Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu quả từ thu hoạch sầu riêng trái vụ

Hiệu quả từ thu hoạch sầu riêng trái vụ
Ngày đăng: 22/10/2015

Ông Lê Văn Hải thôn 2, xã Đạ Ploa, huyện Đạ Huoai đang phủ bạt dưới gốc sầu riêng

Đến với gia đình ông Lê Văn Hải, người đã canh tác sầu riêng nhiều năm nay, trước mắt chúng tôi là một vườn sầu riêng được phủ nilon trắng.

Nhìn màu xanh trù phú của sầu riêng trên diện tích 3ha, ít ai biết rằng cách đây mấy năm, nơi đây là vùng đất sình lầy bỏ hoang.

Ông Hải đã bỏ công sức đào rãnh thoát nước rồi tiến hành trồng sầu riêng.

Nhờ bàn tay chăm sóc chu đáo của hai vợ chồng ông, năng suất sầu riêng đạt 3 tấn/ha.

Nhưng khi đã đạt năng suất cao thì vấn đề tìm đầu ra cho sản phẩm cũng khiến ông trăn trở.

Ông đã nghĩ đến việc làm sao để sầu riêng có thể ra quả trái vụ.

Với suy nghĩ đó, ông đã bắt đầu tìm hiểu và học tập phương thức phủ màng nilon dưới gốc cây sầu riêng của nông dân miền Tây.

Điều khiến ông nghĩ đến sau đó là phương thức này có phù hợp với môi trường, khí hậu hay trở ngại nào từ thiên nhiên của tỉnh Lâm Đồng hay không.

Nhưng “dám nghĩ, dám làm”, ông Hải đã bắt tay đầu tư phủ bạt nilon toàn bộ vườn sầu riêng của mình.

Và hiện nay, tại thời điểm mùa mưa, nước trôi theo rãnh thoát nước, nilon cản không cho cây tiếp xúc với nước và ông Hải gọi đây là cách xiết nước, tạo hạn cho sầu riêng.

Ông Hải chia sẻ: “Trước đây, vào những năm mưa nhiều, trái sầu riêng hay bị hư, bị nấm bệnh.

Mặt khác, sầu riêng cho trái đúng mùa vụ thì diễn ra tình trạng giá rất rẻ, thu nhập của gia đình giảm nhiều.

Nhưng năm vừa qua, khi áp dụng cách thức phủ ni lon, năng suất đạt cao hơn, thu nhập tăng, giảm được rất nhiều công chăm sóc và phân, thuốc cho cây”.

Việc phủ và dỡ bạt nilon cũng được ông Hải tính toán rất kỹ, có thể phủ nilon trong thời gian 1,5 đến 2 tháng, tùy theo tình hình thời tiết thì dỡ bạt.

Với cách làm này, những cây sầu riêng sẽ không ra hoa chính mà sẽ cho thu hoạch vào tháng 5.

Từ kết quả khả quan trên, năm nay, ông Hải mở rộng diện tích ứng dụng phương thức phủ nilon xiết nước, tạo hạn trên diện tích lớn hơn với hy vọng đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Theo đánh giá của ông Võ Văn Hoanh - Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, mô hình trồng cây sầu riêng của ông Lê Văn Hải đã đạt được những thành công nhất định.

Trung tâm Nông nghiệp huyện cũng thường xuyên đưa những đoàn tham quan đến thăm, học tập và trao đổi kinh nghiệm về mô hình phủ nilon của ông Lê Văn Hải.

Qua mô hình của ông Hải, hiện nay, Huyện cũng đang phát triển nhiều mô hình trồng sầu riêng phủ nilon.

Ngành chức năng Lâm Đồng khuyến cáo, để cây sầu riêng phát triển mạnh và cho năng suất cao, nhất là sầu riêng trái vụ trong những năm đầu tiên cây bắt đầu cho quả chỉ nên giữ lại một số ít quả và tăng dần theo các năm.

Nông dân cũng nên cắt tỉa cành thường xuyên, vặt bỏ bớt hoa để tập trung nuôi cây.

Đồng thời, các biện pháp chăm sóc sâu bệnh trên cây cũng rất quan trọng.

Mô hình vườn sầu riêng của ông Hải là mô hình sầu riêng phủ nilon đầu tiên ở Lâm Đồng.

Với cách làm này đã mở ra một hướng đi mới trong canh tác sầu riêng ở địa phương nhằm giúp nông dân loại bỏ bớt sự phụ thuộc vào thời tiết và nâng cao giá trị nông sản, tránh tình trạng được mùa mất giá như một số nông sản đang phải đối mặt, góp phần phát huy thế mạnh cây sầu riêng trên địa bàn.


Có thể bạn quan tâm

Giá Tôm Tăng Mạnh, Nông Dân Trúng Lớn Ở Tiền Giang Giá Tôm Tăng Mạnh, Nông Dân Trúng Lớn Ở Tiền Giang

Ông Phan Văn Phúc, thương lái chuyên thu mua tôm ở thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg được các thương lái đến tận ao thu mua với giá 220.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng/kg so với tuần trước; tôm sú loại 40 con/kg có giá 180.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg; đối với tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg được các thương lái thu mua tăng 5.000 - 8.000 đồng/kg so với tuần trước, có giá 95.000 - 98.000 đồng/kg.

20/12/2012
Về Nơi 5 Vụ/năm Về Nơi 5 Vụ/năm

Điều kiện đất đai, thị trường, trình độ SX... dĩ nhiên mỗi nơi mỗi khác. Tuy nhiên, câu chuyện về sự thay đổi táo bạo từ cây lúa sang SX rau màu, tạo nên diện mạo sáng lạng, năng động cho SX nông nghiệp lẫn đời sống nông dân ở huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương) đáng để suy ngẫm trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiện nay.

09/08/2013
Lời Thấy Rõ Nhưng Coi Chừng Môi Trường Ô Nhiễm Lời Thấy Rõ Nhưng Coi Chừng Môi Trường Ô Nhiễm

Khoảng 5 năm trở lại, nhiều diện tích nuôi tôm ở vùng hạ triều thường xuyên xảy ra dịch bệnh và chết do ô nhiễm môi trường, khiến hàng ngàn hộ lao đao. Bà con ngư dân mạnh dạn chuyển những vùng nuôi tôm bị ô nhiễm sang nuôi xen ghép tôm và các loại cá, cua. Hình thức nuôi này hạn chế dịch bệnh và mang lại hiệu quả khả quan.

26/06/2013
Giúp Người Chăn Nuôi Vượt Khó Giúp Người Chăn Nuôi Vượt Khó

Giá lợn thịt, gà thịt chìm dài trong tình trạng giá bán thấp hơn giá thành sản phẩm khiến người chăn nuôi bị thua lỗ nặng. Cùng với đó, xuất hiện việc các thương lái thu gom lợn mỡ, trọng lượng hơn 1 tạ tại các trang trại, gia trại xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc. Thực tế này khiến nhiều người chăn nuôi lo ngại.

10/08/2013
Khấm Khá Nhờ Hương Khấm Khá Nhờ Hương

Với nghề sản xuất hương thơm, ông Nguyễn Văn Khoa (54 tuổi), trú tại khu phố 2, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị, đã có thu nhập trên 150 triệu đồng mỗi năm.

26/06/2013