Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Nuôi Cá Chẽm

Hiệu Quả Từ Nuôi Cá Chẽm
Ngày đăng: 07/12/2012

Phá thế độc canh con tôm, tận dụng diện tích ao nuôi quanh nhà, nhiều hộ dân trong tỉnh Cà Mau có thêm nguồn thu nhập từ mô hình nuôi cá chẽm. Thức ăn chế biến từ cá chẽm được ưu chuộng tại các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, TP. Hồ Chí Minh; vì thế cá chẽm có giá trị cao về kinh tế.

Từ mô hình nuôi cá chẽm thương phẩm, nhiều nông dân trong tỉnh có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Cá chẽm là loại cá dữ, nên chúng có thể ăn lẫn nhau, nhất là giai đoạn cá còn nhỏ. Tùy theo kích cỡ, người nuôi phải thường xuyên chuyển cá vào các ao khác nhau để nuôi. Mật độ thích hợp nhất là vào khoảng 4 - 5 ngàn con giống/ha; thời gian cho một vụ nuôi từ 7 - 8 tháng. Ao nuôi có độ sâu 1,5m và bố trí sao cho luôn thay nước được, đảm bảo nước trong ao luôn sạch. Nuôi cá chẽm lãi không cao như tôm nhưng giá ổn định, nguồn cá giống nội tỉnh luôn đủ cung ứng.

Phong trào nuôi cá chẽm ở Cà Mau đang được phát triển mạnh và được nhiều nông hộ nhân rộng. Theo các chủ vựa cá tại thị trấn Đầm Dơi, năm nay giá cá chẽm ổn định và ở mức cao; tuy nhiên nguồn cá chẽm thịt đang khan hiếm, do các tỉnh cần nguồn cá phi lê xuất khẩu rất lớn. Các vựa cá trong khu vực ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh đặt hàng với số lượng ngày càng nhiều, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch và Lễ Giáng sinh.

Theo anh Võ Văn Tình ở ấp Tân Long, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, sau khoảng 8 tháng thả nuôi bằng hình thức thu hoạch tỉa, anh thu hoạch gần 12 tấn cá thương phẩm. Với giá bán trung bình từ 60 - 100 ngàn đồng/kg, trừ các khoản chi phí, anh lãi hơn 20 triệu đồng. Anh Tình chia sẻ kinh nghiệm: Cá chẽm có tính dữ, vì thế không nên nuôi chung với các loài cá khác, rất dễ gây thất thoát.

Cá chẽm ít xảy ra dịch bệnh, thời điểm thích hợp nhất để thả giống là vào đầu mùa mưa. Một tháng đầu sau khi thả giống, là giai đoạn chăm sóc đặc biệt, con giống được vèo trong lưới mùng ở một góc ao. Sau một thời gian cá đủ mạnh thì thả ra ao nuôi, nên thả chà trong ao để tạo bóng râm cho cá cư trú. Thức ăn của các chẽm khá đơn giản, là nguồn cá tạp trong vuông tôm, người nuôi chủ yếu “lấy công làm lời”. Muốn thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của cá nuôi, người nuôi cần bổ sung các loại thức ăn: Tấm, cám, ốc,… nấu thành hỗn hợp cho cá ăn.

Để nghề nuôi cá chẽm thương phẩm bền vững và phát triển trong thời gian tới, thiết nghĩ ngành chức năng cần tiếp tục nghiên cứu và tạo ra giống cá mới thích hợp với môi trường nuôi của tỉnh. Bởi thực tế, cá chẽm chủ yếu sinh trưởng và phát triển ở vùng nước lợ.


Có thể bạn quan tâm

Diện Tích Chuối Tăng Mạnh Ở Xã Tân Long (Quảng Trị) Diện Tích Chuối Tăng Mạnh Ở Xã Tân Long (Quảng Trị)

Xác định cây chuối là cây chủ lực trong sản xuất nông nghiệp nên những năm gần đây diện tích trồng chuối ở xã Tân Long (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) tăng lên rất nhanh. Cuối năm 2012, toàn xã trồng được 1.000 ha thì đến những tháng đầu năm 2013 nhân dân đã trồng mới thêm 62 ha, nâng tổng diện tích cây chuối trên địa bàn lên 1.062 ha.

11/05/2013
Trồng Mướp Đắng Lai Cho Thu Nhập Gấp Đôi Trồng Lúa Ở Vĩnh Phúc Trồng Mướp Đắng Lai Cho Thu Nhập Gấp Đôi Trồng Lúa Ở Vĩnh Phúc

Để giúp nông dân từng bước vươn lên làm giàu, đồng thời thay thế bằng những giống mướp đắng mới cho năng suất sản lượng cao, vụ hè thu năm 2012 Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công ty giống cây trồng Mosanto - Việt Nam xây dựng thành công mô hình trồng cây mướp đắng lai F1 mới CN0244.

23/10/2012
Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Gà Ai Cập Ở Hà Nội Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Gà Ai Cập Ở Hà Nội

Phòng Kinh tế huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa triển khai thí điểm mô hình nuôi gà Ai Cập siêu trứng tại xã Tả Thanh Oai. Đây là giống gà siêu trứng có nhiều ưu điểm như dễ chăm sóc, tốn ít thức ăn, chất lượng trứng cao. Mô hình này đang mở ra triển vọng làm giàu cho người nông dân trên địa bàn.

27/10/2012
Ngư Dân Tự Nguyện Tái Tạo Nguồn Lợi Thủy Sản Ở Thừa Thiên Huế Ngư Dân Tự Nguyện Tái Tạo Nguồn Lợi Thủy Sản Ở Thừa Thiên Huế

Bổ sung nguồn lợi thủy sản ở vùng đầm phá, tạo sinh kế cho bà con ngư dân, Chi hội nghề cá Hà Giang (xã Vinh Hà, huyện Phú Vang - Thừa Thiên Huế) vừa tự nguyện góp tiền thả 3 tạ cá dìa, kích cỡ 2cm ra đầm phá.

21/05/2013
Nên Cơ Nghiệp Từ Nuôi Ếch Lồng Nên Cơ Nghiệp Từ Nuôi Ếch Lồng

Ông Đinh Như Trực (58 tuổi), ở thôn Di Tây, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, là người đầu tiên ở Thừa Thiên - Huế nuôi ếch trong lồng lưới.

08/11/2012