Hiệu Quả Từ Mô Hình Ương Nuôi Ghép Cá Sặc Rằn Với Cá Thát Lát Cườm
Huyện Cờ Đỏ là một huyện vùng sâu, và có diện tích ương cá tra giống lớn nhất của TP Cần Thơ. Những năm trước, cá tra có giá nên diện tích ương giống cá tra tăng lên nhanh chóng, không theo qui hoạch và khuyến cáo của ngành chức năng. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, cá tra rớt giá thê thảm, những hộ ương nuôi cá tra lỗ nặng, nợ nần chồng chất. Do đó người nuôi phải lựa chọn đối tượng nuôi ít rủi ro và cho lợi nhuận cao. Mô hình nuôi ghép cá sặc rằn với cá thát lát cườm được bà con chọn lựa, bước đầu mang lại thu nhập khá hấp dẫn.
Hiện nay, mô hình này đã và đang phát triển với diện tích trên 10 ha ương giống cá sặc rằn và nuôi thương phẩm cá sặc rằn kết hợp với cá thát lát cườm. Ương cá sặc rằn giống sau 45 - 60 ngày cá đạt trọng lượng từ 200 - 250 con/kg, bán giống được giá từ 70.000 - 75.000 đ/kg, với giá này người dân sẽ thu lãi từ 80 – 100 triệu đồng/ha. Còn đối với nuôi cá thịt sau 7 - 8 tháng nuôi cá sặc rằn đạt từ 8 - 10 con/kg, giá bán 50.000 - 55.000 đ/kg, và cá thát lát cườm đạt 1 - 2 con/kg, giá bán từ 65.000 - 70.000 đ/kg, mang lại lợi nhuận khoảng một tỷ đồng/ha.
Như hộ ông Phan Văn Lòng ở ấp Đông Mỹ, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Năm 2012, gia đình ông nuôi cá sặc rằn kết hợp với cá thát lát cườm trên diện tích ao 2.000 m2. Khi thả giống cá sặc rằn mẫu 200 con/kg giá 70.000 đ/kg, thì ông cũng tiến hành thả cá thát lát cườm giống có chiều dài thân 8 phân giá 1.800 đ/con, nhưng nuôi trong vèo được 30 ngày thì thả ra ao nuôi. Sau 8 tháng nuôi thu được 5 tấn cá sặc rằn bán được giá 55.000 đ/kg, và 1,5 tấn cá thát lát cườm bán được giá 70.000 đ/kg. Sau khi trừ hết các khoảng chi phí, lợi nhuận ông khoảng 200 triệu đồng. Ông cho biết thêm điều quan trọng là cá ít bị dịch bệnh, cá đạt tỉ lệ sống từ 65 - 70%, nguồn thức ăn và con giống dễ mua, tiêu thụ cá thương phẩm dễ dàng.
Có thể bạn quan tâm
Đồng Nai là nơi phát triển mạnh về chăn nuôi. Do đó, ngành sản xuất thiết bị chăn nuôi, thiết bị xây dựng chuồng trại cũng sớm hình thành và không ngừng phát triển. Từ hình thức sản xuất theo hướng gia công sản phẩm theo đơn đặt hàng của người chăn nuôi, ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN), cơ sở đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất, xây dựng thương hiệu riêng để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Sau khi thống nhất với Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính vừa công bố giá thành sản xuất lúa vụ Hè thu năm 2015 ở các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL. Theo đó, giá thành bình quân toàn vùng là 4.099 đồng/kg, cao hơn 196 đồng/kg so với cùng kỳ. Riêng tỉnh Hậu Giang, giá thành sản xuất trong vụ Hè thu năm nay là 4.010 đ/kg.
+ Giá khoai lang giảm 50.000 - 70.000 đ/tạ Theo nhiều nông dân ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long), giá khoai lang tím Nhật thu mua tại các vựa ở Bình Minh chỉ còn 180.000 - 200.000 đ/tạ (loại đúng lứa từ 4 - 4,5 tháng), thấp hơn tháng trước từ 50.000 - 70.000 đ/tạ.
UBND TP Đà Lạt cho biết vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng và UBND các phường, xã trên địa bàn TP về việc “Tăng cường triển khai công tác bảo vệ thực vật đối với sản xuất rau, chè an toàn trên địa bàn thành phố Đà Lạt”.
Từ nhà nông trở thành nhà doanh nghiệp, trong 25 năm qua, anh Nguyễn Hồng Phong (thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng) đúc kết 3 cách làm ăn mới để ổn định và phát triển trong thị trường nông sản cạnh tranh gồm: sản xuất an toàn, sản xuất khép kín và sản xuất liên kết.