Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Ở Tượng Sơn

Để giúp các hộ nuôi từng bước chuyển dần hình thức nuôi tôm từ quảng canh cải tiến sang bán thâm canh theo hướng bền vững, năm 2013, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm trong ao đất có quạt nước theo hướng bền vững do anh Nguyễn Trọng Định làm chủ mô hình.
Với quy mô diện tích 0,5 ha. Số lượng giống thả 20 vạn con (mật độ 40 con/m²). Sau 79 ngày thả nuôi kích cỡ đạt 65 con/kg anh tiến hành thu hoạch. Năng suất đạt 6 tấn/ha, giá bán 130 000 đồng/kg. Tổng thu 390 triệu đồng, trừ chi phí anh còn thu lãi trên 200 triệu đồng.
Theo anh Nguyễn Trọng Định, để nuôi tôm thành công thì người nuôi cần chú ý cải tạo ao đầm kỹ trước khi nuôi, bố trí hệ thống máy quạt nước hợp lý với mật độ tôm thả để cung cấp ô xy đủ trong quá trình nuôi, sử dụng men vi sinh trong suốt quá trình nuôi để cải thiện môi trường ao nuôi tốt, sau khi tôm thả nuôi được 20 ngày cần phải định kỳ bón vi sinh 1 lần/tuần. Để giảm thiểu các rủi ro các hộ nuôi cần phải chủ động được nhiên liệu như điện, xăng dầu, vôi.
Thành công của mô hình nuôi tôm thẻ trong ao đất có quạt nước, mật độ 40 con/m2 đã mở ra hướng đi mới hiệu quả cho nghề nuôi tôm ở xã Tượng Sơn nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Từ đó góp phần phát triển bền vững nghề nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Có thể bạn quan tâm

Khoai lang có xuất xứ từ Nhật Bản đang được bà con nông dân xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện - Gia Lai) trồng xen canh vào hai vụ lúa Đông Xuân và Hè Thu cho năng suất và thu nhập khá cao. Trung bình 1 ha khoai lang đạt sản lượng 15-20 tấn, giá bán bình quân 5-6 triệu đồng/tấn, mỗi ha khoai lang trồng trừ chi phí còn lãi khoảng 45-55 triệu đồng.

Đến thời điểm này, các vùng nuôi tôm thương phẩm tỉnh Ninh Thuận đã vào vụ chính từ 1 đến 2 tháng, với diện tích đang nuôi khoảng 385 ha, chủ yếu tập trung ở các hộ có tiềm lực, cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh.

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư (TTKNKN) Kiên Giang đã triển khai mô hình nuôi cá chình trong ao tại huyện Vĩnh Thuận.

Phát huy lợi thế 127km chiều dài của hệ thống sông ngòi chảy qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh, những năm qua mô hình nuôi cá lồng trên sông đã từng bước được hình thành và phát triển. Do được nuôi trong môi trường nước lưu thông tự nhiên, hàm lượng ô-xi cao nên cá lớn nhanh, cho chất lượng thịt thơm ngon và rất được thị trường ưa chuộng.

Khi được hỏi về những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, ông Lường Văn Liên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ) phấn khởi cho biết: Mô hình kinh tế trang trại VACR của gia đình anh Nguyễn Xuân Tuyến, bản Co Củ là một trong số điển hình của xã.