Hoa Kỳ vẫn là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam
Hoa Kỳ vẫn là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 19,21% tổng giá trị xuất khẩu. Trong 7 tháng năm 2015, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đạt 687,16 triệu USD, giảm 29,39% so với cùng kỳ năm 2014.
Xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc cũng giảm đáng kể với mức giảm lần lượt là 10,56% và 10,45%.
Xuất khẩu tăng trưởng đáng chú ý ở các thị trường như Thái Lan (tăng 19,03%) và Anh (tăng 30,02%).
Cũng trong 8 tháng, Việt Nam đã nhập khẩu 727 triệu USD mặt hàng nông sản, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2014. Thị trường nhập khẩu lớn nhất là Ấn Độ (chiếm 31%) tiếp đến là Nauy, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản với thị phần lần lượt là 7%, 6,7%, 6,3% và 6%. Thị trường có giá trị tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái là Hàn Quốc (89,8%).
Thị trường cá tra nguyên liệu tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL không có dấu hiệu khởi sắc trong tháng 8, giá giữ ở mức thấp và nhu cầu yếu.
Tại An Giang, nhu cầu cá tra nguyên liệu loại 650-850g/con khá yếu, giá dao động ở mức khoảng 19.400-20.000 đ/kg (trả chậm).
Giá tôm sú nguyên liệu tại ĐBSCL tháng này diễn biến từ ổn định đến tăng nhẹ tùy kích cỡ so với tháng trước. Cụ thể, tại Sóc Trăng, tôm sú loại 20 con/kg tăng 15.000đ/kg lên mức 240.000 đ/kg, loại 30 con/kg tăng 5.000 đ/kg lên 170.000 đ/kg. Tại Cà Mau, tôm sú nguyên liệu cỡ 20, 30 con/kg vẫn ổn định ở mức giá tương ứng là 260.000đ/kg và 190.000 đ/kg.
Trong khi đó, giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tại hầu hết các tỉnh đều tăng khoảng 1.000-4.000 đ/kg tùy kích cỡ. Tại Sóc Trăng, giá tôm thẻ loại 40, 60, 70 và 80 con/kg tăng 3.000 đ/kg lên lần lượt là 125.000 đ/kg, 110.000 đ/kg, 105.000 đ/kg và 100.000 đ/kg. Tại Cà Mau, tôm thẻ cỡ 60,70,80,90 con/kg tăng 3.000 đ/kg lên lần lượt 110.000 đ/kg, 105.000 đ/kg, 100.000 đ/kg, và 95.000 đ/kg.
Có thể bạn quan tâm
Cá rô phi có nhiều ưu điểm: nguồn cung lớn, hương vị nhẹ, dễ chế biến, dễ cấp đông, rã đông, giá phải chăng. Đồng thời, nếu xét góc độ sản xuất, cá rô phi được nuôi bền vững, sử dụng ít thức ăn là cá biển, tăng trưởng nhanh và khỏe mạnh. Có lẽ chính những đặc điểm này đã mang lại thành công cho cá rô phi trên thị trường Mỹ
Trong tiến trình phát triển nghề nuôi thuỷ sản, tỉnh Cà Mau đã quy hoạch 2 vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung (NTCNTT). Tuy nhiên, sau một thời gian quy hoạch được thông qua, hiện nay hai vùng NTCNTT vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Việc triển khai quy hoạch như mục tiêu ban đầu đang gặp phải nhiều khó khăn cần tháo gỡ.
Cách chăm sóc thanh long đơn giản và không tốn nhiều công như cây nhãn hay các loại cây ăn quả khác. Một người giỏi giang có thể canh tác 5 - 7 công, với sản lượng trung bình 3 tấn/công.
Để phục vụ chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển chăn nuôi con đặc sản, năm 2012 Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Đan Phượng triển khai mô hình nuôi chim trĩ đỏ khoang cổ trên địa bàn huyện.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, từ cuối tháng 9/2012, Nhật Bản áp dụng lại việc kiểm soát dư lượng Ethoxyquin (chất bảo quản thức ăn thuỷ sản) và Trifluralin đối với 100% lô tôm Việt Nam nhập khẩu.