Hiệu Quả Từ Mô Hình Ruộng Lúa Bờ Hoa

“Ruộng lúa bờ hoa” là cách gọi dân dã của nông dân xã An Nhứt, huyện Long Điền khi nói về mô hình trồng lúa theo Chương trình “Ứng dụng công nghệ sinh thái trong việc quản lý rầy nâu và bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá trên cây lúa”. Mục đích của việc trồng hoa là thu hút thiên địch ký sinh và ăn mồi đến cư ngụ, chúng sẽ trực tiếp tấn công các loài sâu rầy hại lúa mà không cần phun thuốc hóa học.
Qua áp dụng thử nghiệm trên diện tích 10ha tại HTX An Nhứt, huyện Long Điền, cho thấy mô hình rất dễ thực hiện, hoa được trồng trên bờ chủ yếu là những loài cây có hoa, có mật ngọt, hương thơm, màu sắc sặc sỡ như: trâm ổi, sao nhái, lạc dại, mè, đậu bắp, đậu xanh... Đây đều là những giống cây dễ trồng, tốn ít công chăm sóc và cho nhiều hoa.
Sau 2 vụ triển khai, tại những diện tích trồng lúa ứng dụng mô hình này, các loại sâu bệnh, nhất là rầy nâu gây bệnh vàng lá, lùn xoắn lá giảm rõ rệt, nông dân giảm được 4 đến 5 lần phun thuốc trừ rầy và sâu cuốn lá nhưng lại đạt năng suất cao từ 5- 6 tấn/ha.
Bà Trần Thị Hiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Ở hai vụ lúa, những cánh đồng thực hiện mô hình ruộng lúa bờ hoa đều không phải sử dụng thuốc trừ sâu rầy nào hết. Nếu những cánh đồng không thực hiện mô hình thì bà con vẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.”
Song song với việc giảm được sâu bệnh, việc ứng dụng công nghệ sinh thái còn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các ruộng thông thường khoảng 800 ngàn đồng/ha/vụ, chủ yếu là do nông dân giảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Việc trồng hoa trên bờ ruộng đã tạo được một hệ sinh thái ruộng lúa khỏe mạnh giúp dẫn dụ được thiên địch, tạo sự cân bằng cho hệ sinh thái lúa. Từ kết quả khả quan đạt được, trong vụ hè thu sắp tới, việc áp dụng mô hình sẽ rộng rãi hơn tại các địa phương trong tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu.
Với các nước có nền sản xuất nông nghiệp tiên tiến, việc ứng dụng công nghệ sinh thái trong sản xuất lúa theo mô hình "ruộng lúa, bờ hoa" này đã có từ lâu và bí quyết thành công tùy thuộc vào yếu tố hưởng ứng tham gia của cộng đồng vì khi triển khai mô hình đòi hỏi phải áp dụng trên một diện tích rộng, toàn bộ nông dân phải tham gia. Mô hình áp dụng tại Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ là bước đột phá mới trong việc giúp nông dân áp dụng công nghệ sinh học trên đồng ruộng, tạo sự thân thiện với môi trường.
Có thể bạn quan tâm

Phát huy tiềm năng, lợi thế về diện tích đất bãi, những năm qua, phong trào chăn nuôi bò sữa đã và đang trở thành thế mạnh trong chăn nuôi, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc). Để mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân đã áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật tiến bộ. Chăn nuôi bê con bằng sữa bột là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao, đã và đang được người dân áp dụng phổ biến trong một vài năm trở lại đây.

Thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, thời gian qua nhiều hộ dân chủ động chuyển đổi diện tích trồng lúa sang cây trồng có giá trị kinh tế cao, hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện.

suất lúa được đánh giá cao nhất từ trước đến nay. Hiện tại, nông dân Quảng Nam đang thu hoạch hơn 20% diện tích, với năng suất bình quân ước đạt từ 55 đến 65 tạ/ha, cao hơn vụ Đông Xuân 2012-2013. Có nơi năng suất đạt 70 đến 80 tạ/ha. Theo nhận xét của nhiều nông dân, đây là vụ Đông Xuân đạt năng suất cao nhất từ trước đến nay.

Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa 2 miền khí hậu mùa đông lạnh, khô ở phía Bắc và nóng ẩm quanh năm ở phía Nam, Quảng Trị có khí hậu khắc nghiệt biến động mạnh theo mùa nhưng lại được thừa hưởng một chế độ bức xạ dồi dào do độ cao mặt trời và độ dài ban ngày quyết định.

Hiện nay, huyện Chợ Gạo đã trồng được trên 1.450 ha ca cao, trong đó diện tích đang cho trái đạt 1.270 ha. Mỗi năm, địa phương đạt sản lượng ca cao thu hoạch được khoảng 2.440 tấn, với giá bán dao động từ 3.500 - 4.200 đồng/kg đối với trái tươi và 38.000 - 42.000 đồng/kg đối với hạt khô.