết

Theo thống kê của xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) thì các nhà vườn trong xã cung cấp được khoảng 1,5 triệu quả bưởi cho thị trường tết, giảm 25% so với dịp Tết Nguyên đán năm 2014. Nguyên nhân khiến sản lượng bưởi Tân Triều giảm là do thời tiết khắc nghiệt lúc cây ra hoa kết trái, dẫn đến nhiều hộ xử lý không đạt. Sản lượng giảm, nhu cầu tăng nên bưởi Tân Triều vào dịp tết có giá bán lẻ cao ngất ngưởng.

10/02/2015
Sóc Trăng Cảnh Báo Môi Trường Là Cần Thiết Sóc Trăng Cảnh Báo Môi Trường Là Cần Thiết

Quan trắc môi trường để có những thông tin cần thiết, cảnh báo về độ mặn, dịch bệnh, thời tiết, là rất quan trọng đối với người nuôi tôm. Diễn biến thời tiết, khí hậu, dịch bệnh luôn phức tạp, khó lường, người nuôi tôm không chỉ muốn nắm vững thông tin này để chủ động đề phòng, mà còn rất cần thông tin về giải pháp.

20/12/2014
Gần Tết, Giá Xoài Tăng Mạnh Gần Tết, Giá Xoài Tăng Mạnh

Đối với xoài Đài Loan xanh, do thị trường Trung Quốc “ăn hàng” mạnh trở lại nên giá tăng nhanh (từ 30 - 40.000 đồng/kg), lúc cao điểm giá tăng đến 55 ngàn đồng/kg (loại thường), 75 ngàn đồng (loại đặc biệt). Hiện tại, giá xoài Đài Loan ở mức 30 ngàn đồng/kg (loại thường) và 40 ngàn đồng/kg (loại đặc biệt).

10/02/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.