Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hoàn Thiện Quy Trình Bảo Quản Sau Thu Hoạch Cá Tạp Và Công Nghệ Sản Xuất Surimi

Hoàn Thiện Quy Trình Bảo Quản Sau Thu Hoạch Cá Tạp Và Công Nghệ Sản Xuất Surimi
Ngày đăng: 16/05/2014

Theo Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, tại Hà Nội đã diễn ra buổi nghiệm thu dự án khoa học “Hoàn thiện quy trình bảo quản sau thu hoạch cá tạp và công nghệ sản xuất Surimi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm Surimi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản” (Mã số KC.07.DA01/11-15) do KS. Nguyễn Văn Chung, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Hòa Thắng làm chủ nhiệm.

Tham dự buổi nghiệm thu có đầy đủ các thành viên hội đồng khoa học, đại diện Vụ Tài chính, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước thuộc Bộ KH&CN và đại diện Ban Chủ nhiệm Chương trình KC.07/11-15.

Tại buổi nghiệm thu, Chủ nhiệm dự án – KS Nguyễn Văn Chung đã báo cáo những kết quả mà dự án đạt được trong hai năm qua (từ 01/01/2012 đến nay). KS Chung cho biết, Nhà máy Thủy sản Hòa Thắng là một trong những công ty sản xuất Surimi xuất khẩu nằm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa. Tuy nhiên, hiện nay nhà máy vẫn chỉ đang sản xuất Surimi thô để xuất khẩu sang Hàn Quốc nên giá thành thấp.

Mong muốn của nhà máy là mở rộng thị trường sang các nước Châu Âu, Nhật Bản với giá thành cao hơn. Để làm được việc này, ngoài việc cải tiến máy móc thiết bị và cơ sở hạ tầng thì chất lượng nguyên liệu cá cũng như công nghệ sản xuất, bảo quản của nhà máy đóng vai trò cực vô cùng quan trọng.

Chính vì vậy, trong thời gian qua, Công ty TNHH Thủy sản Hòa Thắng đã đề xuất và được Bộ KH&CN giao cho thực hiện và dự án “Hoàn thiện quy trình bảo quản sau thu hoạch cá tạp và công nghệ sản xuất Surimi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm Surimi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản”.

Qua 2 năm triển khai, dự án đã đạt được kết quả nổi bật. Dự án đã hoàn thiện quy trình bảo quản sau thu hoạch cá tạp để sản xuất Surimi đạt tiêu chuẩn của Nhật Bản; nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất Surimi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm Surimi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản; nghiên cứu quy trình bảo quản sản phẩm Surimi sau khi sản xuất; nghiên cứu thiết kế và lắp đặt dây chuyền công nghệ để thực hiện quy trình sản xuất Surimi với công suất 50 tấn nguyên liệu cá;…

Đặc biệt, kết quả ấn tượng nhất của dự án là đã xuất khẩu được 200 tấn thành phẩm Surimi sang thị trường khó tính như Nhật Bản.

PGS.TS Lê Đức Mạnh, Chủ nhiệm Chương trình KC.07/11-15 cũng nhận định, dự án đã tạo ra sản phẩm Surimi có chất lượng tốt, xuất khẩu được vào thị trường khó tính như Nhật Bản. Đây có thể coi là một kết quả nổi bật của Chương trình KC.07/11-15.

Trong thời gian tới, sản phẩm của dự án “Hoàn thiện quy trình bảo quản sau thu hoạch cá tạp và công nghệ sản xuất Surimi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm Surimi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản” chắc chắn sẽ được xuất khẩu sang nhiều nước ở khu vực Châu Âu và mở rộng thị trường hơn nữa tại Nhật Bản.

Dự án được các thành viên hội đồng nghiệm thu đề tài cho rằng, những kết quả này là dấu hiệu đáng mừng cho thấy dự án đã thành công bước đầu và khả năng mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm Surimi sang các nước Châu Âu của Công ty Hòa Thắng trong thời gian tới là hoàn toàn khả quan.

Bên cạnh đó, dự án còn góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức cho đội ngũ công nhân lành nghề và kỹ thuật viên của nhà máy. Nghiên cứu cũng góp phần làm đa dạng hóa các sản phẩm thủy sản Việt Nam và nâng cao sức cạnh tranh cho hàng thủy sản Việt Nam.


Có thể bạn quan tâm

Trăn Trở Với Nghề Nuôi Nhím Trăn Trở Với Nghề Nuôi Nhím

Hơn 2.000 con nhím nuôi đã đến lứa xuất chuồng nhưng tiêu thụ quá khó khăn, các xã viên hợp tác xã (HTX) Hợp Thành (Khu phố Kim Hải, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa) phải tự đi tiếp thị tìm đầu ra cho sản phẩm.

19/07/2013
Quả Ngọt Trên Vùng Đất Trũng Quả Ngọt Trên Vùng Đất Trũng

“Bén duyên” với vùng đất trũng từ năm 2011, mô hình trồng sen lấy hạt được triển khai tại cánh đồng La Băng và Bàu Đan thuộc xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) từ nhiều năm nay đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nhiều hộ nông dân.

19/07/2013
Chuẩn Bị Ao Nuôi Và Chọn Cá Lóc Giống Chuẩn Bị Ao Nuôi Và Chọn Cá Lóc Giống

Vài năm gần đây, người dân ở nhiều địa phương như Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh, Kiên Giang nhận thấy cá lóc dễ nuôi và có giá trị kinh tế, giá trị dinh dưỡng cao nên nghề nuôi cá lóc thịt trở nên khá phổ biến...

19/07/2013
Hiệu Quả Sử Dụng Rơm Làm Phân Bón Tại Gia Bình Hiệu Quả Sử Dụng Rơm Làm Phân Bón Tại Gia Bình

Việc đốt rơm sau mỗi vụ gặt là tình trạng chung của hầu hết vùng trồng lúa trong tỉnh và ngày càng phổ biến, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

19/07/2013
Cá Thát Lát Còm Trong Mô Hình Khuyến Nông Phát Triển Tốt Cá Thát Lát Còm Trong Mô Hình Khuyến Nông Phát Triển Tốt

Để đáp ứng nhu cầu chuyển giao kỹ thuật, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất, đẩy mạnh phong trào nuôi thuỷ sản nước ngọt cho người nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, năm 2013 Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã tiến hành khảo sát chọn điểm xây dựng mô hình trình diễn tại xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với quy mô 700m2.

19/07/2013
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.